Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รุสเซฟฟ์ ประกาศใช้วิธีทางกฏหมายต่อสู้การถอดถอน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 12:42:10 น.

จำนวนผู้ชม : 259

ความวุ่นวายทางการเมืองในบราซิล หลังจากเมื่อวานนี้วุฒิสภาของบราซิลมีมติให้ประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟฟ์ ยุติบทบาทผู้นำเพื่อเข้าสู่กระบวนการไต่สวนความผิดฐานคอร์รัปชั่น โดยนางรุสเซฟฟ์ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเสมือนการรัฐประหารและเธอจะต่อสู้ทางการเมืองต่อไป 

ก่อนที่นางดิลมา รุสเซฟฟ์ วัย 68 ปี  จะเดินทางออกจากทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงบราซิเลียเมื่อวานนี้ เธอได้ประณามกระบวนการถอดถอนว่าเป็นการรัฐประหาร และรัฐบาลใหม่ของรักษาการประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ ก็ไม่มีความชอบธรรม เพราะชาวบราซิลไม่ได้เลือกตั้งเข้ามา 

นางรุสเซฟฟ์ยอมรับว่า เธออาจมีข้อผิดพลาด แต่ไม่เคยก่ออาชญากรรมใด ๆ พร้อมทั้งประกาศจะต่อสู้ทางกฎหมายให้ถึงที่สุด และจะกลับมาอยู่ในตำแหน่งให้ครบวาระ

การประกาศครั้งนี้ มีขึ้นหลังวุฒิสภา 55 ต่อ 22 เสียง มีมติให้เริ่มการไต่สวนความผิด ฐานบิดเบือนภาวะขาดดุลงบประมาณก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 2014 ซึ่งมติเห็นชอบดังกล่าว ทำให้รุสเซฟฟ์ต้องหลุดจากตำแหน่งโดยอัตโนมัติ เพื่อรอการไต่สวนเป็นเวลา 180 วัน และหากวุฒิสภา 2 ใน 3 เห็นว่าเธอผิดจริง ก็จะต้องหลุดจากตำแหน่งอย่างถาวร โดยคาดว่า การลงมติจะมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดภายในเดือนกันยายนนี้


ขณะที่ไม่กี่ชั่วโมงหลังการลงมติ รองประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ วัย 75 ปี จากพรรคแนวร่วมประชาธิปไตย ก็ได้สาบานตนรับตำแหน่งเป็นรักษาการประธานาธิบดี พร้อมแต่งตั้งรัฐมนตรีอื่น ๆ อีก 22 คน โดยเทเมอร์ ประกาศจะสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน ก็จะคงสวัสดิการเพื่อคนจนไว้ อย่างไรก็ตาม มีผู้คาดการณ์ว่า รัฐบาลใหม่อาจถูกต่อต้านจากประชาชน จากมาตรการรัดเข็มขัดและการปฏิรูประบบบำนาญ รวมถึงการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวของกับคดีคอร์รัปชั่นของรัฐมนตรีหลายคน รวมถึงตัวเทเมอร์เองด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS