Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศิลปะเยียวยาจิตใจเด็กผู้ลี้ภัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 12:05:52 น.

จำนวนผู้ชม : 894

ข้อมูลจากเว็บไซต์อัลจาซีรา ระบุว่า Hanan เป็นเด็กหญิงที่คุ้นเคยกับความรุนแรงอย่างที่เด็กส่วนใหญ่ในวัยเดียวกันไม่เคยต้องเผชิญ

ฮานาน ในวัย 13 ปี อาศัยอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัย ซึ่งการที่ได้ระบายสีแดงลงบนฉากหลังสีเขียวก็รู้สึกขอบคุณแล้ว เพราะอย่างน้อยได้จินตนานการว่าสันติภาพ น่าจะเกิดขึ้นสักวันเหมือนดอกไม้ที่วาด การวาดรูปถือเป็นโอกาสที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานที่สวยงามและน่าจะช่วยทางจิตใจได้

ฮานาน บอกว่าที่เข้าร่วมโครงการวาดรูป เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่ง และจะได้ลืมอดีต สงคราม รวมถึงได้วาดร่วมกับเพื่อน ๆ

ฮานาน เป็นหนึ่งในเด็กประมาณ 12 คน ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยจากซีเรียที่เข้าร่วมโครงการวาดรูป Castle Art Project โครงการนี้ได้รับการบริจาคอุปกรณ์ จากองค์กรพัฒนาเอกชน the Rise Foundation

ใน 1 วันต่อสัปดาห์ เด็ก ๆ จะได้มาระบายสีบนกำแพงของเรือนจำเก่าที่อาศัยอยู่ ฮานาน บอกว่าตอนแรกๆคิดถึงแต่สงครามเมื่อครั้งอยู่ที่ซีเรีย ภาพจำนวนมากจึงมีทั้งรถถังและเลือด รวมทั้งนักรบไอเอสที่ฆ่าคนตายด้วยมีด

ผู้สื่อข่าวของอัลจาซีรา บอกว่าหากดูงานวาดของเด็ก ๆ ช่วงแรกเห็นได้ชัดว่าส่วนใหญ่เป็นรูปเศร้า ๆ สะท้อนอารมณ์ เช่น ภาพเด็กนั่งคนเดียว ด้วยคำที่เขียนว่า"พวกเราคิดถึงบ้าน"

Kawther Ahmad ผู้ประสานงานโครงการนี้ และเป็นทั้งผู้ลี้ภัยชาวซีเรียด้วย บอกว่า อาสาสมัครที่นี่เห็นตรงกันว่า ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือเด็กให้ก้าวผ่านความกลัวที่เคยเผชิญมาให้ได้ จึงตั้งโครงการวาดรูปนี้ขึ้นมา
ตอนแรก รูปที่เด็ก ๆ วาดมีแต่ระเบิด ความตาย โรงเรียนถล่ม อาสาสมัครก็เลยพยายาม สร้างแรงใจให้เด็ก โดยให้เด็กๆพยายามคิดถึงสิ่งสวยงาม และมีความสุข ทำให้พวกเขาเริ่มวาดภาพที่มีความหวังและสวยงามมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการเยียวยาทางจิตใจให้เด็กได้ทางหนึ่ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS