Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนยันไม่รับคำตัดสินอนุญาโตฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 13:54:31 น.

จำนวนผู้ชม : 510

1 ในเรื่องใหญ่ ที่ต้องจับตาปลายเดือนหน้า คือจะมีการชี้ขาด คำพิพากษาสุดท้าย อนุญาโตตุลาการ เรื่องกรณีพิพาททะเลจีนใต้ ทว่า จีนที่นอกจากจะปล่อยให้มีการพิจารณาโดยลำพัง ไม่ส่งตัวแทนไปรับฟังแล้ว ยังวางแนวทางชัดเจน ไม่ยอมรับคำตัดสิน และยืนกระต่ายขาเดียว ยึดตามประวัติศาสตร์ตน และชี้ว่าเป็นการใช้อำนาจพร่ำเพรื่อของสหประชาชาติ

นับจาก 3 ปีที่แล้ว ที่ฟิลิปปินส์ ได้ยื่นกรณีพิพาทใหห้อนุญาโตตุลาการพิจารณาตัดสินคดี กรณีพิพาททะเลจีนใต้โดยลำพังฝ่ายเดียว และศาลอนุญาโตตุลาการ มีคำพิพากษาให้ฟิลิปปินส์ชนะเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ปลายเดือนหน้า จะเป็นการอ่านผลพิพากษาสุดท้าย ว่าศาลจะวินิจฉัยยืนหรือไม่ ทว่าอธิบดีกรมพรมแดนทางทะเล กระทรวงการต่างประเทศจีน ยืนยันว่าจีนจะไม่ยอมรับและไม่เข้าร่วมตามแนวทางที่วางไว้แต่ต้น เพื่อยืนหยัดอธิปไตยเหนือดินแดนและสิทธิประโยชน์ของตนเอง

ทั้งนี้ ทางออกที่จีนยอมหารือด้วย คือต้องการแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่าง 2 ชาติด้วยกัน คือจีน กับฟิลิปปินส์ เท่านั้น ไม่มีชาติอื่น หรือองค์กรใดเป็นคนกลาง พร้อมกับจะผลักดันผลของคดีพิพาท ไม่เป็นที่ยอมรับ ทั้งนี้จีนให้เหตุผลว่า คดีอนุญาโตตุลาการเสนอโดยฟิลิปปินส์ลำพังฝ่ายเดียวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ และล่วงละเมิดสิทธิที่บังคับแก้ไขข้อขัดแย้ง ของอนุสัญญาสหประชาชาติ

อีกข้อหนึ่งที่จีน อ้างความไม่ชอบธรรมในการตัดสิน เนื่องจาก ศาลดังกล่าวไม่ใช่ศาลสากล เป็นเพียงองค์กรชั่วคราวที่ตั้งขึ้นตามคำขอของฟิลิปปินส์เพียงฝ่ายเดียว และในคณะผู้พิพากษา 5 คน มี 4 คนมาจากยุโรป ไม่เหมาะสมเป็นตัวแทนระบบกฎหมายภูมิภาคทั่วโลก

ล่าสุด ผู้บัญชาการระดับสูง กรรมาธิการกลางกองทัพจีน ก็ประชุมทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับนายพล โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานเสนาธิการ กองทัพสหรัฐฯ ชี้ว่าทั้ง 2 ชาติควรจะมองในภาพใหญ่ ที่ประธานาธิบดีทั้ง 2 ต่างสร้างเสริมความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และไม่ควรก้าวก่ายกิจการใด ๆ อันทำให้สถานการณ์ทะเลจีนใต้สุ่มเสี่ยง สร้างความตึงเครียดขึ้น หลังจากจีนไม่พอใจกองทัพเรือสหรัฐฯ นำเรือพิฆาตลาดตระเวนทะเลพิพาท โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS