Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาสถานการณ์เลือกตั้งทั่วไปฟิลิปปินส์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 06:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 387

ในวันนี้ (9 พ.ค) ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวฟิลิปปินส์ กว่า 57 ล้านคน จะออกไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี ท่ามกลางความรักษาปลอดภัย ที่เข้มงวดตามจุดเลือกตั้งต่างๆ

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ คนที่ 16 ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทางการเมือง ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ชาวฟิลิปปินส์จำนวนหลายสิบล้านคน จะออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ แทนที่ นายเบนิกโน อาคิโน ประธานาธิบดีคนเดิม ผู้ที่ทำให้เศรษฐกิจในประเทศ และการลงทุนจากต่างประเทศดีขึ้น และมีความโดดเด่นด้านการปราบปรามการทุจริตและการรับสินบนในหลายจังหวัด

แต่ฟิลิปปินส์ในวันนี้ อาจกำลังจะหวนกลับไปสู่ความเป็นเผด็จการอำนาจนิยมอีกครั้งหรือไม่? เมื่อผู้สมัครที่มีแนวโน้มว่า จะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่นั้น มีแนวคิดและบุคลิกสุดโต่ง ทั้งยังเป็นคนโผงผาง มุ่งแก้ปัญหาด้วยความเด็ดขาด 

จากผลโพลล่าสุด ที่ได้ทำการสำรวจ ในจำนวน 5 คนพบว่า นายดูเตอเต้ (Rodrigo Duterte) ที่ครองตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา 7 สมัย และเป็นตัวเต็งอยู่ในขณะนี้ ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดที่ 33%ตามด้วยวุฒิสมาชิก เกรซ โพ (Grace Poe) ที่ 22%และนายมาร์ โรซาส (Mar Roxas) รัฐมนตรีมหาดไทย ที่เป็นผู้สมัครจากพรรครัฐบาล ที่มีคะแนน 20% 

โดยนักวิเคราะห์จากสมาคมรัฐศาสตร์ฟิลิปปินส์ ได้อธิบายถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า ตัวเลขคะแนนนิยมล่าสุด แสดงให้เห็นว่า ประชาชนกำลังโหยหาผู้นำที่แข็งแกร่ง และถูกดึงดูดด้วยนโยบายที่หนักแน่น ในการต่อสู้กับอาชญากรรม และยาเสพติด ของนายดูเตอเต้ นอกจากนี้ ผลสำรวจยังสะท้อนให้เห็นว่า เรื่องสิทธิสตรีและสิทธิมนุษยชน เป็นประเด็นที่มีความสำคัญรองลงมา

ด้านประธานาธิบดีเบนิกโน อาคิโน ประกาศว่า จะไม่ยอมให้เผด็จการหวนคืนเด็ดขาด หลังชาวฟิลิปปินส์สามารถโค่นล้มผู้นำเผด็จการเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสไปได้สำเร็จ เมื่อกว่า 30 ปีก่อน พร้อมกับเตือนว่านายดูเตอเต้ จะกลายเป็นผู้นำเผด็จการคนใหม่ นอกจากนี้ วุฒิสมาชิกอันโตนิโอ ตริลาเนส ก็ยังเตือนว่า นายดูเตอเต้ ไม่นับถือประชาธิปไตย และกองทัพไม่สบายใจอย่างมากกับการที่เขามีสายสัมพันธ์ยาวนานกับพวกคอมมิวนิสต์ 

อย่างไรก็ตาม ความกังวลที่ว่า ฟิลลิปปินส์กำลังเดินหน้ากลับไปสู่การเป็นเผด็จการอำนาจนิยมอีกครั้งนั้น ปัจจัยไม่ได้มาจากการที่ นายดูเตอเต้ มีผลคะแนนอันดับหนึ่ง และมีแนวโน้มที่จะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึง การที่นายเฟอร์ดินานด์ มาร์คอส จูเนียร์ หรือ บองบอง บุตรชายของมาร์คอส ก็ลงสมัครแข่งขันเป็นรองประธานาธิบดีในปีนี้เหมือนกัน ซึ่งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ แม้ว่าเขาจะจับคู่กับผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกคน แต่ถ้าได้คะแนนเสียงมากที่สุด เขาก็จะสามารถเป็นรองประธานาธิบดีคู่กับประธานาธิบดีของอีกพรรคอย่างนายดูเตอเต้ได้ 

ทั้งนี้ นายบองบอง จัดได้ว่าเป็นผู้สมัครที่มีโอกาศชนะการเลือกตั้งสูง เพราะเขาได้รับความนิยมจากคนฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของบิดาเขาอยู่มาก ซึ่งนำมาสู่ความกังวลว่า หากได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี และไปถึงตำแหน่งประธานาธิบดีในอนาคต นายบองบอง อาจนำประเทศเข้าสู่เผด็จการ เช่นเดียวกับนายดูเตอเต้ได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS