Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนตั้งเป้าผลักดันเทคโนโลยีในธุรกิจ VR

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 13:41:47 น.

จำนวนผู้ชม : 584

สามยักษ์ใหญ่อินเตอร์เน็ตของจีนประกาศทุ่มงบลงทุนในเทคโนโลยี VR เพื่อที่จะดันมูลค่า ในอุตสาหกรรมนี้แตะ 55,000 ล้านหยวนในปี 2020 จากปีที่แล้วยังอยู่เพียง 15,000 ล้านหยวน หรือโตกว่า 36 เท่า

สามยักษ์ใหญ่ที่ว่านั่นคืออาลีบาบา ไป่ตู๋และเทนเซน ทั้งสามบริษัทนี้มีมูลค่ากิจการใหญ่กว่าขนาดเศรษฐกิจของประเทศอิสราเอล จะใช้เงินลงทุนรวมกัน 11,000 ล้านหยวน ในการลงทุนในธุรกิจ VR โดยเน้นไปยังการลงทุนด้านแพลตฟอร์มและคอนเทนท์ อีกทั้งยังจับมือร่วมกับกลุ่มสตาร์ทอัพในจีนกว่า 200 แห่ง เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน

สาเหตุที่ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีของจีนต้องลงทุนในอุตสาหกรรม VR เป็นไปตามนโยบายของประธานาธิบดีซีจิ้นผิงที่ต้องการสนับสนุนอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรวมถึงลดภาระการพึ่งพิงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หันมามุ่งเน้นอุตสาหกรรมที่มีนวัตรกรรมแทน

ปัจจุบันจีนเป็นผู้นำเข้าเทคโนโลยี VR รายใหญ่ของโลกโดยเฮดเซตที่จำหน่ายทั่วโลก 6.3 ล้านชิ้นในปีที่แล้วถูกส่งมายังจีนสัดส่วนสูงสุด 40 เปอร์เซนต์ โดยรูปแบบการพัฒนาเทคโนโลยี VR จะมีตั้งแต่คอนเทนท์ด้านความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ ภาพยนต์ รายการโทรทัศน์และดนตรี ตัวอย่างเช่น บริษัท ซียี่ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีวีอาร์ภาษาจีนรายใหญ่กำลังพัฒนาบริการสตรีมมิ่งชมคอนเสิร์ตสดได้ที่บ้าน รวมถึงผลิตภาพยนต์ที่รับชมได้เฉพาะในแว่นตาวีอาร์เท่านั้น

ขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิรซของโลกอย่างอาลีบาบาได้นำเสนอเทคโนโลยีวีอาร์เพื่อให้ลูกค้าได้ชอปปิ้งแบบสามมิติ โดยให้ลูกค้าสามารถหยิบจับสินค้ามาใส่ตระกร้าชอปปิ้งได้แบบเสมือนจริง ด้วยจำนวนลูกค้าของอาลีบาบากว่า 400 ล้านราย บริษัทมั่นใจว่าเกินกว่าครึ่งจะได้ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวแน่นอน

นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีค่อนข้างมั่นใจว่าจีนจะเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีวีอาร์ของโลกได้อย่างแน่นอน ด้วยจำนวนประชากรที่เข้าถึงอินเทอรเนตกว่า 504 ล้านรายจะเป็นตลาดสำคัญในประเทศ และนโยบายการสนับสนุนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพขนาดเล็กในประเทศจะทำให้มูลค่าธุรกิจนี้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อมีความเข้มแข็งแล้วก้จะออกไปทำตลาดในเวทีระดับโลกอย่างแน่นอน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS