Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดจาการ์ตา อินโดนีเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 21:46:57 น.

จำนวนผู้ชม : 1,502

หลายประเทศทั่วโลก กำลังจับตาไปที่เหตุการณ์ ก่อการร้ายด้วยระเบิด และการกราดยิง ใจกลางกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อก่อนเที่ยงวันนี้ ซึ่งทำให้ผู้เสียชีวิต 7 คน โดยล่าสุด กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ประกาศตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้

กลุ่มรัฐอิสลามหรือกลุ่มไอเอส ประกาศแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยระเบิด และการยิง ซึ่งเกิดขึ้นใจกลางกรุงจาการ์ตา เมืองหลวง ของอินโดนีเซีย วันนี้ โดยอ้างว่าการโจมตีต้องการมุ่งเป้าไปที่ชาวต่างชาติ และกองกำลังฝ่ายความมั่นคง  และเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มีคำขู่จากกลุ่มไอเอสเช่นกันว่าจะโจมตี ที่อินโดนีเซียช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทั่งเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ขณะที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ ผู้นำอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจ ที่ชวากลาง ต้องเดินทางกลับกรุงจาการ์ต้าอย่างเร่งด่วน  และเรียกประชุมฉุกเฉินในทันทีเพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งประณามเหตุโจมตี ซึ่งเป็นการก่อการร้าย โดยระบุเป็นการก่อการร้าย พร้อมสั่งการให้ตำรวจเร่งไล่ล่า และจับกุมคนร้ายและเครือข่ายมาลงโทษ จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิต ซึ่งได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว 7 คน โดยเป็นคนร้าย 5 คน พลเรือน 2 คน ในจำนวนนี้มีชาวแคนาดา 1 คน  ส่วนรายการก่อนหน้านี้ว่า มีชาวเนเธอร์แลนด์ เสียชีวิตด้วยนั้น  เจ้าหน้าที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ได้ปฏิเสธแล้วว่าไม่มีพลเมืองเนเธอร์แลนด์เสียชีวิต  แต่มีหนึ่งคนที่บาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ จากจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมดประมาณ 20 คน

เหตุการณ์เริ่มขึ้น เมื่อเวลา 10.55 น.ตามเวลาท้องถิ่น  โดยมือระเบิดฆ่าตัวตาย 1 คน จุดชนวนระเบิดตัวเอง ในที่จอดรถร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ใกล้ห้างสรรพสินค้าซาริน่าห์ ใจกลางกรุงจาการ์ตา ซึ่งบริเวณดังกล่าว อยู่ใกล้อาคารที่ทำการรัฐบาล สถานทูต และสำนักงานสหประชาชาติ จากนั้นมี ระเบิดตามมาอีก 6 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน  โดยตำรวจได้ระดมกำลังปิดล้อมพื้นที่ จนเกิดยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายอยู่เป็นระยะ และในระหว่างนั้น สถานฑูตอเมริกัน ในจาการ์ต้า ได้กล่าวตักเตือนชาวอเมริกันให้อยู่ในเคหะสถาน เพื่อป้องกันเหตุการณ์คาดคิด  เช่นเดียวกับที่ทางการอินโดนีเซีย เรียกร้องประชาชนในกรุงจาการ์ต้า ให้อยู่ในเคหะสถาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานควบคุมสถานการณ์ได้สะดวกขึ้น  จนกระทั่ง เมื่อเวลาประมาณ 12.36 น. เจ้าหน้าที่จึงยืนยันว่า ควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้น ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดระเบิด ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่าการโจมตีครั้งนี้ ทำให้ลูกค้าคนหนึ่งบาดเจ็บ ส่วนพนักงานของร้านทุกคนปลอดภัย และระบุว่าทั้งร้านที่เกิดระเบิดและร้านอื่น ๆ ในจาร์กาต้า จะยังไม่เปิดให้บริการในช่วงนี้ จนกว่าจะได้รับการแจ้งในภายหลัง

หลังเกิดเหตุกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย เยอรมนี และอังกฤษ ออกคำเตือนพลเมืองอย่าเข้าใกล้ที่เกิดเหตุ   ขณะที่นายนาจิ๊บ ราซัค นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตกใจและเสียใจต่อเหตุระเบิด โดยพร้อมจะให้ความร่วมมือแก่อินโดนีเซียทุกทางในการรับมือ  นอกจากนี้ ทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์  ประกาศยกระดับการเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายเป็นขั้นสูงสุด

ขณะที่พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และประนามต่อเหตุระเบิดดังกล่าวนอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ยังยืนยันว่า ไม่พบคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากเหตุการณ์นี้ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS