Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-จะต่อเวลาคว่ำบาตรเมียนมาบางส่วน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 59 เวลา 14:37:27 น.

จำนวนผู้ชม : 165

รัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนขยายเวลามาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจบางส่วนต่อเมียนมา ท่ามกลางความกังวลเรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศ ทั้งนี้เนื่องจากที่รัฐบาลเมียนมา ไดเเสนอกฎหมายควบคุมการชุมนุมทางการเมืองและจำกัดสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์

แหล่งข่าวในกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เผยว่าอาจมีการขยายระยะเวลาของการบังคับใช้กฎหมายฉุกเฉินทางเศรษฐกิจนานาชาติ (ไออีอีพีเอ) ต่อเมียนมา ก่อนที่กฎหมายกำลังจะหมดอายุในวันที่ 20 พฤษภาคม ก่อนที่นายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนกรุงเนปิดอว์ อย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พฤษภาคม

กฎหมายไออีอีพีเอจะเป็นการต่อเวลาการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อภาคธุรกิจที่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพ ซึ่งยังคงมีอิทธิพลอยู่มากในสังคมเมียนมา แม้รัฐบาลพลเรือนชุดแรกในรอบ 50 ปี ภายใต้การนำพรรคเอ็นแอลดี โดยนางออง ซาน ซูจี ได้เข้ามาบริหารประเทศแล้ว ทั้งนี้ สหรัฐจะยังคงส่งเสริมการลงทุนของเมียนมาในภาพรวม เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในช่วงของการปฏิรูปได้รับผลกระทบมากจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันยังคงมีความกังวลต่อสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา หลังรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดีเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่เข้าสู่การพิจารณาของสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้มีการเพิ่มอำนาจแก่หน่วยงานรัฐในการ ควบคุม การชุมนุมทางการเมืองในที่สาธารณะ และลงโทษผู้ชุมนุมที่บิดเบือน ข่าวสารอันจะไม่ส่งผลดีต่อภาครัฐ ตลอดจนการระบุให้การ ก่อกวน หรือสร้างความไม่สงบในสังคม มีความผิดทางอาญา และการห้ามบุคคลที่ไม่ใช่พลเมือง ร่วมกิจกรรมทางการเมือง

ทั้งนี้ หลายฝ่ายวิเคราะห์ร่างกฎหมายดังกล่าว ว่าเป็นการสื่ออย่างมีนัยยะถึงชาวโรฮีนจา ขณะที่รัฐบาลเมียนมาออกมาเตือนนายสกอต มาร์ซีล เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเนปิดอว์ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ให้เรียกกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐยะไข่ว่า ชาวเบงกาลี เพื่อสื่อถึงการอพยพมาจากบังกลาเทศ แทนคำว่า ชาวโรฮีนจา หรือชาวโรฮิงญา

สำหรับมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าและการเงินบางส่วนของสหรัฐฯ ได้ถูกผ่อนปรนลงมา ตั้งแต่ ปี 2554 ที่ผู้นำทหารเริ่มปฏิรูปไปสู่การจัดการเลือกตั้ง โดยการผ่อนคลายคว่ำบาตร อาทิ การอนุญาตให้ขนส่งสินค้าผ่านท่าเรือ และสนามบิน และการให้ใบอนุญาตบริษัท การเพิกถอนรายชื่อบุคคลบางส่วนที่ถูกคว่ำบาตร จากบัญชีรายชื่อที่ต้องจับตา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS