Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศิลปะเยียวยาจิตใจเด็กผู้ลี้ภัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 12:05:52 น.

จำนวนผู้ชม : 830

ข้อมูลจากเว็บไซต์อัลจาซีรา ระบุว่า Hanan เป็นเด็กหญิงที่คุ้นเคยกับความรุนแรงอย่างที่เด็กส่วนใหญ่ในวัยเดียวกันไม่เคยต้องเผชิญ

ฮานาน ในวัย 13 ปี อาศัยอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัย ซึ่งการที่ได้ระบายสีแดงลงบนฉากหลังสีเขียวก็รู้สึกขอบคุณแล้ว เพราะอย่างน้อยได้จินตนานการว่าสันติภาพ น่าจะเกิดขึ้นสักวันเหมือนดอกไม้ที่วาด การวาดรูปถือเป็นโอกาสที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานที่สวยงามและน่าจะช่วยทางจิตใจได้

ฮานาน บอกว่าที่เข้าร่วมโครงการวาดรูป เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่ง และจะได้ลืมอดีต สงคราม รวมถึงได้วาดร่วมกับเพื่อน ๆ

ฮานาน เป็นหนึ่งในเด็กประมาณ 12 คน ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยจากซีเรียที่เข้าร่วมโครงการวาดรูป Castle Art Project โครงการนี้ได้รับการบริจาคอุปกรณ์ จากองค์กรพัฒนาเอกชน the Rise Foundation

ใน 1 วันต่อสัปดาห์ เด็ก ๆ จะได้มาระบายสีบนกำแพงของเรือนจำเก่าที่อาศัยอยู่ ฮานาน บอกว่าตอนแรกๆคิดถึงแต่สงครามเมื่อครั้งอยู่ที่ซีเรีย ภาพจำนวนมากจึงมีทั้งรถถังและเลือด รวมทั้งนักรบไอเอสที่ฆ่าคนตายด้วยมีด

ผู้สื่อข่าวของอัลจาซีรา บอกว่าหากดูงานวาดของเด็ก ๆ ช่วงแรกเห็นได้ชัดว่าส่วนใหญ่เป็นรูปเศร้า ๆ สะท้อนอารมณ์ เช่น ภาพเด็กนั่งคนเดียว ด้วยคำที่เขียนว่า"พวกเราคิดถึงบ้าน"

Kawther Ahmad ผู้ประสานงานโครงการนี้ และเป็นทั้งผู้ลี้ภัยชาวซีเรียด้วย บอกว่า อาสาสมัครที่นี่เห็นตรงกันว่า ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือเด็กให้ก้าวผ่านความกลัวที่เคยเผชิญมาให้ได้ จึงตั้งโครงการวาดรูปนี้ขึ้นมา
ตอนแรก รูปที่เด็ก ๆ วาดมีแต่ระเบิด ความตาย โรงเรียนถล่ม อาสาสมัครก็เลยพยายาม สร้างแรงใจให้เด็ก โดยให้เด็กๆพยายามคิดถึงสิ่งสวยงาม และมีความสุข ทำให้พวกเขาเริ่มวาดภาพที่มีความหวังและสวยงามมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการเยียวยาทางจิตใจให้เด็กได้ทางหนึ่ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS