Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-คาร์บอมรถบัสตำรวจในอิสตันบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 06:05:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,031

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ ย่านใจกลางนครอิสตันบูล เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกี ซึ่งนับเป็นการโจมตีครั้งที่ 4 แล้วในปีนี้

เหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ มุ่งเป้าไปที่รถบัสของตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย กับพลเรือน 4 คนเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 36 คน การโจมตีเกิดขึ้นในเขตจัตุรัสเบยาซิต ของนครอิสตันบูล ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้า ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 4 ชั่วโมง 

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตี แต่นายเรเจ็ป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด และพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือพีเคเค ซึ่งเคยออกมาอ้างความรับผิดชอบ การโจมตีในลักษณะนี้มาก่อน ด้วยการมุ่งเป้าโจมตียานพาหนะของตำรวจ

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ระเบิดเกิดขึ้นที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งแรงระเบิดรุนแรง จนทำให้หน้าต่างกระจกของอาคารบ้านเรือน ที่อยู่ข้างเคียงแตกละเอียด แต่เคราะห์ดี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย เนื่องจากการท่องเที่ยวขณะนี้อยู่ในช่วงซบเซา และขณะนี้ผู้บาดเจ็บหลายคนยังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยบางรายมีอาการสาหัส

นายเออร์โดกัน ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล และกล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้มุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของประชาชน และกล่าวประนามผู้ลงมือที่ก่อเหตุในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ ของชาวมุสลิม

การโจมตีครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ในนครอิสตันบูล ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และเชื่อว่า น่าจะมีการโจมตีครั้งต่อไปเกิดขึ้นอีก หากรัฐบาลตุรกีไม่สามารถหาต้นตอผู้ก่อเหตุได้ 

ทั้งนี้ ตุรกีตกเป็นเป้าการโจมตี โดยทั้งกลุ่มไอเอสและกลุ่มกบฏชาวเคิร์ด หรือกลุ่มพีเคเค ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา และเป็นศัตรูกับรัฐบาลตุรกีมานาน จากความขัดแย้งของการแบ่งแยกดินแดน ระหว่างชาวเคิร์ดในตุรกีและรัฐบาล โดยการโจมตีครั้งนี้เชื่อว่า น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดมากกว่ากลุ่มไอเอส

ทั้งนี้ ในตุรกีนั้นมีประชากรชาวเคิร์ดเพียงราว 7% เท่านั้น จากทั้งหมดกว่า 15 ล้านคน ที่กระจายอยู่ตาม ตุรกี อิรัก อิหร่าน และซีเรีย แต่ชาวเคิร์ดในตุรกี อาศัยและปกครองในดินแดนแถบภูเขา ที่มีความกว้างถึง 1 ใน 3 ของประเทศ รัฐบาลตุรกีจึงไม่สามารถยอมให้ชาวเคิร์ดแยกตัวออกจากตุรกีเพื่อตั้งประเทศของตนได้ เนื่องจากจะทำให้ประเทศสูญเสียทรัพยากรอย่างมหาศาล จึงนำมาซึ่งความขัดแย้งที่ยืดเยื้อดังกล่าว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS