Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนยันไม่รับคำตัดสินอนุญาโตฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 13:54:31 น.

จำนวนผู้ชม : 499

1 ในเรื่องใหญ่ ที่ต้องจับตาปลายเดือนหน้า คือจะมีการชี้ขาด คำพิพากษาสุดท้าย อนุญาโตตุลาการ เรื่องกรณีพิพาททะเลจีนใต้ ทว่า จีนที่นอกจากจะปล่อยให้มีการพิจารณาโดยลำพัง ไม่ส่งตัวแทนไปรับฟังแล้ว ยังวางแนวทางชัดเจน ไม่ยอมรับคำตัดสิน และยืนกระต่ายขาเดียว ยึดตามประวัติศาสตร์ตน และชี้ว่าเป็นการใช้อำนาจพร่ำเพรื่อของสหประชาชาติ

นับจาก 3 ปีที่แล้ว ที่ฟิลิปปินส์ ได้ยื่นกรณีพิพาทใหห้อนุญาโตตุลาการพิจารณาตัดสินคดี กรณีพิพาททะเลจีนใต้โดยลำพังฝ่ายเดียว และศาลอนุญาโตตุลาการ มีคำพิพากษาให้ฟิลิปปินส์ชนะเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ปลายเดือนหน้า จะเป็นการอ่านผลพิพากษาสุดท้าย ว่าศาลจะวินิจฉัยยืนหรือไม่ ทว่าอธิบดีกรมพรมแดนทางทะเล กระทรวงการต่างประเทศจีน ยืนยันว่าจีนจะไม่ยอมรับและไม่เข้าร่วมตามแนวทางที่วางไว้แต่ต้น เพื่อยืนหยัดอธิปไตยเหนือดินแดนและสิทธิประโยชน์ของตนเอง

ทั้งนี้ ทางออกที่จีนยอมหารือด้วย คือต้องการแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่าง 2 ชาติด้วยกัน คือจีน กับฟิลิปปินส์ เท่านั้น ไม่มีชาติอื่น หรือองค์กรใดเป็นคนกลาง พร้อมกับจะผลักดันผลของคดีพิพาท ไม่เป็นที่ยอมรับ ทั้งนี้จีนให้เหตุผลว่า คดีอนุญาโตตุลาการเสนอโดยฟิลิปปินส์ลำพังฝ่ายเดียวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ และล่วงละเมิดสิทธิที่บังคับแก้ไขข้อขัดแย้ง ของอนุสัญญาสหประชาชาติ

อีกข้อหนึ่งที่จีน อ้างความไม่ชอบธรรมในการตัดสิน เนื่องจาก ศาลดังกล่าวไม่ใช่ศาลสากล เป็นเพียงองค์กรชั่วคราวที่ตั้งขึ้นตามคำขอของฟิลิปปินส์เพียงฝ่ายเดียว และในคณะผู้พิพากษา 5 คน มี 4 คนมาจากยุโรป ไม่เหมาะสมเป็นตัวแทนระบบกฎหมายภูมิภาคทั่วโลก

ล่าสุด ผู้บัญชาการระดับสูง กรรมาธิการกลางกองทัพจีน ก็ประชุมทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับนายพล โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานเสนาธิการ กองทัพสหรัฐฯ ชี้ว่าทั้ง 2 ชาติควรจะมองในภาพใหญ่ ที่ประธานาธิบดีทั้ง 2 ต่างสร้างเสริมความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และไม่ควรก้าวก่ายกิจการใด ๆ อันทำให้สถานการณ์ทะเลจีนใต้สุ่มเสี่ยง สร้างความตึงเครียดขึ้น หลังจากจีนไม่พอใจกองทัพเรือสหรัฐฯ นำเรือพิฆาตลาดตระเวนทะเลพิพาท โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS