Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โพลล์ชี้คะแนนนิยม ทรัมป์ตามคลินตัน 1 จุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 12:09:20 น.

จำนวนผู้ชม : 543

โพลล์สำรวจความเห็นล่าสุดชี้ว่า นางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนิยมระดับชาติ นำนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน เพียง 1 จุดเท่านั้น งานนี้ นางคลินตันคงต้องหนาว ๆ ร้อน ๆ เพราะโพลล์หลายสำนักก่อนหน้านี้ชี้ว่า เธอน่าจะชนะทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปีไปได้อย่างง่ายดาย

โพลล์ล่าสุดนี้เป็นของรอยเตอร์ส อิพซอส ซึ่งมีผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 1,289 คน ผลปรากฏว่า ร้อยละ 41 สนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน ร้อยละ 40 สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ และ อีกร้อยละ 19 ยังไม่ตัดสินใจ โดยคะแนนนิยมของคลินตันลดลงจากการสำรวจครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 48 หรือลดลงถึง 7 จุด ขณะที่ทรัมป์คะแนนนิยมกลับเพิ่มขึ้นถึง 5 จุด 

คะแนนนิยมในตัวทรัมป์เริ่มเพิ่มมากขึ้น หลังสามารถเอาชนะวุฒิสมาชิกเทด ครูซ จากรัฐเท็กซัส และ นายจอห์น เคซิก ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐอินเดียนา ได้อย่างขาดลอยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จนทั้งคู่ประกาศถอนตัว ซึ่งทำให้ทรัมป์กลายเป็นผู้เสนอตัวที่เหลือเพียงคนเดียวและเป็นว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อสู้ศึกประธานาธิบดี

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยังมีงานหนักที่ต้องทำ คือ การสมานความแตกแยกในพรรคเพราะเห็นต่างในเรื่องการสนับสนุนทรัมป์ โดยในวันนี้ เขาจะประชุมร่วมกับ พอล ไรอัน ประธานสภาคองเกรส และ มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำ ส.ว.เสียงข้างมาก เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งคาดว่าทรัมป์ อาจถูกกดดันให้ต้องปรับนโยบายที่สุดโต่ง ให้เป็นที่ยอมรับภายในพรรคมากขึ้น

ในส่วนของพรรคเดโมแครต นางคลินตันก็ยังไม่สามารถเอาชนะวุฒิสมาชิกเบอร์นี่ แซนเดอร์ส ได้อย่างขาดลอย หลังแซนเดอร์สทยอยเก็บชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นต่อเนื่องรวมถึงการเลือกตั้งขั้นต้นที่เพิ่งผ่านไปที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย

การชนะแบบยังไม่ขาดลอยทำให้ต้องรอดูไพรมารี่ในล๊อตสุดท้ายซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 

วันที่ 7 มิถุนายนน่าจะเป็นตัวตัดสินว่าฮิลลารีจะฝ่าด่านแซนเดอร์ส เป็นผู้แทนพรรคได้หรือไม่เพราะจะเป็นการเลือกตั้งขั้นต้นใหญ่ในล๊อตสุดท้าย ดังนั้นจึงจะเห็นเลยว่าใครมีจำนวนผู้แทนมากกว่ากัน การเลือกตั้งล๊อตสุดท้ายนี้มีใน 6 รัฐด้วยกันคือ แคลิฟอร์เนีย มอนทานา นิวเจอร์ซี นิวเม็กซิโก นอร์ทดาโกตา และเซาท์ดาโกตา โดยรัฐที่ต้องขับเคี่ยวกันหนัก คือ แคลิฟอร์เนียเพราะมีผู้แทนเยอะที่สุดคือ 546 คน สำหรับพรรคเดโมเครต ส่วนรีพับลิกันมี 127 คน

สำหรับรีพับลิกัน 6 รัฐนี้ เป็นล็อตสุดท้าย แต่เดโมเครตยังมีเหลืออีกที่หนึ่งสำหรับการเลือกตั้งขั้นต้นคือที่ Distict of Columbia ซึ่งที่นั่นมีผู้แทนให้ชิงกัน 46 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS