Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความท้าทายของผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ค. 59 เวลา 13:13:02 น.

จำนวนผู้ชม : 948

ดูจากคะแนนแน่นอนแล้วว่า โรดิโก ดูเตอร์เต จะได้ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ด้วยการได้เสียงกว่าร้อยละ 39 (ไม่จำเป็นต้องถึงร้อยละ 50 ) การขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำของดูเตอร์เต้ ได้สร้างความวิตกให้กับหลายคนว่า เขาอาจนำฟิลิปปินส์กลับไปสู่ยุคเผด็จการ เหมือนกับยุคของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส 

นับคะแนนไปได้แล้ว 95.39 เปอร์เซ็นต์แล้วสำหรับการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ 
ผลออกมาล่าสุดดังนี้

ตำแหน่งประธานาธิบดี โรดิโก ดูเตอร์เต ได้ 15,840,000 เสียง
ตามมาด้วย มานูเอล โรฮาซ ได้ 9,650,000 เสียง
รองประธานาธิบดีคือ มาเรีย โรแบร์โด 13,950,000 เสียง
ตามมาด้วยบอง บอง มากอส 13,719,000 เสียง

อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่า จะเผด็จการกับอาชญากร กับเจ้าพ่อค้ายาเสพติดเท่านั้น และเพื่อลดอาชญากรรม ภายใน 6 เดือน มีความเป็นไปได้ที่เขาอาจนำหลายมาตรการที่ประสบความสำเร็จในเมืองดาเวา มาบังคับใช้ทั่วประเทศ ตั้งแต่ห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะตั้งแต่เวลา 01.00 น.ถึง 08.00 น. ห้ามผู้เยาว์ออกจากบ้าน โดยไม่มีผู้ปกครองหลัง 22.00 น.และห้ามร้องคาราโอเกะเสียงดังหลัง 21.00 น.เหมือนกับที่ทำที่เมืองดาเวา

แม้ดูเตอร์เต มีประวัติว่าอาจเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ล่าสุด เอลิซาเบธ ทรูดอว์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ได้ประกาศว่า ยินดีจะร่วมงานกับผู้นำคนใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง และจะเคารพการตัดสินใจของชาวฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตาม ในการแถลงดังกล่าวไม่ได้เอ่ยชื่อของดูเตอร์เต แต่บอกว่าจะรอผลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 

แม้ว่าดูเตอร์เตจะชนะคู่แข่งอย่างง่ายดาย แต่เส้นทางของเขาไม่ได้ราบเรียบ เพราะแม้แต่จะลงสมัครผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาก็พยายามจนลงสมัครในวันสุดท้ายจนได้ เพราะมีปัญหาเรื่องเงิน เขามาจากทางใต้ที่ที่ความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

ทางใต้ของประเทศโดยเฉพาะเกาะมินดาเนา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมมีความพยายามแบ่งแยกดินแดน ปกครองตัวเอง เกิดกลุ่มกบฏสู้กับรัฐบาลกลางหลากหลายรูปแบบมาหลายสิบปี มีคนเสียชีวิตนับแสนคน

ดูเตอร์เตประกาศในช่วงการหาเสียงสนับสนุนในมินดาเนาเป็นอิสระ และจะใช้การปกครองแบบสหพันธรัฐ คนไม่ค่อยทราบว่าแม่ของดูเตอร์เต้เป็นมุสลิม และเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนเชื่อว่าเขาจะจัดการปัญหาในมินดาเนาได้ดีกว่าผู้นำคนอื่น ๆ
ถูกเปรียบเทียบกับทรัมป์ ที่หัวดื้อ โผงผาง แต่หลายคนบอกไม่เหมือนเพราะดูเตอร์เต เป็นนักการเมืองที่มีประสบการณ์ และเตรียมจัดการกับปัญหาอาชญากรรมทั้งในประเทศและที่เกี่ยวข้องกับนานาชาติแต่ทรัมป์เป็นนักธุรกิจ

ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเป็นอันดับ 4 ของโลก แต่ความร่ำรวย กระจุกอยู่เพียงไม่กี่ครอบครัวเท่านั้น
ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และความยากจนจึงเป็นประเด็นสำคัญ ที่ดูเตอร์เตชูขึ้นมา แต่ก็ยังมีคำถามว่า เขาจะแแก้ปัญหาอาชญากรรมและคอร์รัปชั่นให้ได้อย่างไรใน 6 เดือน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS