Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีลอยท์ชี้ 5 ชาติเอเชีย จะผงาดเป็นแหล่งผลิตสำคัญแทนจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 10:32:40 น.

จำนวนผู้ชม : 374

ดีลอยท์ โกลบอล เปิดเผยสำรวจว่า 5 ชาติในเอเชียและอาเซียน กำลังจะมีความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิต ติดอันดับโลก เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ และมีความคล่องตัวด้านการผลิตสินค้า

โดยเป็นการวิเคราะห์เชิงลึกจากการสำรวจประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ผู้นำระดับสูงของบริษัทในธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลก ซึ่งจีนมีความสามารถในการแข่งขันลดลงหล่นมาเป็นอันดับที่ 2

ดัชนีความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตทั่วโลกปี 2559 ซึ่งจัดทำโดย กลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าอุตสาหกรรม ของดีลอยท์ โกลบอล และ คณะกรรมการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของสหรัฐฯ ระบุว่า 5 ชาติเอเชียที่ประกอบด้วย มาเลเซีย, อินเดีย, ไทย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม มีแนวโน้มที่จะได้รับการจัดอันดับขึ้นมาติดกลุ่ม 15 อันดับประเทศที่ความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตของโลก ภายในปี 2563 และมีโอกาสขึ้นมาแทนที่จีนได้ 

เนื่องจากประเทศในอาเซียน มีต้นทุนค่าแรงงานที่ต่ำ ความสามารถคล่องตัวด้านการผลิต โครงสร้างด้านประชากรศาสตร์ รวมถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และยังมีแรงจูงใจทางภาษีมากมาย ทั้งระยะการปลอดภาษี 3-10 ปี การยกเว้นภาษี หรือลดภาษีนำเข้า และการลดภาษีสินทรัพย์ประเภททุน และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเกี่ยวข้องกับการส่งออก

นอกจากนี้ สิงคโปร์เป็นประเทศที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตต้นทุนค่อนข้างสูงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังคงติดกลุ่มประเทศที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงสุดในภูมิภาคในอนาคต 10 อันดับแรกของโลกด้วย เพราะแรงงานที่มีการศึกษาสูง บรรยากาศการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับการลงทุน แรงจูงใจให้ทำวิจัยและพัฒนามีมากมาย สาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพสูง และมีธรรมาภิบาลที่ดี เส้นทางของภาคการผลิตของสิงคโปร์จะได้แรงขับเคลื่อนจากการลงทุนในบุคคลากรมีความสามารถและนวัตกรรม 

ทั้งนี้ ดีลอยท์ (ประเทศไทย) ระบุว่า เทคโนโลยีการผลิตที่มีความก้าวหน้าจะเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันในอนาคต และการเชื่อมโยงการผลิตกับเทคโนโลยี ที่เรียกว่า Internet of Things (IoT) ไม่ว่าจะเป็นสินค้าและโรงงานอัจฉริยะ จะมีความสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตทั่วโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS