Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซัมซุงทุ่มงบ 2.7 แสนล้านบาท ลงทุนเวียดนาม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 10:43:56 น.

จำนวนผู้ชม : 720

ซัมซุงประกาศทุ่มเงินลงทุนในเวียดนามกว่า 270,000 ล้านบาท และจ้างงานชาวเวียดนามกว่าแสนคน เพื่อผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าส่งออกทั่วโลก จากสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากประเทศทั่วโลก และทักษะแรงงานที่ดีขึ้น ทั้งนี้ซัมซุงไม่ได้มุ่งมั่นลงทุนเพียงแค่ด้านสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ล่าสุดมีรายงานว่าสนใจลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่าทางบริษัทมีแผนที่จะผลิตสมาร์ทโฟนจำนวน 200 ล้านเครื่องในเวียดนามปีนี้ โดยเตรียมทุ่มเงินลงทุนในด้านวิจัยและพัฒนา (R&D) ในเวียดนาม สูงถึง 5 หมื่นล้านบาทในกรุงโฮจิมินห์

ทั้งนี้ ซัมซุงได้ทุ่มงบลงทุนในเวียดนามจำนวน 270,000 ล้านบาท ในจังหวัดไทเหงียน และบัค นินห์ พร้อมกับจ้างแรงงานจำนวน 112,000 คน เมื่อเทียบกับจำนวนแรงงานทั้งหมดของบริษัท 150,000 คนทั่วโลก หรือสัดส่วนร้อยละ 75 และมีรายได้จากการส่งออกจากเวียดนาม 1.1 ล้านล้านบาท

โครงการลงทุนของซัมซุง อยู่ภายใต้สัญญาว่าจะลงทุนระยะเวลา 50 ปี ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ดิน และจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการเจรจาการค้ากับนานาประเทศ

รายงานของกระทรวงการลงทุนและวางแผนของเวียดนาม ระบุว่า ซัมซุงมีบทบาทสำคัญในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการในเวียดนาม โดยบริษัทได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า เกี่ยวกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนาด 1,200 เมกะวัตต์ ใน จ.ห่าติ๋ง ทางภาคกลาง ซึ่งคาดว่าการศึกษาความเป็นไปได้ขั้นสุดท้ายของโครงการมูลค่า 9 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ซัมซุง ยังแสดงความสนใจในแผนโครงการก่อสร้างสนามบินลองแถ่ง ในจ.ด่งนาย และต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร นอกจากนั้นยังรวมถึงการบริการภาคพื้น และการดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ซึ่งปัจจุบันบริษัทท่าอากาศยานเวียดนามที่เป็นกิจการของรัฐเป็นผู้ควบคุมดูแลการบริการภาคพื้น และร้านค้าต่างๆ ของสนามบินเพียงรายเดียว

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวสหรัฐประกาศว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะออกเดินทางเยือนเวียดนาม ในวันที่ 20 พ.ค. นี้ เพื่อพบปะกับผู้นำของเวียดนามเพื่อหารือความร่วมมือในหลายประเด็น ทั้งในระดับโลก และระดับภูมิภาค รวมทั้งการอนุมัติข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค (TPP) ภายในปีนี้ ซึ่งมีโอกาสช่วยให้นักลงทุนต่างชาติเพิ่มการลงทุนในเวียดนามมากยิ่งขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS