Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซัมซุงทุ่มงบ 2.7 แสนล้านบาท ลงทุนเวียดนาม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 10:43:56 น.

จำนวนผู้ชม : 809

ซัมซุงประกาศทุ่มเงินลงทุนในเวียดนามกว่า 270,000 ล้านบาท และจ้างงานชาวเวียดนามกว่าแสนคน เพื่อผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าส่งออกทั่วโลก จากสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากประเทศทั่วโลก และทักษะแรงงานที่ดีขึ้น ทั้งนี้ซัมซุงไม่ได้มุ่งมั่นลงทุนเพียงแค่ด้านสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ล่าสุดมีรายงานว่าสนใจลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่าทางบริษัทมีแผนที่จะผลิตสมาร์ทโฟนจำนวน 200 ล้านเครื่องในเวียดนามปีนี้ โดยเตรียมทุ่มเงินลงทุนในด้านวิจัยและพัฒนา (R&D) ในเวียดนาม สูงถึง 5 หมื่นล้านบาทในกรุงโฮจิมินห์

ทั้งนี้ ซัมซุงได้ทุ่มงบลงทุนในเวียดนามจำนวน 270,000 ล้านบาท ในจังหวัดไทเหงียน และบัค นินห์ พร้อมกับจ้างแรงงานจำนวน 112,000 คน เมื่อเทียบกับจำนวนแรงงานทั้งหมดของบริษัท 150,000 คนทั่วโลก หรือสัดส่วนร้อยละ 75 และมีรายได้จากการส่งออกจากเวียดนาม 1.1 ล้านล้านบาท

โครงการลงทุนของซัมซุง อยู่ภายใต้สัญญาว่าจะลงทุนระยะเวลา 50 ปี ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ดิน และจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการเจรจาการค้ากับนานาประเทศ

รายงานของกระทรวงการลงทุนและวางแผนของเวียดนาม ระบุว่า ซัมซุงมีบทบาทสำคัญในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการในเวียดนาม โดยบริษัทได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า เกี่ยวกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนาด 1,200 เมกะวัตต์ ใน จ.ห่าติ๋ง ทางภาคกลาง ซึ่งคาดว่าการศึกษาความเป็นไปได้ขั้นสุดท้ายของโครงการมูลค่า 9 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ซัมซุง ยังแสดงความสนใจในแผนโครงการก่อสร้างสนามบินลองแถ่ง ในจ.ด่งนาย และต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร นอกจากนั้นยังรวมถึงการบริการภาคพื้น และการดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ซึ่งปัจจุบันบริษัทท่าอากาศยานเวียดนามที่เป็นกิจการของรัฐเป็นผู้ควบคุมดูแลการบริการภาคพื้น และร้านค้าต่างๆ ของสนามบินเพียงรายเดียว

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวสหรัฐประกาศว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะออกเดินทางเยือนเวียดนาม ในวันที่ 20 พ.ค. นี้ เพื่อพบปะกับผู้นำของเวียดนามเพื่อหารือความร่วมมือในหลายประเด็น ทั้งในระดับโลก และระดับภูมิภาค รวมทั้งการอนุมัติข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค (TPP) ภายในปีนี้ ซึ่งมีโอกาสช่วยให้นักลงทุนต่างชาติเพิ่มการลงทุนในเวียดนามมากยิ่งขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS