Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความท้าทายของรัฐบาลใหม่ฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ค. 59 เวลา 10:42:19 น.

จำนวนผู้ชม : 618

เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ในปี 2553-2558 ขยายตัวเฉลี่ยถึง 6.2% ต่อปี สวนทางกับเศรษฐกิจโลก ขณะที่ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า ฟิลิปปินส์จะกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย ด้วยอัตราขยายตัวเฉลี่ย 6.4% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

แต่นักวิเคราะห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการเมืองของฟิลิปปินส์ ฟันธงว่ารัฐบาลชุดใหม่หลังการเลือกตั้ง ยังมีการบ้านหลายด้าน เช่น พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งด้านถนน และสนามบินเพื่อรองรับการท่องเที่ยวและธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

ธนาคารโลกได้เปิดผลรายงาน เศรษฐกิจประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ช่วงกลางเดือน เมษายนที่ผ่านมาว่า ฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคาดว่าเศรษฐกิจฟิลิปปินส์จะเติบโต 6.4% เนื่องจากมีจำนวนประชากรในประเทศที่สูงถึง 100 ล้านคน มากเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย และมีประชากรวัยทำงานเป็นจำนวนมาก

โดยค่าเฉลี่ยอายุของประชากรอยู่ที่เพียง 23 ปี ในขณะที่ไทยมีค่าเฉลี่ยอายุที่ 35 ปี อีกทั้งยังมีการประเมินว่าในปี 2020 ประชากรฟิลิปปินส์จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 113 ล้านคน ทำให้โอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจยังมีอีกมาก

อย่างไรก็ตามอุปสรรคในการลงทุนของภาคเอกชนและนักลงทุนต่างชาติ คือ ปัญหาเรื่องโครงสร้างพื้นฐานที่ล้าหลังกว่ ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการจราจรที่ติดขัดยังมีเส้นทางคมนาคม ท่าเรือ สนามบิน ระบบโลจิสติกส์ และปัญหาไฟตกบ่อย เพราะขาดแคลนกำลังผลิตไฟฟ้าจากการที่รัฐบาลลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอ ในขณะที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

นอกจากนี้สนามบินที่กรุงมะนิลาไม่สามารถรองรับผุ้โดยสารให้เพียงพอต่อความต้องการได้ จนกระทั่งเกิดการประท้วงของสายการบินในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเที่ยวบินล่าช้าบ่อยครั้ง เพราะรองรับผู้โดยสารได้เพียง 30 ล้านคน ในขณะที่ปีล่าสุดมีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการที่สนามบินดีกว่า 36.7 ล้านนคน ทั้งนี้ปัญหาของการขยายสนามบินคือ มีสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ทำให้ไม่สามารถลงทุนเพิ่มได้ ดังนั้นทางออกเดียวที่ดีที่สุดอาจเป็นการสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่นอกเมืองหลวง

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการเมืองของฟิลลิปนส์ ยังมองว่า รัฐบาลชุดใหม่จำเป็นต้องพัฒนา ระบบราชการของฟิลิปปินส์ยังขาดประสิทธิภาพ มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบอยู่เสมอ การติดต่อราชการมีความยุ่งยาก มีกฎระเบียบและขั้นตอนดำเนินงานที่เข้มงวด

ในขณะที่สหภาพแรงงานของฟิลิปปินส์มีความแข็งแกร่ง และมีบทบาทมากทำให้นักลงทุนอาจต้องเผชิญกับการเรียกร้องค่าจ้างแรงงาน และสวัสดิการเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS