Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไฟป่า"เมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์"เลวร้ายสุดในรอบ 37 ปีของแคนาดา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 59 เวลา 10:22:47 น.

จำนวนผู้ชม : 1,250

ชาวแคนาดาในเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ รัฐอัลแบร์ตา ยังคงอพยพลงไปทางใต้เพื่อหนีไฟป่า นับเป็นภัยธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 37 ปีของแคนาดา

ขบวนรถของผู้ประสบภัยไฟป่าราว 1,500 คัน ที่กำลังอพยพลงไปทางใต้โดยใช้ถนนหลวงหมายเลข 63 ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวที่ใช้อพยพนั้นต้องหยุดการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ เนื่องจากมีกำแพงไฟสูง 60 เมตรขนาบถนนสองข้างทางและเกิดควันไฟคละคลุ้งไปทั่ว ตำรวจที่นำขบวนรถผู้อพยพต้องนำรถจอดรอเพื่อให้ไฟป่าในพื้นที่ดังกล่าวเบาบางลงก่อน

ทั้งนี้ ตำรวจแคนาดาได้วางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการอพยพ โดยจัดตั้งจุดเติมน้ำมันฉุกเฉินตามถนนหมายเลข 63 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนด้วย

ไฟป่าที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการประกาศอพยพประชาชนในรัฐอัลแบร์ตา รวม 88,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ประชาชนในเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ทั้งหมด ต้องอพยพออกจากเมืองเพราะคาดว่า ในวันนี้ไฟป่าที่เมืองดังกล่าวจะลุกลามและรุนแรงมากขึ้นถึง 2 เท่า เนื่องจากเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ เป็นเมืองผลิตน้ำมันและไฟอาจลุกลามเข้าทุ่งน้ำมัน ซึ่งจะทำให้เมืองทั้งเมืองถูกไฟเผาผลาญได้

เจ้าหน้าที่แคนาดาเผยต้องใช้เวลา 4 วันจึงจะอพยพประชาชนทั้งหมดออกไปได้ ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า ในวันพรุ่งนี้โอกาสที่จะเกิดฝนตกมีร้อยละ 40 ซึ่งอาจจะช่วยให้สถานการณ์ไฟป่าคลี่คลายลงได้ ทั้งนี้หากฝนไม่ตก เจ้าหน้าที่จะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อควบคุมไฟป่า

ไฟป่าที่เกิดขึ้นทำให้แคนาดาต้องหยุดการผลิตน้ำมันลงวันละ 1 ใน 3 ปิดท่อส่งน้ำมันบางส่วน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์เตือนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาส 2 ขณะที่ค่าเงินแคนาดาร่วงลงมากกว่า 3 เปอร์เซนต์

ด้าน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูดอว์ ของแคนาดา ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัยพร้อมทัั้งกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยกันทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อควบคุมไฟป่า

ทั้งนี้ รัฐอัลแบร์ตา เป็นพื้นที่ที่มีน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลกรองจากซาอุดีอาระเบียและเวเนซุเอลา ขณะที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง 1,010 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมากกว่าขนาดของนครนิวยอร์กเลยทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS