Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-รัฐบาลจะปฏิรูปแรงงานโดยไม่ผ่านรัฐสภา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ค. 59 เวลา 06:04:53 น.

จำนวนผู้ชม : 497

คณะรัฐมนตรีฝรั่งเศส อนุมัติให้นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดี ผลักดันการปฏิรูปแรงงาน ที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงให้ออกมาใช้ โดยไม่ต้องผ่านรัฐสภา 

การประชุมโดยคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษครั้งนี้ ได้หยิบยกเอามาตรา 49.3 ของรัฐธรรมนูญมาใช้ เพื่ออนุญาตให้รัฐบาลนำกฎหมายใหม่มาใช้ได้ โดยไม่ต้องผ่านรัฐสภา

ร่างพระราชบัญญัติแรงงานฉบับนี้ เป็นที่ถกเถียงและก่อให้เกิดการชุมนุมหลายต่อหลายครั้ง เนื่องจากกฏหมายดังกล่าวเอื้อประโยชน์ให้แก่ นายจ้างที่จะไล่ลูกจ้างออกจากงาน ในขณะเดียวกัน ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ยังเปิดโอกาสให้นายจ้าง หลบเลี่ยงสิทธิ์ของลูกจ้างที่ควรจะได้รับ ในเรื่องค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา และการหยุดพักงาน อีกด้วย

ด้าน รัฐบาลพรรคสังคมนิยมของฝรั่งเศส กล่าวว่า การยกเลิกการปกป้องลูกจ้างบางอย่าง จะกระตุ้นให้ธุรกิจต่างๆ ว่าจ้างพนักงานมากขึ้น โดยจุดประสงค์ของการปฏิรูปแรงงานครั้งนี้ ก็คือ การต่อสู้กับการว่างงาน ที่มีมายาวนานของประเทศ

การตัดสินใจของคณะรัฐมนตรีฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ มีขึ้นหลังรัฐบาลฝรั่งเศสล้มเหลว ที่จะประนีประนอมกับสมาชิกรัฐสภา เรื่องร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ และนายออลลอง ยังเคยประกาศว่า เขาอาจจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในปีหน้า ก็ต่อเมื่อเขาสามารถลดอัตราการว่างงานลงได้สำเร็จ ซึ่งขณะนี้ อัตราการว่างงานของฝรั่งเศสสูงถึงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์

และท่ามกลางความขัดแย้งและความไม่สงบในฝรั่งเศส ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามว่า เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานน์ ประจำปีนี้ จะยังคงจัดหรือไม่ 

ซึ่งนาย Thierry Fremaux ผู้อำนวยการของเทศกาล ก็กล่าวว่า ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง เทศกาลเมืองคานส์ในปีนี้ จัดขึ้นตามปกติ เช่นที่เคยเป็นมา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังได้มีการซ้อมอพยพจำลองสถานการณ์ร้ายแรง ที่อาจเกิดขึ้นแล้วด้วย 1 วัน ก่อนหน้ากำหนดการเปิดพิธีเทศกาล

และเมื่อเดือนที่แล้ว ตำรวจยังได้จัดการซ้อมฝึกรับเหตุร้ายแรง โดยสมมุติให้กลุ่มมือปืน บุกเข้ามาในสถานที่จัดงาน ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าเทศกาลเมืองคานส์ ยังคงเป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงออกทางวัฒนธรรมสื่อภาพยนตร์ได้อย่างเสรี เช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมา

เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประจำปี ครั้งที่ 69 จะได้ฤกษ์เปิดอย่างเป็นทางการในวันนี้ (11 พฤษภาคม) และจะมีต่อไปจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS