Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความเห็นต่อชัยชนะของ “ดูเตอร์เต้” ผู้นำใหม่ฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ค. 59 เวลา 10:41:44 น.

จำนวนผู้ชม : 571

นโยบายแข็งกร้าวที่จะกวาดล้างอาชญากรรมของดูเตอร์เต้ ได้รับความนิยมจากชาวฟิลิปปินส์อย่างมาก โดยส่วนใหญ่ต้องการผู้นำที่บังคับใช้กฎหมายได้อย่างจริงจังเพื่อกำจัดการทุจริตซึ่งจะนำมาสู่การกระจายรายได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ดี นักลงทุนต่างชาติกำลังจับตามอง นโยบายทั้งด้านเศรษฐกิจและต่างประเทศ ที่ยังขาดความชัดเจน ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า ฟิลิปปินส์อาจจะเข้าสู่ยุคเผด็จการและท่าทีแข็งกร้าวต่อต่างประเทศ ซึ่งอาจจะทำให้เศรษฐกิจสะดุดลง

ธนาคารโลก (Worldbank) ได้จัดอันดับให้ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่กำลังเติบโตในภูมิภาค ภายใต้การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ เข้มข้นของอากีโน ผู้นำคนปัจจุบัน ทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยเฉลี่ยตลอด 6 ปี ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ที่ 6.2% ซึ่งเป็นตัวเลขการขยายตัวที่เติบโตเร็วที่สุดตั้งแต่ปี 1970

อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์ยังคงประสบปัญหา"รวยกระจุก จนกระจาย"โดย GDP ต่อหัวในปี 2557 ยังอยู่ที่ราว 8,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ขณะที่ประชากรกว่า 70% ของทั้งประเทศยังคงมีรายได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และความเจริญรวมศูนย์อยู่ในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบ

ในขณะที่รายงานจากรัฐบาล เปิดเผยว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมืองดาเวา ระหว่างปี 2553-2557 อยู่ที่ร้อยละ 6.6 มากกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ ส่วนรายงานของธนาคารโลกเมื่อปี 2553 ระบุว่าการจัดตั้งธุรกิจในดาเวาใช้ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายน้อยกว่ากรุงมะนิลามาก

ทั้งนี้นายดูเตอร์เต้ ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า เค้ากำลังพิจารณาผ่อนคลายกฏระเบียบ การถือหุ้นของต่างชาติที่ปัจจุบันถูกจำกัดอยูที่ 40% แต่ยังไม่ระบุตัวเลขแน่ชัด นอกจากนี้ยังให้คำมั่นสัญญาว่า จะเดินหน้าเจรจาการค้ากับต่างประเทศเพื่อเพิ่มการค้าการลงทุนให้กับฟิลิปปินส์

สอดคล้อง ยูเรเซีย กรุ๊ป บริษัทวิจัยความเสี่ยงระดับโลก ระบุในรายงานว่าฟิลิปปินส์มีแนวโน้มสานต่อนโยบายส่งเสริมการเติบโตและการปฏิรูปของอากีโน

อย่างไรก็ดีธนาคารมิตซูโฮ ระบุว่าชัยชนะของดูเตอร์เต้ อาจจะทำให้นักลงทุนเทขายสินทรัพย์ในตลาดทุนของฟิลลิปปินส์ เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในนโยบายเศรษฐกิจและนโยบายต่างประเทศที่ยังไม่เป็นรูปธรรม

ด้าน The Economist นิตยสารทางเศรษฐกิจและทางการเมืองชั้นนำของโลก ได้วิเคราะห์อนาคตอันไม่สดใสที่จะเกิดขึ้นเมื่อดูเตอร์เต้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี โดยเตือนด้วยว่าเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตกำลังจะสะดุดลง ทั้งนี้ค่าเงินเปโซฟิลิปปินส์อยู่ในอ่อนค่าก่อนหน้านี้ ในระยะไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้เป็นสัญญาณว่าอาจจะเกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนออกไปอย่างขนานใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนต่อจากนี้ไป

โดยพวกผู้เชี่ยวชาญเรื่องกิจการของฟิลิปปินส์ อาทิ แรนดี้ เดวิด กำลังกล่าวเตือนถึงความเป็นไปได้ที่ลัทธิเผด็จการฟาสซิสต์สไตล์ฟิลิปปินส์ อาจจะผงาดรุ่งเรืองขึ้นมา ทำให้พวกนักลงทุนกังวลใจ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS