Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-คาร์บอมรถบัสตำรวจในอิสตันบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 06:05:21 น.

จำนวนผู้ชม : 953

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ ย่านใจกลางนครอิสตันบูล เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกี ซึ่งนับเป็นการโจมตีครั้งที่ 4 แล้วในปีนี้

เหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ มุ่งเป้าไปที่รถบัสของตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย กับพลเรือน 4 คนเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 36 คน การโจมตีเกิดขึ้นในเขตจัตุรัสเบยาซิต ของนครอิสตันบูล ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้า ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 4 ชั่วโมง 

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตี แต่นายเรเจ็ป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด และพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือพีเคเค ซึ่งเคยออกมาอ้างความรับผิดชอบ การโจมตีในลักษณะนี้มาก่อน ด้วยการมุ่งเป้าโจมตียานพาหนะของตำรวจ

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ระเบิดเกิดขึ้นที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งแรงระเบิดรุนแรง จนทำให้หน้าต่างกระจกของอาคารบ้านเรือน ที่อยู่ข้างเคียงแตกละเอียด แต่เคราะห์ดี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย เนื่องจากการท่องเที่ยวขณะนี้อยู่ในช่วงซบเซา และขณะนี้ผู้บาดเจ็บหลายคนยังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยบางรายมีอาการสาหัส

นายเออร์โดกัน ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล และกล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้มุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของประชาชน และกล่าวประนามผู้ลงมือที่ก่อเหตุในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ ของชาวมุสลิม

การโจมตีครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ในนครอิสตันบูล ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และเชื่อว่า น่าจะมีการโจมตีครั้งต่อไปเกิดขึ้นอีก หากรัฐบาลตุรกีไม่สามารถหาต้นตอผู้ก่อเหตุได้ 

ทั้งนี้ ตุรกีตกเป็นเป้าการโจมตี โดยทั้งกลุ่มไอเอสและกลุ่มกบฏชาวเคิร์ด หรือกลุ่มพีเคเค ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา และเป็นศัตรูกับรัฐบาลตุรกีมานาน จากความขัดแย้งของการแบ่งแยกดินแดน ระหว่างชาวเคิร์ดในตุรกีและรัฐบาล โดยการโจมตีครั้งนี้เชื่อว่า น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดมากกว่ากลุ่มไอเอส

ทั้งนี้ ในตุรกีนั้นมีประชากรชาวเคิร์ดเพียงราว 7% เท่านั้น จากทั้งหมดกว่า 15 ล้านคน ที่กระจายอยู่ตาม ตุรกี อิรัก อิหร่าน และซีเรีย แต่ชาวเคิร์ดในตุรกี อาศัยและปกครองในดินแดนแถบภูเขา ที่มีความกว้างถึง 1 ใน 3 ของประเทศ รัฐบาลตุรกีจึงไม่สามารถยอมให้ชาวเคิร์ดแยกตัวออกจากตุรกีเพื่อตั้งประเทศของตนได้ เนื่องจากจะทำให้ประเทศสูญเสียทรัพยากรอย่างมหาศาล จึงนำมาซึ่งความขัดแย้งที่ยืดเยื้อดังกล่าว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS