Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นานาชาติ ออกแถลงการณ์ประณามเหตุก่อการร้ายในอินโดนีเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ม.ค. 59 เวลา 08:31:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,186

คลิปวีดิโอที่ถูกแชร์ลงบนโลกออนไลน์ โดยระบุว่า เป็นภาพวินาทีที่เกิดระเบิดลูกที่ 2 ซึ่งเชื่อว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย บริเวณด้านหน้าร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าซาริน่าห์ ในย่านธุรกิจของกรุงจาการ์ตา โดยคลิปนี้เผยให้เห็น ชาย 2 คน ยืนหลบอยู่หลังรถยนต์คันหนึ่ง ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น

เหตุระเบิดใจ 7 ครั้งซ้อน กลางกรุงจาการ์ตานี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10 นาฬิกา 30 นาที ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาในบ้านเรา โดยเหตุระเบิด 6 ครั้งแรก เกิดขึ้น 3 จุด ได้แก่ บริเวณสำนักงานสหประชาชาติ, นอกร้านกาแฟสตาร์บัคส์ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าซารินาห์ และป้อมตำรวจภายนอกห้าง ในจำนวนนี้ 3 ครั้งเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย หลังจากนั้น ยังเกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้ง ใกล้กับร้านสตาร์บัคส์ โดยตำรวจเชื่อว่ามีคนร้ายร่วมก่อเหตุทั้งหมด 14 คน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งปิดล้อมพื้นที่ และปะทะกับคนร้ายนานหลายชั่วโมง ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังมีรายงานการปะทะอย่างต่อเนื่อง ตำรวจท้องถิ่นระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ก่อเหตุ 4 คน และมีผู้ถูกจับกุม 4 คน

ด้านประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ที่อยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจ ต้องเดินทางกลับกรุงจาการ์ตาอย่างเร่งด่วน โดยประธานาธิบดีวิโดโด ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรทัศน์ ประณามเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการให้ตำรวจเร่งไล่ล่าและจับกุมคนร้ายและเครือข่ายมาลงโทษ ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ประชาชนอย่าหวาดกลัว หรือคาดเดาว่าใครเป็นผู้เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้

เหตุก่อการร้ายใจกลางกรุงจาการ์ตา เกิดขึ้นหลังมีคำขู่จากกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ว่าอาจก่อเหตุโจมตีในช่วงเทศกาลปีใหม่

ขณะที่รัฐบาลต่างชาติ เช่น สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ประณามเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ โดยสถานทูตของหลายประเทศในอินโดนีเซีย อย่างเยอรมนี และอังกฤษ ออกคำเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่เกิดเหตุ

ล่าสุดกลุ่มไอเอสออกมาอ้างว่า อยู่เบื้องหลังการโจมตีเป็นชุดด้วยระเบิดและปืน ในกรุงจาการ์ตา นครหลวงของอินโดนีเซีย

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ ส่งสารแสดงความเสียใจต่อ นายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซีย ต่อกรณีเหตุระเบิดที่กรุงจาการ์ตา พร้อมประณามการกระทำดังกล่าว โดยระบุว่า

ข้าพเจ้ารู้สึกเศร้าใจอย่างสุดซึ้ง ต่อเหตุระเบิดและเหตุกราดยิงในกรุงจาการ์ตา ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเห็นใจและเสียใจต่อท่าน และต่อครอบครัวของผู้สูญเสีย ประเทศไทย ขอร่วมกับอินโดนีเซีย และประชาคมโลก ในการประนามเหตุการณ์อันชั่วร้ายนี้ และขอยืนยันว่ารัฐบาลไทย พร้อมจะช่วยเหลือในทุกด้านต่อประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงเวลานี้ยากลำบากนี้

ขณะที่นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีเหตุระเบิดและกราดยิงบริเวณใจกลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่าเบื้องต้นสถานทูตไทยในกรุงจาการ์ตาได้แจ้งเตือนคนไทยให้ระมัดระวังต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บหรือเสียขีวิตจากเหตุการณ์แต่อย่างใด ซึ่งทางสถานทูตไทยและรัฐบาลอินโดนีเซียจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมประสานแจ้งเตือนผ่านสมาคมฯและหน่วยงานไทยในจาการ์ต้าให้รับทราบด้วย โดยนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางไปยังอินโดนีเซียยังสามารถเดินทางได้ตามปกติ แต่จะต้องแจ้งที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ให้สถานทูตไทยในกรุงจาการ์ต้าทราบหากมีเหตุฉุกเฉิน นายเสข กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และจะประสานกับรัฐบาลอินโดนีเซีย เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุติดกับสถานที่ราชการสำคัญ เช่น สำนักงานเลขาธิการอาเซียน เป็นต้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS