Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-"นิสสัน"เตรียมซื้อกิจการ"มิตซูบิชิ มอเตอร์ส"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 10:44:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,184

เป็นข่าวสะเทือนไปทั่วไม่เฉพาะแค่วงการยานยนต์ แต่ผู้ที่ใช้รถมิตซูบิชิและชาวญี่ปุ่น ต่างไม่พอใจที่มีการทุจริตผลการทดสอบการประหยัดน้ำมัน คล้ายกับที่เกิดกับโฟล์กสวาเก้นเกิดขึ้น เป็นวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท ทำให้มูลค่าการตลาดตกลงไปทันทีฮวบฮาบเกือบครึ่ง และมีทีท่าว่านิสสัน ค่ายรถรายใหญ่กว่าจะประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการมิตซูบิชิมูลค่า 2 แสนล้านเยน 

เป็นข่าวคราวใหญ่โตมาตลอดตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมาว่า มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ญี่ปุ่น ยอมรับว่ามีการทุจริตผลการทดสอบอัตราการประหยัดน้ำมันในรถยนต์มิตซูบิชิ รุ่นมินิ ที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2534 หรือตลอด 25 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนมากถึง 6 แสนคัน ทั้งนี้ยังไม่มีการประเมินมูลค่าความเสียหาย ค่าชดเชย หรือค่าปรับได้ แต่นักวิเคราะห์คาดว่ามิตซูบิชิ จะต้องจ่ายเงินราว 1 พันล้านเหรียญฯ ราว 35,000 ล้านบาท 

ทั้งนี้การทุจริตตัวเลข เพื่อเป็นการหลบเลี่ยง สามารถนำตัวเลขที่อ้างไปลดหย่อนภาษี ซึ่งผู้เสียหายจะฟ้องร้องเพราะมีค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น ไม่ตรงกับที่อ้าง ขณะที่รถยนต์ที่ขายในต่างประเทศ บริษัทยืนยันว่าผ่านการทดสอบที่ถูกต้องตามกฎระเบียบในต่างประเทศ และกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น ได้สั่งการให้ส่งผลการตรวจสอบในวันนี้ 

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ว่ารถยนต์รุ่นอื่น อาทิรถซีดาน รถอเนกประสงค์อย่างปาเจโร่ อาจมีการอวดอ้างสรรพคุณประหยัดน้ำมันเกินจริง เช่นเดียวกับรุ่น eK Wagon, eK Space, Dayz และ Dayz Roox ซึ่ง 2 รุ่นหลังเป็นของนิสสัน ที่มิตซูบิชิ ผลิตเครื่องยนต์ให้ ที่มีค่าประหยัดน้ำมันสูงกว่าความเป็นจริง 10% และได้ยุติการผลิตและจำหน่ายรถทั้งหมดแล้ว

เป็นที่มาที่ของความแตก เมื่อนิสสันได้ตรวจสอบพบว่าผลการประหยัดพลังงานมีการตกแต่งเกินความจริง และส่งผลให่นิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น ได้มีการหารือ เจรจา เพื่อเข้าถือหุ้นใหญ่ร้อยละ 30 โดยแหล่งข่าวชี้ว่ามูลค่าการเข้าซื้อหุ้นจะสูงถึง 2 แสนล้านเยน ราว 66,000 ล้านบาท 

แม้ว่าผู้บริหารมิตซูบิชิ จะยืนยันว่าบริษัทมีสภาพคล่อง และเงินสดมากพอสำหรับรับมือวิกฤตครั้งนี้ แต่ความเชื่อมั่นผู้บริโภค และแนวโน้มที่อาจตรวจพบในรถรุ่นอื่นๆ ทำให้มูลค่าการตลาดของรถมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ร่วงลงมาแล้ว 42% หรือ 1 แสนล้านบาท นับตั้งแต่เรื่องอื้อฉาวถูกเปิดโปงมาเมื่อ 20 เมษายน และยอดขายรถรุ่นมินิ ลดลงกว่าครึ่งในเดือนที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS