Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัสเซียเจรจาการค้ากัมพูชาเซ็น MOU 8 ฉบับ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 11:15:43 น.

จำนวนผู้ชม : 548

สมเด็จฮุนเซน ได้เจรจาทวิภาคีกับรัสเซีย ด้านการค้าการลงทุน ด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน และพลังงานจนถึงปี 2020 โดยปีที่แล้ว ได้เซ็นสัญญาร่วมกันแล้ว 6 ฉบับ สะท้อนความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจระหว่าง 2 ประเทศ

กัมพูชา ได้เซ็นสัญญาบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ MOU 8 ฉบับ กับรัสเซีย มีเป้าหมายเพิ่มการค้าการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยมีนายกรัฐมนตรี ดมิทรี เมดเวเดฟ และสมเด็จฮุนเซ็น เป็นประธานการเซ็นสัญญาครั้งนี้

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี รัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ กล่าวว่าต้นปีนี้การค้าระหว่าง 2 ประเทศ เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 40 แต่ยังนับว่าต่ำกว่าเป้าหมาย และศักยภาพของเศรษฐกิจระหว่างกันอยู่มาก

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัสเซีย มีศักยภาพการลงทุนด้าน โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน เครื่องมือ เครื่องจักรขุดเจาะใน อุตสาหกรรมเหมืองแร่ เกษตรกรรม และโทรคมนาคมการสื่อสาร โดยข้อตกลงอื่นที่ได้ลงนามด้วยนั้น ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องอื่น เช่น การตรวจสอบระบบการเงินของกัมพูชาและเครื่องมือในการต่อสู้กับการฟอกเงิน

ด้านสมเด็จฮุนเซน ตอบรับข้อเสนอ โดยระบุว่า เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รัฐบาลกัมพูชาได้เซ็นสัญญาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงทางการเมือง 6 ฉบับในวาระที่นายกรัฐมนตรีรัสเซียเดินทางเยือนกัมพูชา และครั้งนี้เซ็นเพิ่มเติมอีก 8 ฉบับ และเตรียมที่จะเปิดเส้นทางการบินตรงระหว่างกรุงมอสโกและพนมเปญ นั่นหมายความว่ารัฐบาล 2 ประเทศมีความเชื่อมั่น และเชื่อใจมาก

ทั้งนี้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาบริษัทเอกชนสัญชาติรัสเซียได้เข้าไปลงทุนในกัมพูชา โดยเฉพาะด้านพลังงาน และสาธารณูปโภคพื้นฐานกว่า 16 แห่ง และปี 2558 ที่ผ่านมาทั้งสองประเทศมีการค้าระหว่างกัน 4,000 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัท โรสอะตอม บริษัทเอกชนด้านพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย จะเข้าช่วยเหลือกัมพูชาในการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ภายใต้ข้อตกลงที่สองประเทศได้ลงนาม กัมพูชาถือว่าเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาอย่างหนักในการนำเข้าน้ำมันและพลังงาน ซึ่งพลังงานไฟฟ้าในประเทศนี้เป็นสิ่งที่แพงที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว รัสเซียจะถ่ายทอดความรู้ความเชี่ยวชาญ การวิจัยและการฝึกฝนกับกัมพูชา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS