Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-อดีตนักโทษคว้าใบปริญญาได้สำเร็จ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 59 เวลา 06:10:02 น.

จำนวนผู้ชม : 349

เรื่องน่ายินดี เมื่ออดีตนักโทษกลับใจ มุ่งตามความฝันที่จะช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม โดยเริ่มต้นจากการคว้าใบปริญญามาครองได้สำเร็จ

เดวิด นอร์แมน (David Norman) อดีตนักโทษชาย ชาวอเมริกัน จากรัฐนิวยอร์ค ผู้สามารถคว้าใบปริญญาสาขาปรัชญา จากวิทยาลัยศึกษาทั่วไปโคลัมเบีย ในประเทศอเมริกาได้สำเร็จ ด้วยวัย 67 ปี ซึ่งเป็นบัณฑิตที่อายุมากที่สุดในสาขา

นอร์แมนเล่าว่า เส้นทางความสำเร็จของเขาไม่ได้สวยงามนัก เขาเคยเป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง ที่หลงไปกับสิ่งไม่ดีมากมาย ทั้งติดยาเสพติด และต้องติดคุกในข้อหาฆ่าคนโดยไม่เจตนา ซึ่งทำให้ชีวิตของเขาย่ำแย่มาก แม้ว่าจะพ้นโทษแล้ว แต่สังคมก็ยังไม่ยอมรับ

หลังการตัดสินใจทำงานเป็นอาสาสมัคร ให้คำปรึกษาแก่นักโทษและผู้กระทำผิดคนอื่นๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถกลับไปใช้ชีวิตร่วมกับคนในสังคมได้ นอร์แมนมีทัศนคติเปลี่ยนไป และตัดสินใจว่า ต่อจากนี้เขาจะทุ่มเททำสิ่งที่จะเกิดประโยชน์แก่ผู้อื่น เขาจึงเริ่มต้นความฝันของเขา ด้วยการเรียนต่อระดับปริญญาตรี ทางด้านปรัชญา และด้วยความมุมานะและตั้งใจจริง เขาก็ได้เข้าพิธีจบการศึกษาไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความยินดี และความภูมิใจของเพื่อนๆ นักศึกษาของเขา

ปัจจุบัน นอร์แมนทำงานเป็น ผู้ช่วยงานวิจัย ที่วิทยาลัยสาธารณสุขเมล์แมน ในเครือของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา และยังคงเป็นอาสาสมัครให้คำปรึกษาแก่อดีตนักโทษคนอื่นๆอีกด้วย โดยเขาได้ให้ข้อคิดแก่ใครๆ ก็ตามที่กำลังท้อ หรือประสบปัญหาในชีวิตไว้ว่า อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นในชีวิต ล้วนเริ่มต้นจากจิตใจของเรา เมื่อใจเราเปลี่ยน ชีวิตเราก็จะเปลี่ยนตาม แล้วความฝันก็จะสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS