Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นานาชาติประณามเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ม.ค. 59 เวลา 11:35:22 น.

จำนวนผู้ชม : 1,713

หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือประกาศว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบนิวเคลียร์ไฮโดรเจน โดยอ้างว่าเพื่อสร้างความมั่นคง และ สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ทำให้หลายประเทศประณามท่าทีของเกาหลีเหนือ

ประเทศล่าสุด คือ สหรัฐอเมริกา ที่ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ซึ่งมีอำนาจในการอายัดทรัพย์สินที่อยู่ต่างประเทศของผู้นำ และ เจ้าหน้าที่ระดับสูง

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ระบุว่า นาย คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวว่าการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ในรอบ 10 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศ เพื่อป้องกันตัวเองจากสงครามนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาในอนาคต โดยยืนยันว่าเกาหลีเหนือ มีสิทธิจะทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ได้ตามสมควร ซึ่งไม่ควรตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายใด

ด้านประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ผู้นำเกาหลีใต้ แถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับท่าทีแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ ในขณะเดียวกันได้หารือกับสหประชาชาติ (UN) ในการผลักดันมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ พร้อมกับเรียกร้องให้จีนที่เป็นพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือ ใช้มาตรการลงโทษที่เด็ดขาดและรุนแรง

ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ออกมาประณามการทดลองของเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นภัยคุกคามขั้นร้ายแรงต่อญี่ปุ่น และ ญี่ปุ่นจะไม่ขออดทน อดกลั้น ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับรัฐสภาของสหรัฐอเมริกาได้ ลงมติเกือบเอกฉันท์ 418 ต่อ 2 เสียง ผ่านร่างกฎหมายการบังคับใช้การคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นมาตรการลงโทษ ซึ่งต้องผ่านการพิจารณาจากวุฒิสภาในลำดับต่อไป ทั้งนี้ ภายใต้ข้อกำหนดของกฎหมายฉบับนี้ จะมีการอายัดทรัพย์สินในธนาคารต่างประเทศของ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ เจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆของรัฐบาลเปียงยาง 

นอกจากนี้ รัฐบาลอิสราเอล ยังได้ออกแถลงการณ์ประณามการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ โดยส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลเกาหลีเหนือ และ ประเทศอื่นๆว่า เรื่องเช่นนี้เป็นสิ่งไม่เป็นที่ยอมรับ และ จะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS