Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลือกตั้ง ปธน.เปรู รอบสองชี้คะแนนสูสี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 06:04:07 น.

จำนวนผู้ชม : 566

เปรูกำลังมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 ซึ่งมีกำหนดปิดหีบในเวลา 16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ช่วง 04.00 น.ตามเวลาไทย) และจากผลโพลล่าสุดชี้ว่า นางเคโกะ ฟูจิโมริ กับนายเปโดร ปาโบล คูชีสกี้ สองผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรู มีคะแนนสูสีกันมาก

การเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 จากผลโพลล่าสุดชี้ว่า นางเคโกะ ฟูจิโมริ ผู้นำแนวนโยบายขวากลาง วัย 41 ปี บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดี อับแบร์โต ฟูจิโมริ มีคะแนนนำอยู่ที่ 50.9%

ในขณะที่ นายเปโดร ปาโบล คูชินสกี้ อดีตนักการเงินที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท และอดีตผู้บริหารธนาคารโลก วัย 77 ปี มีคะแนนสูสีอยู่ที่ 49.1%

นางฟูจิโมริ อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของเปรู ในสมัยบิดาเป็นประธานาธิบดี ออกมาประกาศว่า สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่นางจะทำ หากได้เป็นประธานาธิบดี คือต่อสู้กับอาชญากรรม ซึ่งนางฟูจิโมริได้แรงสนับสนุนจากชาวเปรูบางกลุ่ม โดยเฉพาะชนพื้นเมืองอินเดียน จากการที่บิดาเคยต่อสู้จนสามารถเอาชนะ กลุ่มคอมมิวนิสต์เปรู Shining Path ที่เคยคุกคามประเทศได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวเปรูอีกจำนวนมาก ที่ประกาศว่าพวกเขาจะไม่สนับสนุนใครก็ตาม ที่มีสายสัมพันธ์กับนายฟูจิโมริ ซึ่งกำลังรับโทษจำคุก 25 ปี ในความผิดฐานสั่งหน่วยล่าสังหารให้ฆ่าหมู่พลเรือน ในช่วงที่เขาพยายามยุติการก่อกบฏ

ในขณะที่นายคูชินสกี้ ผู้เคยเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังฝ่ายค้านที่สำคัญต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงบุคคลสำคัญต่างๆ อย่างนางเวโรนีก้า เมนโดซ่า อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากฝ่ายซ้าย และมาเรียว บาร์กัส โยซ่า เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2553

อย่างไรก็ตาม นายคูชินสกี้ต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียด กรณีที่เขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคณะผู้นำทางธุรกิจของเปรู 

การเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเริ่มต้นเปิดหีบตั้งแต่เวลา 08.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 20.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย มีผู้มีสิทธ์ออกเสียงลงคะแนน ประมาณ 23 ล้านคน ที่จะร่วมกันตัดสินใจว่า ใครจะเป็นผู้นำประเทศคนใหม่ แทนนายโอยันต้า อูมาลา ประธานาธิบดีที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง ในวันที่ 28 กรกฏาคมนี้ หลังดำรงตำแหน่งมาครบ 5 ปี 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS