Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลจีนสั่งรื้ออนุสาวรีย์ “ประธานเหมา”

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 11:40:15 น.

จำนวนผู้ชม : 1,698

อนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ ของท่านประธานเหมาเจ๋อตุง มูลค่ากว่า 17 ล้านบาท ที่มนฑลเหอหนาน ประเทศจีน ถูกเจ้าหน้าที่รัฐสั่งรื้อถอนออกจาก มณฑลเหอหนานทั้งที่สร้างเสร็จได้ไม่นาน เนื่องจากทางรัฐบาลยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน และยังไม่ได้อนุมติให้ทำการก่อสร้าง เพราะตั้งอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม

จีนลงทุนสร้างรูปปั้นขนาดมหึมาขนาดใหญ่สูงกว่า 37 เมตร ทาสีทองเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึง"เหมา เจ๋อ ตุง"บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จีนยุคปฏิวัติวัฒนธรรม ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Zhushigang เมืองตงซู มณฑลเหอหนาน ซึ่งแล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา

จุดประสงค์ของการก่อสร้างคือ เพื่อแสดงความเคารพต่ออดีตผู้นำ อย่างไรก็ตาม การสร้างอนุสาวรีย์นี้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อออนไลน์ว่า เป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร เนื่องจากใช้งบก่อสร้างกว่า 17 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจากบรรดานักธุรกิจท้องถิ่นและชาวบ้าน 

นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ในสถานที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย ตั้งอยู่กลางพื้นที่รกร้างในหมู่บ้านเขตชนบทของเหอหนาน แต่ผู้สร้างระบุว่า มีแผนปรับแต่งให้เป็นอุทยานล้อมรอบรูปปั้นของประธานเหมาอย่างสมศักดิ์ศรี

ด้านเจ้าหน้าที่ของหมู่บ้านที่ตั้งอนุสาวรีย์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวต่างประเทศว่า การสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวยังไม่ได้รับความเห็นชอบ และยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการ จึงได้มีการสั่งให้รื้อถอนอนุสาวรีย์ดังกล่าวลง

ทั้งนี้ มณฑลเหอหนานเป็นศูนย์กลางการเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงในช่วงทศวรรษ 1950 ซึ่งเป็นผลจากนโยบายที่ผิดพลาดของเหมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายล้านคนจากการรณรงค์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม"การก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่"

แต่ท่านประธานเหมาเจ๋อตงยังคงเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนมากมายในจีน รวมทั้งประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งยกย่องเขาเป็นบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS