Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่น้ำแซน กรุงปารีส ระดับน้ำเพิ่มสูงสุดในรอบ 35 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 59 เวลา 11:39:45 น.

จำนวนผู้ชม : 650

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายประเทศของยุโรป โดยเฉพาะที่กรุงปารีส ของฝรั่งเศสยังน่าเป็นห่วง ระดับน้ำในแม่น้ำแซน เพิ่มสูงสุดในรอบเกือบ 35 ปี และเอ่อท่วมอาคารบ้านเรือน และต้องปิดให้บริการสถานที่ท่องเที่ยวริมแม่น้ำ รวมไปถึงระบบรถไฟใต้ดินบางแห่งด้วย

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส เผยว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องนานเกือบสัปดาห์ในยุโรป ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแซนที่ไหลผ่านกลางกรุงปารีส เพิ่มสูงกว่าระดับปกติ 6 เมตร และคาดว่าจะเพิ่มสูงสุดอยู่ที่ 6.5 เมตร ถือว่าเป็นระดับน้ำในแม่น้ำที่สูงสุดในรอบ 35 ปี

ทางการยังคงเตือนภัยระดับสีส้ม ในแม่น้ำหลายสาย รวมถึงแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส หลังจากน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น เอ่อล้นเข้าท่วมถนนหลายสาย ร้านค้า อาคารบ้านเรือน ที่อยู่ริมแม่น้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ตอนใต้ของกรุงปารีสได้รับผลกระทบอย่างหนัก นอกจากนี้ยังสั่งปิดสะพานข้ามแม่น้ำหลายแห่ง และสั่งห้ามเรือที่ไม่ใช่เรือฉุกเฉิน แล่นในแม่น้ำแซน รวมไปถึงสวนสาธารณะหลายแห่งรวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆที่อยู่ริมแม่น้ำแซน ก็ต้องปิดทำการชั่วคราว

โดยเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์ลูฟ ซึ่งเป็นที่จัดแสดงศิลปะอันเลื่องชื่อ"โมนา ลิซา"ของลิโอนาร์โด ดา วินชี ได้ปิดทำการจนถึงวันอังคารหน้า เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขนย้ายงานศิลปะล้ำค่า กว่า 250,000 ชิ้น ออกจากห้องเก็บผลงานศิลปะบริเวณชั้นใต้ดินไปยังที่สูง ขณะที่พิพิธภัณฑ์ออแซ ก็จะปิดตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและพนักงานดับเพลิง ยังคงอพยพประชาชนหลายหมื่นคน ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำแซน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากอุทุกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตอนกลางของยุโรป มีอย่างน้อย 15 คน ซึ่งในจำนวนนี้ พบผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศส 2 คน,ทางตอนใต้ของเยอรมนี 10 คน,โรมาเนีย 2 คน และเบลเยียม 1 คน ขณะที่ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์ แม้จะไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก น้ำท่วมเช่นกัน

รายงานระบุว่า อุทุกภัยที่เกิดขึ้น ทำให้บริษัทประกันในฝรั่งเศส ต้องจ่ายเงินประกัน กว่า 600 ล้านยูโร หรือประมาณ เกือบ 2 หมื่น 4 พัน ล้านบาท -ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ฮอลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส เผยว่า อุทุกภัยครั้งนี้ เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ประสบภัย ในการประชุมรัฐมนตรี สัปดาห์หน้า

ส่วนที่สหรัฐฯ ต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมเช่นกัน โดยเฉพาะที่รัฐเท็กซัส หลังจากที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนัก ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำบราซิส เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 100 ปี และเอ่อล้นเข้าท่วมอาคารบ้าน ต้องอพยพประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำออกจากบ้าน และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์จะเลวร้ายลงไปอีก เพราะจะมีฝนตกลงมาในช่วงสุดสัปดาห์นี้

สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ เตือนให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐเท็กซัส หลุยเซียนา จับตาระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ ได้พบศพทหาร 4 นาย ที่สูญหาย หลังจากที่รถบรรทุกที่นั่งมา ถูกน้ำท่วมซัดจนพลิกคว่ำ ที่ค่ายทหารฟอร์ท ฮูด แล้ว ส่งผลให้มีทหารเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 9 นาย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS