Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามขอญี่ปุ่น ช่วยทางทหาร-ภัยแล้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 พ.ค. 59 เวลา 14:51:32 น.

จำนวนผู้ชม : 545

มีภาพที่ชัดเจนมากขึ้นสำหรับจุดยืนของเวียดนาม ที่เริ่มหันหลังความสัมพันธ์กับจีน หลังจากมีกรณีผิดใจกันหลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่องทะเลจีนใต้ คราวนี้ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ประกาศเอง ว่าจะจับมือกับญี่ปุ่น ที่อยู่คนละขั้วกับจีน โดยเวียดนามจะหารือเรื่องอธิปไตย และจะขอความช่วยเหลือญี่ปุ่น รับมือภัยแล้งขณะนี้

นายเหวียน ซวน ฟุค นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของเวียดนาม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนญี่ปุ่น จุดมุ่งหมายที่หวังจะจับมือกับรัฐบาลญี่ปุ่นในความร่วมมือสำคัญ ๆ หลายด้าน โดยเฉพาะการหารือสถานการณ์ทะเลจีนใต้ ที่ท่าทางของจีนมีแต่จะเพิ่มศักยภาพทางทหารในทะเลพิพาทขึ้น

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีเวียดนาม จะมีโอกาสพบปะ หารืออย่างเป็นทางการกับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นปลายเดือนนี้ โดยจะหยิบยกปัญหาความมั่นคงในภูมิภาคมาเป็นประเด็นหลัก และจะมีการหารือในประเด็นอื่น ๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในเวียดนาม ส่งผลให้หลายจังหวัดทางใต้ของประเทศเจอกับภัยแล้งอย่างหนัก

นายฟุค ส่งสัญญาณว่าจะขอให้นายอาเบะให้การช่วยเหลือทั้งการเกษตร และจะขอให้ญี่ปุ่นเข้ามาร่วมพัฒนาชิ้นส่วน และอุตสาหกรรมวัสดุพื้นฐาน ที่คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเวียดนามยุคนี้

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเป็นชาติที่เข้าไปลงทุนในเวียดนามรายใหญ่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากเกาหลีใต้ มีมูลค่าโครงการรวมราว 1.3 ล้านล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือน ระหว่างที่นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เยือนเวียดนาม นายกเหวียน ซวนฟุก ได้ร้องขอญี่ปุ่นจัดหาเรือรบรุ่นใหม่ เพื่อเสริมศักยภาพในการรักษาชายฝั่ง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด หลังจากได้สั่งซื้อเรือดำน้ำจากรัสเซียมาแล้ว 6 ลำ และเดือนก่อนเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นส่งเรือรบของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลมาเทียบท่าที่เวียดนาม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS