Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักร้องเพลงร็อคปรินซ์ อาจเสียชีวิตเพราะ VIP ซินโดรม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 59 เวลา 12:20:38 น.

จำนวนผู้ชม : 650

การรักษาอาการป่วยที่ทำให้ไมเคิล แจ็กสัน และ Joan Rivers เสียชีวิต อาจเป็นรูปแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ prince นักร้องเพลงร็อคในตำนาน และการรักษาอาการป่วยแบบนี้ ถูกเรียกว่า VIP syndrome

แม้จะยังไม่รู้แน่ชัดว่าสาเหตุการเสียชีวิตของปรินซ์ เกิดจากสาเหตุใดและยังรอผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการอยู่  แต่ก็เกิดคำถามขึ้นกับการตายของเขาว่า มีการเกิดขึ้นของ VIP syndrome หรือไม่ เพราะมีข้อมูลว่าเขาได้พยายามรักษาอาการป่วยจากผู้ที่เป็นทั้งแพทย์และไม่ใช่แพทย์โดย VIP ซินโดรม ถูกเรียกขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1964

โดยจิตแพทย์ Walter Weintraub เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อ แพทย์ต้องรักษา คนไข้ที่สำคัญมาก ๆ เลยรักษาแบบพิเศษ ไม่เหมือนกับที่ปฏิบัติกับคนไข้ปกติทั่วไป  เช่น  ไม่ต้องให้ VIP ทดสอบหรือผ่านขั้นตอนต่าง ๆมากมายในการรักษา หรืออาจเลี่ยงการทดสอบที่ใช้เวลามาก หรือถามข้อมูลส่วนตัวเกินไป เพราะกลัวว่า VIP จะรู้สึกไม่สะดวกสบาย เลยอาจทำให้ไม่รู้ปัญหาที่แท้จริง

ตัวอย่างหนึ่งที่ CNN ระบุก็ คือ มีเศรษฐีที่ร่ำรวยระดับโลกคนหนึ่ง จ้างผู้เชี่ยวชาญมา 5 คน จากทั่วประเทศ เพื่อรักษาลูกชายตัวเอง แต่ทั้ง 5 คน ไม่มีใครกล้าลงมติกันในการรักษาและไม่มีคนกล้าตัดสินใจ เลยไม่ได้ทำอะไร จนเวลาผ่าน ลูกชายเสียชีวิต ซึ่งถ้ามีแพทย์คนใดคนหนึ่งตัดสินใจ รักษาแบบที่ทำกับคนทั่วไป เขาก็อาจจะไม่เสียชีวิต
หรือกรณีของไมเคิล แจ็กสัน แพทย์บริการฉีดยาระงับปวดให้ที่บ้าน แต่เกินขนาด ซึ่งจริง ๆ แล้วยาที่พบจะใช้ภายใต้การดูแลอย่างเคร่งครัดที่โรงพยาบาลเท่านั้น

นี่เป็นตัวอย่าง VIP Syndrome ที่อาจเกิดขึ้นกับ prince ซึ่งเรื่องราวแบบนี้ อาจเกิดขึ้นกับ คนอื่น ๆ นอกจากผู้มีชื่อเสียงด้วย เช่น แพทย์ที่รับการรักษาในโรงพยาบาลที่ตัวเองทำงาน  เศรษฐีที่โรงพยาบาลเชื่อว่าได้บริจาคเงินให้ ซึ่งกรณีแบบนี้ ปัจจัย อย่างเช่น ความร่ำรวย ความมีหน้ามีตาในสังคม หรือความเป็นเพื่อน ของผู้ป่วย อาจทำให้แพทย์ผู้รักษากังวลในการรักษาได้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS