Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มไอเอสโจมตี 2 เมืองในซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 06:06:12 น.

จำนวนผู้ชม : 949

สำนักข่าว Channelnewsasia รายงานเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์และระเบิดฆ่าตัวตาย ที่เกิดขึ้นถึง 7 ครั้ง เมื่อวานนี้ ใน 2 เมืองท่า ทางภาคเหนือ ของซีเรีย

การโจมตีด้วยระเบิดเกิดขึ้น ตามจุดต่างๆของเมือง เช่น สถานีรถโดยสารสาธารณะ และโรงพยาบาล มีประชาชนกว่า 100 คนเสียชีวิต ในเมืองเมืองจับเละห์ (Jableh) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงเเละเด็ก และอีก 48 คน ในเมืองท่าตาร์ตุส ทำให้ขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตรวมจากการโจมตี มีอย่างน้อย 148 คนแล้ว

สำนักข่าวอามัก ที่มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มไอเอส รายงานว่า กลุ่มไอเอส อยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ โดยรายงานว่า นักรบไอเอส มุ่งเป้าการโจมตีครั้งนี้ ไปที่ พวกอาลาวีเต ซึ่งหมายถึงชาวมุสลิมนิกายชีอะห์นอกรีต ของนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย

ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารนิเทศซีเรีย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ กำลังมุ่งการโจมตีไปที่พลเรือน เพราะพวกเขาไม่สามารถต่อสู้กับกองทัพซีเรียได้  

ในขณะที่ รัฐบาลรัสเซีย ออกมาแสดงความเป็นห่วง เรื่องเหตุระเบิด และกล่าวว่า การโจมตีที่เกิดขึ้น ได้เน้นย้ำให้เห็นถึงความจำเป็น ที่จะต้องมีการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลซีเรียกับฝ่ายค้านต่อไป โดยนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโกว่า ความตึงเครียดและกิจกรรมการก่อการร้ายที่มีอย่างต่อเนื่อง ได้เพิ่มความกังวลมากขึ้น และแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ในซีเรียนั้นเปราะบางมากขึ้นเรื่อยๆ 

และในส่วนของคำถามที่ว่า รัสเซียจะทบทวนการตัดสินใจของตนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ว่าจะถอนกองกำลังทั้งหมดของรัสเซียออกจากซีเรียหรือไม่ นายเปสคอฟ ตอบว่า ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ขณะนี้ รัสเซีย ผู้หนุนหลังรัฐบาลซีเรีย มีฐานทัพเรือในเมืองท่าตาร์ตุส และมีฐานทัพอากาศอยู่ใกล้กับเมืองจับเละห์ ซึ่งรัสเซียใช้ฐานทัพอากาศแห่งนี้ เป็นฐานในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เป้าหมายไอเอสต่างๆ ทั่วซีเรีย  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS