Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีลอยท์ชี้ 5 ชาติเอเชีย จะผงาดเป็นแหล่งผลิตสำคัญแทนจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 59 เวลา 10:32:40 น.

จำนวนผู้ชม : 395

ดีลอยท์ โกลบอล เปิดเผยสำรวจว่า 5 ชาติในเอเชียและอาเซียน กำลังจะมีความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิต ติดอันดับโลก เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ และมีความคล่องตัวด้านการผลิตสินค้า

โดยเป็นการวิเคราะห์เชิงลึกจากการสำรวจประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ผู้นำระดับสูงของบริษัทในธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลก ซึ่งจีนมีความสามารถในการแข่งขันลดลงหล่นมาเป็นอันดับที่ 2

ดัชนีความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตทั่วโลกปี 2559 ซึ่งจัดทำโดย กลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าอุตสาหกรรม ของดีลอยท์ โกลบอล และ คณะกรรมการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของสหรัฐฯ ระบุว่า 5 ชาติเอเชียที่ประกอบด้วย มาเลเซีย, อินเดีย, ไทย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม มีแนวโน้มที่จะได้รับการจัดอันดับขึ้นมาติดกลุ่ม 15 อันดับประเทศที่ความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตของโลก ภายในปี 2563 และมีโอกาสขึ้นมาแทนที่จีนได้ 

เนื่องจากประเทศในอาเซียน มีต้นทุนค่าแรงงานที่ต่ำ ความสามารถคล่องตัวด้านการผลิต โครงสร้างด้านประชากรศาสตร์ รวมถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และยังมีแรงจูงใจทางภาษีมากมาย ทั้งระยะการปลอดภาษี 3-10 ปี การยกเว้นภาษี หรือลดภาษีนำเข้า และการลดภาษีสินทรัพย์ประเภททุน และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเกี่ยวข้องกับการส่งออก

นอกจากนี้ สิงคโปร์เป็นประเทศที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตต้นทุนค่อนข้างสูงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังคงติดกลุ่มประเทศที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงสุดในภูมิภาคในอนาคต 10 อันดับแรกของโลกด้วย เพราะแรงงานที่มีการศึกษาสูง บรรยากาศการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับการลงทุน แรงจูงใจให้ทำวิจัยและพัฒนามีมากมาย สาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพสูง และมีธรรมาภิบาลที่ดี เส้นทางของภาคการผลิตของสิงคโปร์จะได้แรงขับเคลื่อนจากการลงทุนในบุคคลากรมีความสามารถและนวัตกรรม 

ทั้งนี้ ดีลอยท์ (ประเทศไทย) ระบุว่า เทคโนโลยีการผลิตที่มีความก้าวหน้าจะเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันในอนาคต และการเชื่อมโยงการผลิตกับเทคโนโลยี ที่เรียกว่า Internet of Things (IoT) ไม่ว่าจะเป็นสินค้าและโรงงานอัจฉริยะ จะมีความสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันด้านการผลิตทั่วโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS