Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำนานภูเขาหวงซาน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 11:36:13 น.

จำนวนผู้ชม : 2,472

ติดตามเรื่องราวของมณฑลอานฮุย ซึ่งวันนี้นำเสนอตำนานผู้บุกเบิกบนภูเขาหวงซาน ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปชมความงามของมรดกโลกแห่งนี้

ภูเขาหวงซาน เป็นหนึ่งในยอดเขาที่สวยที่สุดของจีน อยู่ทางภาคใต้ของมณฑลอานฮุย ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ชื่อของหวงซานมาจากตำนานเล่าว่า หวงตี้ ได้เดินทางมาเสาะหายาอายุวัฒนะบนเขาหวงซาน และได้รับการนับถือว่าเป็นบรรพบุรุษของชาวจีนตลอดหลายพันปี ผู้คนในท้องถิ่นให้ความเคารพท่านมากจนถึงปัจจุบันผู้คนยังจัด"งานรถโบราณ"เพื่อรำลึกถึงหวงตี้ เป็นประจำทุกปี

ในอดีตการเดินทางมาภูเขาหวงซาน มีความลำบาก น้อยคนที่จะมาเยือนภูเขาแห่งนี้ จนกระทั่งปี พ.ศ.2149 พระโพธิ์แมนผู้ซึ่งศรัทธาในศาสนาพุทธ ได้เดินออกแสวงหาสถานที่ปฏิบัติธรรมไปทุกแห่งหนกว่า 8 ปี จนท้ายที่สุดได้มาถึง กู่ฮุ่ยโจว

ได้พบเห็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดังที่ฝันไว้ ตั้งอยู่ทางเหนือของภูเขาฉีหยุนซาน จึงตั้งใจอยู่ที่นี่และช่วยพัฒนาถนนหนทาง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก พานจือเหิง พ่อค้าฮุยโจว ทั้งเรื่องเงินทองและแรงงาน โดยการสกัดเส้นทางตามหน้าผาสูงชันบนเขาหวงซานจนเป็นเส้นทางเดินสู่ยอดเขา กว่า 4 ปีจึงสำเร็จ และจากนั้นมาอีก 400 กว่าปี ได้กลายเป็นเส้นทางหลักที่นักท่องเที่ยวใช้ในการปืนขึ้นยอดเขาหวงซานในปัจจุบัน รวมทั้งสำนักราชวังที่ได้สนับสนุนให้สร้างวัดเหวินซูย่วน, วัดต้าเปยย่วน, วัดฮู่กั๋วฉือกวาง จนทำให้เขาหวงซานจากที่ไม่มีใครรู้จัก มีชื่อเสียงด้านศาสนสถานและทัศนียภาพที่สวยงาม

จากนั้นสีเสี่ยเค่อ นักภูมิศาสตร์และนักเดินทางชื่อดังของจีน ได้มาเที่ยวที่ภูเขาหวงซานเพียง 2 ครั้งยังได้กล่าวไว้ว่า"หลังปีนหวงซานแล้ว โลกนี้ไม่มีภูเขาอื่นอีก"เพื่อบรรยายความสวยงามของหวงซาน

ปัจจุบันเขาหวงซานมีขั้นบันได 60,000 ขั้น สามารถรองรับนักท่องเที่ยว 40,000 คนต่อวัน โดยมีทุกภาคส่วนให้การสนับสนุน ทำให้ที่นี่กลายเป็นภูเขาที่โด่งดังระดับโลก และเป็นสัญญลักษณ์ของประเทศจีน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS