Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุดเศร้า'ฮานาโกะ'ช้างไทยขวัญใจชาวญี่ปุ่นล้มอย่างสงบในวัย 69 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 59 เวลา 09:34:20 น.

จำนวนผู้ชม : 603

สุดเศร้า ช้างไทยฮานาโกะ ที่อายุมากที่สุดในสวนสัตว์อิโนะคาชิระ ย่านมุซาชิโนะ ของญี่ปุ่น ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 69 ปี หลังสร้างความสุขให้กับชาวญี่ปุ่นมานานหลายสิบปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คุณยาย ฮานาโกะ ช้างไทย วัย 69 ปี ซึ่งมีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น ได้ล้มลงแล้ว หลังฮานาโกะ ได้ถูกส่งมาจากประเทศไทยในฐานะทูตเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศญี่ปุ่นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งแต่ปี 1949

เดอะ เจแปน ไทมส์ สื่อในญี่ปุ่นรายงานว่า ทางการกรุงโตเกียวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่พบคุณยายฮานาโกะ นอนแน่นิ่งอยู่ที่บริเวณกรงของเธอเมื่อเช้า เวลาประมาณ 08.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นญี่ปุ่น จากนั้น จึงพยายามปลุกเธอเพื่อให้ลุกขึ้นยืน เนื่องจากหากปอดและกะบังลมของช้างกดทับกันเป็นเวลานานเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบหายใจ จนกระทั่งอาจทำให้เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจได้ ก่อนที่เวลาประมาณ 15.00 น. ทางสวนสัตว์ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่า ช้างอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเขาได้สิ้นลงแล้ว

ด้านนายคิโยชิ นาไก หัวหน้าสวนสัตว์ อิโนะคาชิระ บอกว่า ฮานาโกะนั้นจากไปอย่างสงบ โดยไม่ได้ทนทุกข์ทรมานแต่อย่างใด เขายังบอกด้วยว่า ผมอยากให้ ฮานาโกะ มีชีวิตยาวนานกว่านี้ และขอขอบคุณทุกๆ คน ที่มอบความรักให้กับฮานาโกะตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ว่าการกรุงโตเกียว นาย โยอิชิ มาซูโซะ ระบุว่า ฮานาโกะ เดินทางมาถึงญี่ปุ่นหลังจากจบสงครามได้ไม่นาน และ กลายเป็นความหวังในการมอบความสุขให้กับเด็กๆ ทุกคน พวกเราจะไม่มีวันลืมเธอ และ ขอส่งคำภาวนามอบไปให้เธอจากก้นบึ้งของหัวใจ

สำหรับ"ฮานาโกะ"นั้น เกิดเมื่อ พ.ศ. 2490 มีชื่อไทยว่า"คชา"ถูกส่งมายังประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่อายุได้เพียง 2 ปี โดย ร.อ.สมหวัง สารสาส ผู้เป็นเจ้าของ ต้องการที่จะปลอบขวัญคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะเด็กๆ ซึ่งต้องกลายเป็นกำพร้ากันอย่างมากมาย หลังญี่ปุ่นแพ้สงครามโลก โดยเดินทางไปถึงท่าเรือโกเบ เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2492 ท่ามกลางคนญี่ปุ่นที่แห่มาต้อนรับกันอย่างล้นหลาม

ในตอนแรกฮานาโกะถูกเลี้ยงอยู่ที่สวนอุเอโนะ ก่อนจะถูกย้ายไปสวนอิโนคาชิระ จนถึงบั้นปลายชีวิต ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ ฮานาโกะได้ทำหน้าที่ทูตแห่งความรักของตนเองได้เป็นอย่างดี ทั้งจุดประกายความหวังให้กับคนในประเทศที่เพิ่งพ่ายแพ้กับสงคราม ทำหน้าที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย และญี่ปุ่น ซึ่งคนญี่ปุ่นนั้นให้ความรักและเอ็นดูช้างไทยตัวนี้มากๆ โดยจะมีการจัดงานวันเกิดให้ทุกๆ ปี ในช่วงปลายมกราคม หรือต้นกุมภาพันธ์

สำหรับกำหนดการจัดงานวันเกิดครบรอบ 69 ปี ในปีนี้นั้น เดิมที่ทางสวนสัตว์กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 21 มี.ค. แต่ต้องยกเลิกไป เนื่อจากสุขภาพที่ย่ำแย่ของฮานาโกะ

ขณะที่สำนักข่าวบีบีซี รายงานด้วยว่า เมื่อปีที่แล้ว มีบล็อกเกอร์ชาวแคนาดา ได้เขียนข้อความภาษาอังกฤษนำเสนอเรื่องราวของฮานาโกะ ผ่านโลกออนไลน์และล่ารายชื่อกว่า 300,000 รายชื่อ เพื่อขอให้ทางการญี่ปุ่นส่งตัวฮานาโกะกลับประเทศไทย ไปยังบ้านเกิดของเธอ เพื่อให้เธอได้กลับไปใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวที่เธอต้องจากมาเป็นเวลายาวนาน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจาก ฮานาโกะนั้นอายุมากเกินไปที่จะเดินทางกลับไปยังประเทศไทยได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เรื่องข้อเรียกร้องได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ทางสวนสัตว์ได้จัดของเล่นมามอบให้ฮานาโกะเพิ่มเติม และยังดูแลเธออย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ได้ยืนยันการเสียชีวิตของฮานาโกะผ่านเฟซบุ๊กของสถานทูต โดยระบุว่า

"เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ฮานาโกะ ช้างไทยอายุ 69 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว ณ สวนสัตว์อิโนะคะชิระ ซึ่งสร้างความสะเทือนใจต่อประชาชนชาวไทย และชาวญี่ปุ่น เป็นอย่างมาก ช้างฮานาโกะ เป็นช้างไทยเพศเมียที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยเดินทางมาญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 เมื่ออายุได้ 2 ปี และถือเป็นช้างตัวแรกที่เดินทางมาญี่ปุ่นหลังสงครามโลก จึงเป็นที่รักของสาธารณชนญี่ปุ่นตลอดมา และถือได้ว่าเป็นทูตสันถวไมตรีจากประเทศไทยในญี่ปุ่น"

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS