Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความท้าทายของรัฐบาลใหม่ฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ค. 59 เวลา 10:42:19 น.

จำนวนผู้ชม : 791

เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ในปี 2553-2558 ขยายตัวเฉลี่ยถึง 6.2% ต่อปี สวนทางกับเศรษฐกิจโลก ขณะที่ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า ฟิลิปปินส์จะกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย ด้วยอัตราขยายตัวเฉลี่ย 6.4% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

แต่นักวิเคราะห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการเมืองของฟิลิปปินส์ ฟันธงว่ารัฐบาลชุดใหม่หลังการเลือกตั้ง ยังมีการบ้านหลายด้าน เช่น พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งด้านถนน และสนามบินเพื่อรองรับการท่องเที่ยวและธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

ธนาคารโลกได้เปิดผลรายงาน เศรษฐกิจประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ช่วงกลางเดือน เมษายนที่ผ่านมาว่า ฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคาดว่าเศรษฐกิจฟิลิปปินส์จะเติบโต 6.4% เนื่องจากมีจำนวนประชากรในประเทศที่สูงถึง 100 ล้านคน มากเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย และมีประชากรวัยทำงานเป็นจำนวนมาก

โดยค่าเฉลี่ยอายุของประชากรอยู่ที่เพียง 23 ปี ในขณะที่ไทยมีค่าเฉลี่ยอายุที่ 35 ปี อีกทั้งยังมีการประเมินว่าในปี 2020 ประชากรฟิลิปปินส์จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 113 ล้านคน ทำให้โอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจยังมีอีกมาก

อย่างไรก็ตามอุปสรรคในการลงทุนของภาคเอกชนและนักลงทุนต่างชาติ คือ ปัญหาเรื่องโครงสร้างพื้นฐานที่ล้าหลังกว่ ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการจราจรที่ติดขัดยังมีเส้นทางคมนาคม ท่าเรือ สนามบิน ระบบโลจิสติกส์ และปัญหาไฟตกบ่อย เพราะขาดแคลนกำลังผลิตไฟฟ้าจากการที่รัฐบาลลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอ ในขณะที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

นอกจากนี้สนามบินที่กรุงมะนิลาไม่สามารถรองรับผุ้โดยสารให้เพียงพอต่อความต้องการได้ จนกระทั่งเกิดการประท้วงของสายการบินในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเที่ยวบินล่าช้าบ่อยครั้ง เพราะรองรับผู้โดยสารได้เพียง 30 ล้านคน ในขณะที่ปีล่าสุดมีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการที่สนามบินดีกว่า 36.7 ล้านนคน ทั้งนี้ปัญหาของการขยายสนามบินคือ มีสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ทำให้ไม่สามารถลงทุนเพิ่มได้ ดังนั้นทางออกเดียวที่ดีที่สุดอาจเป็นการสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่นอกเมืองหลวง

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการเมืองของฟิลลิปนส์ ยังมองว่า รัฐบาลชุดใหม่จำเป็นต้องพัฒนา ระบบราชการของฟิลิปปินส์ยังขาดประสิทธิภาพ มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบอยู่เสมอ การติดต่อราชการมีความยุ่งยาก มีกฎระเบียบและขั้นตอนดำเนินงานที่เข้มงวด

ในขณะที่สหภาพแรงงานของฟิลิปปินส์มีความแข็งแกร่ง และมีบทบาทมากทำให้นักลงทุนอาจต้องเผชิญกับการเรียกร้องค่าจ้างแรงงาน และสวัสดิการเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS