Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนตั้งเป้าผลักดันเทคโนโลยีในธุรกิจ VR

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 13:41:47 น.

จำนวนผู้ชม : 653

สามยักษ์ใหญ่อินเตอร์เน็ตของจีนประกาศทุ่มงบลงทุนในเทคโนโลยี VR เพื่อที่จะดันมูลค่า ในอุตสาหกรรมนี้แตะ 55,000 ล้านหยวนในปี 2020 จากปีที่แล้วยังอยู่เพียง 15,000 ล้านหยวน หรือโตกว่า 36 เท่า

สามยักษ์ใหญ่ที่ว่านั่นคืออาลีบาบา ไป่ตู๋และเทนเซน ทั้งสามบริษัทนี้มีมูลค่ากิจการใหญ่กว่าขนาดเศรษฐกิจของประเทศอิสราเอล จะใช้เงินลงทุนรวมกัน 11,000 ล้านหยวน ในการลงทุนในธุรกิจ VR โดยเน้นไปยังการลงทุนด้านแพลตฟอร์มและคอนเทนท์ อีกทั้งยังจับมือร่วมกับกลุ่มสตาร์ทอัพในจีนกว่า 200 แห่ง เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน

สาเหตุที่ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีของจีนต้องลงทุนในอุตสาหกรรม VR เป็นไปตามนโยบายของประธานาธิบดีซีจิ้นผิงที่ต้องการสนับสนุนอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรวมถึงลดภาระการพึ่งพิงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หันมามุ่งเน้นอุตสาหกรรมที่มีนวัตรกรรมแทน

ปัจจุบันจีนเป็นผู้นำเข้าเทคโนโลยี VR รายใหญ่ของโลกโดยเฮดเซตที่จำหน่ายทั่วโลก 6.3 ล้านชิ้นในปีที่แล้วถูกส่งมายังจีนสัดส่วนสูงสุด 40 เปอร์เซนต์ โดยรูปแบบการพัฒนาเทคโนโลยี VR จะมีตั้งแต่คอนเทนท์ด้านความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ ภาพยนต์ รายการโทรทัศน์และดนตรี ตัวอย่างเช่น บริษัท ซียี่ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีวีอาร์ภาษาจีนรายใหญ่กำลังพัฒนาบริการสตรีมมิ่งชมคอนเสิร์ตสดได้ที่บ้าน รวมถึงผลิตภาพยนต์ที่รับชมได้เฉพาะในแว่นตาวีอาร์เท่านั้น

ขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิรซของโลกอย่างอาลีบาบาได้นำเสนอเทคโนโลยีวีอาร์เพื่อให้ลูกค้าได้ชอปปิ้งแบบสามมิติ โดยให้ลูกค้าสามารถหยิบจับสินค้ามาใส่ตระกร้าชอปปิ้งได้แบบเสมือนจริง ด้วยจำนวนลูกค้าของอาลีบาบากว่า 400 ล้านราย บริษัทมั่นใจว่าเกินกว่าครึ่งจะได้ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวแน่นอน

นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีค่อนข้างมั่นใจว่าจีนจะเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีวีอาร์ของโลกได้อย่างแน่นอน ด้วยจำนวนประชากรที่เข้าถึงอินเทอรเนตกว่า 504 ล้านรายจะเป็นตลาดสำคัญในประเทศ และนโยบายการสนับสนุนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพขนาดเล็กในประเทศจะทำให้มูลค่าธุรกิจนี้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อมีความเข้มแข็งแล้วก้จะออกไปทำตลาดในเวทีระดับโลกอย่างแน่นอน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS