Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามขอญี่ปุ่น ช่วยทางทหาร-ภัยแล้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 พ.ค. 59 เวลา 14:51:32 น.

จำนวนผู้ชม : 593

มีภาพที่ชัดเจนมากขึ้นสำหรับจุดยืนของเวียดนาม ที่เริ่มหันหลังความสัมพันธ์กับจีน หลังจากมีกรณีผิดใจกันหลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่องทะเลจีนใต้ คราวนี้ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ประกาศเอง ว่าจะจับมือกับญี่ปุ่น ที่อยู่คนละขั้วกับจีน โดยเวียดนามจะหารือเรื่องอธิปไตย และจะขอความช่วยเหลือญี่ปุ่น รับมือภัยแล้งขณะนี้

นายเหวียน ซวน ฟุค นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของเวียดนาม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนญี่ปุ่น จุดมุ่งหมายที่หวังจะจับมือกับรัฐบาลญี่ปุ่นในความร่วมมือสำคัญ ๆ หลายด้าน โดยเฉพาะการหารือสถานการณ์ทะเลจีนใต้ ที่ท่าทางของจีนมีแต่จะเพิ่มศักยภาพทางทหารในทะเลพิพาทขึ้น

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีเวียดนาม จะมีโอกาสพบปะ หารืออย่างเป็นทางการกับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นปลายเดือนนี้ โดยจะหยิบยกปัญหาความมั่นคงในภูมิภาคมาเป็นประเด็นหลัก และจะมีการหารือในประเด็นอื่น ๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในเวียดนาม ส่งผลให้หลายจังหวัดทางใต้ของประเทศเจอกับภัยแล้งอย่างหนัก

นายฟุค ส่งสัญญาณว่าจะขอให้นายอาเบะให้การช่วยเหลือทั้งการเกษตร และจะขอให้ญี่ปุ่นเข้ามาร่วมพัฒนาชิ้นส่วน และอุตสาหกรรมวัสดุพื้นฐาน ที่คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเวียดนามยุคนี้

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเป็นชาติที่เข้าไปลงทุนในเวียดนามรายใหญ่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากเกาหลีใต้ มีมูลค่าโครงการรวมราว 1.3 ล้านล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือน ระหว่างที่นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เยือนเวียดนาม นายกเหวียน ซวนฟุก ได้ร้องขอญี่ปุ่นจัดหาเรือรบรุ่นใหม่ เพื่อเสริมศักยภาพในการรักษาชายฝั่ง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด หลังจากได้สั่งซื้อเรือดำน้ำจากรัสเซียมาแล้ว 6 ลำ และเดือนก่อนเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นส่งเรือรบของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลมาเทียบท่าที่เวียดนาม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS