Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-"นิสสัน"เตรียมซื้อกิจการ"มิตซูบิชิ มอเตอร์ส"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 10:44:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,254

เป็นข่าวสะเทือนไปทั่วไม่เฉพาะแค่วงการยานยนต์ แต่ผู้ที่ใช้รถมิตซูบิชิและชาวญี่ปุ่น ต่างไม่พอใจที่มีการทุจริตผลการทดสอบการประหยัดน้ำมัน คล้ายกับที่เกิดกับโฟล์กสวาเก้นเกิดขึ้น เป็นวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท ทำให้มูลค่าการตลาดตกลงไปทันทีฮวบฮาบเกือบครึ่ง และมีทีท่าว่านิสสัน ค่ายรถรายใหญ่กว่าจะประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการมิตซูบิชิมูลค่า 2 แสนล้านเยน 

เป็นข่าวคราวใหญ่โตมาตลอดตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมาว่า มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ญี่ปุ่น ยอมรับว่ามีการทุจริตผลการทดสอบอัตราการประหยัดน้ำมันในรถยนต์มิตซูบิชิ รุ่นมินิ ที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2534 หรือตลอด 25 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนมากถึง 6 แสนคัน ทั้งนี้ยังไม่มีการประเมินมูลค่าความเสียหาย ค่าชดเชย หรือค่าปรับได้ แต่นักวิเคราะห์คาดว่ามิตซูบิชิ จะต้องจ่ายเงินราว 1 พันล้านเหรียญฯ ราว 35,000 ล้านบาท 

ทั้งนี้การทุจริตตัวเลข เพื่อเป็นการหลบเลี่ยง สามารถนำตัวเลขที่อ้างไปลดหย่อนภาษี ซึ่งผู้เสียหายจะฟ้องร้องเพราะมีค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น ไม่ตรงกับที่อ้าง ขณะที่รถยนต์ที่ขายในต่างประเทศ บริษัทยืนยันว่าผ่านการทดสอบที่ถูกต้องตามกฎระเบียบในต่างประเทศ และกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น ได้สั่งการให้ส่งผลการตรวจสอบในวันนี้ 

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ว่ารถยนต์รุ่นอื่น อาทิรถซีดาน รถอเนกประสงค์อย่างปาเจโร่ อาจมีการอวดอ้างสรรพคุณประหยัดน้ำมันเกินจริง เช่นเดียวกับรุ่น eK Wagon, eK Space, Dayz และ Dayz Roox ซึ่ง 2 รุ่นหลังเป็นของนิสสัน ที่มิตซูบิชิ ผลิตเครื่องยนต์ให้ ที่มีค่าประหยัดน้ำมันสูงกว่าความเป็นจริง 10% และได้ยุติการผลิตและจำหน่ายรถทั้งหมดแล้ว

เป็นที่มาที่ของความแตก เมื่อนิสสันได้ตรวจสอบพบว่าผลการประหยัดพลังงานมีการตกแต่งเกินความจริง และส่งผลให่นิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น ได้มีการหารือ เจรจา เพื่อเข้าถือหุ้นใหญ่ร้อยละ 30 โดยแหล่งข่าวชี้ว่ามูลค่าการเข้าซื้อหุ้นจะสูงถึง 2 แสนล้านเยน ราว 66,000 ล้านบาท 

แม้ว่าผู้บริหารมิตซูบิชิ จะยืนยันว่าบริษัทมีสภาพคล่อง และเงินสดมากพอสำหรับรับมือวิกฤตครั้งนี้ แต่ความเชื่อมั่นผู้บริโภค และแนวโน้มที่อาจตรวจพบในรถรุ่นอื่นๆ ทำให้มูลค่าการตลาดของรถมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ร่วงลงมาแล้ว 42% หรือ 1 แสนล้านบาท นับตั้งแต่เรื่องอื้อฉาวถูกเปิดโปงมาเมื่อ 20 เมษายน และยอดขายรถรุ่นมินิ ลดลงกว่าครึ่งในเดือนที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS