Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รุสเซฟฟ์ ประกาศใช้วิธีทางกฏหมายต่อสู้การถอดถอน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 12:42:10 น.

จำนวนผู้ชม : 240

ความวุ่นวายทางการเมืองในบราซิล หลังจากเมื่อวานนี้วุฒิสภาของบราซิลมีมติให้ประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟฟ์ ยุติบทบาทผู้นำเพื่อเข้าสู่กระบวนการไต่สวนความผิดฐานคอร์รัปชั่น โดยนางรุสเซฟฟ์ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเสมือนการรัฐประหารและเธอจะต่อสู้ทางการเมืองต่อไป 

ก่อนที่นางดิลมา รุสเซฟฟ์ วัย 68 ปี  จะเดินทางออกจากทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงบราซิเลียเมื่อวานนี้ เธอได้ประณามกระบวนการถอดถอนว่าเป็นการรัฐประหาร และรัฐบาลใหม่ของรักษาการประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ ก็ไม่มีความชอบธรรม เพราะชาวบราซิลไม่ได้เลือกตั้งเข้ามา 

นางรุสเซฟฟ์ยอมรับว่า เธออาจมีข้อผิดพลาด แต่ไม่เคยก่ออาชญากรรมใด ๆ พร้อมทั้งประกาศจะต่อสู้ทางกฎหมายให้ถึงที่สุด และจะกลับมาอยู่ในตำแหน่งให้ครบวาระ

การประกาศครั้งนี้ มีขึ้นหลังวุฒิสภา 55 ต่อ 22 เสียง มีมติให้เริ่มการไต่สวนความผิด ฐานบิดเบือนภาวะขาดดุลงบประมาณก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 2014 ซึ่งมติเห็นชอบดังกล่าว ทำให้รุสเซฟฟ์ต้องหลุดจากตำแหน่งโดยอัตโนมัติ เพื่อรอการไต่สวนเป็นเวลา 180 วัน และหากวุฒิสภา 2 ใน 3 เห็นว่าเธอผิดจริง ก็จะต้องหลุดจากตำแหน่งอย่างถาวร โดยคาดว่า การลงมติจะมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดภายในเดือนกันยายนนี้


ขณะที่ไม่กี่ชั่วโมงหลังการลงมติ รองประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ วัย 75 ปี จากพรรคแนวร่วมประชาธิปไตย ก็ได้สาบานตนรับตำแหน่งเป็นรักษาการประธานาธิบดี พร้อมแต่งตั้งรัฐมนตรีอื่น ๆ อีก 22 คน โดยเทเมอร์ ประกาศจะสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน ก็จะคงสวัสดิการเพื่อคนจนไว้ อย่างไรก็ตาม มีผู้คาดการณ์ว่า รัฐบาลใหม่อาจถูกต่อต้านจากประชาชน จากมาตรการรัดเข็มขัดและการปฏิรูประบบบำนาญ รวมถึงการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวของกับคดีคอร์รัปชั่นของรัฐมนตรีหลายคน รวมถึงตัวเทเมอร์เองด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS