Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลจีนสั่งรื้ออนุสาวรีย์ “ประธานเหมา”

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 11:40:15 น.

จำนวนผู้ชม : 2,160

อนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ ของท่านประธานเหมาเจ๋อตุง มูลค่ากว่า 17 ล้านบาท ที่มนฑลเหอหนาน ประเทศจีน ถูกเจ้าหน้าที่รัฐสั่งรื้อถอนออกจาก มณฑลเหอหนานทั้งที่สร้างเสร็จได้ไม่นาน เนื่องจากทางรัฐบาลยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน และยังไม่ได้อนุมติให้ทำการก่อสร้าง เพราะตั้งอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม

จีนลงทุนสร้างรูปปั้นขนาดมหึมาขนาดใหญ่สูงกว่า 37 เมตร ทาสีทองเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึง"เหมา เจ๋อ ตุง"บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จีนยุคปฏิวัติวัฒนธรรม ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Zhushigang เมืองตงซู มณฑลเหอหนาน ซึ่งแล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา

จุดประสงค์ของการก่อสร้างคือ เพื่อแสดงความเคารพต่ออดีตผู้นำ อย่างไรก็ตาม การสร้างอนุสาวรีย์นี้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อออนไลน์ว่า เป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร เนื่องจากใช้งบก่อสร้างกว่า 17 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจากบรรดานักธุรกิจท้องถิ่นและชาวบ้าน 

นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ในสถานที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย ตั้งอยู่กลางพื้นที่รกร้างในหมู่บ้านเขตชนบทของเหอหนาน แต่ผู้สร้างระบุว่า มีแผนปรับแต่งให้เป็นอุทยานล้อมรอบรูปปั้นของประธานเหมาอย่างสมศักดิ์ศรี

ด้านเจ้าหน้าที่ของหมู่บ้านที่ตั้งอนุสาวรีย์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวต่างประเทศว่า การสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวยังไม่ได้รับความเห็นชอบ และยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการ จึงได้มีการสั่งให้รื้อถอนอนุสาวรีย์ดังกล่าวลง

ทั้งนี้ มณฑลเหอหนานเป็นศูนย์กลางการเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงในช่วงทศวรรษ 1950 ซึ่งเป็นผลจากนโยบายที่ผิดพลาดของเหมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายล้านคนจากการรณรงค์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม"การก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่"

แต่ท่านประธานเหมาเจ๋อตงยังคงเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนมากมายในจีน รวมทั้งประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งยกย่องเขาเป็นบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS