Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไฟป่า"เมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์"เลวร้ายสุดในรอบ 37 ปีของแคนาดา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 59 เวลา 10:22:47 น.

จำนวนผู้ชม : 1,196

ชาวแคนาดาในเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ รัฐอัลแบร์ตา ยังคงอพยพลงไปทางใต้เพื่อหนีไฟป่า นับเป็นภัยธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 37 ปีของแคนาดา

ขบวนรถของผู้ประสบภัยไฟป่าราว 1,500 คัน ที่กำลังอพยพลงไปทางใต้โดยใช้ถนนหลวงหมายเลข 63 ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวที่ใช้อพยพนั้นต้องหยุดการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ เนื่องจากมีกำแพงไฟสูง 60 เมตรขนาบถนนสองข้างทางและเกิดควันไฟคละคลุ้งไปทั่ว ตำรวจที่นำขบวนรถผู้อพยพต้องนำรถจอดรอเพื่อให้ไฟป่าในพื้นที่ดังกล่าวเบาบางลงก่อน

ทั้งนี้ ตำรวจแคนาดาได้วางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการอพยพ โดยจัดตั้งจุดเติมน้ำมันฉุกเฉินตามถนนหมายเลข 63 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนด้วย

ไฟป่าที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการประกาศอพยพประชาชนในรัฐอัลแบร์ตา รวม 88,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ประชาชนในเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ทั้งหมด ต้องอพยพออกจากเมืองเพราะคาดว่า ในวันนี้ไฟป่าที่เมืองดังกล่าวจะลุกลามและรุนแรงมากขึ้นถึง 2 เท่า เนื่องจากเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ เป็นเมืองผลิตน้ำมันและไฟอาจลุกลามเข้าทุ่งน้ำมัน ซึ่งจะทำให้เมืองทั้งเมืองถูกไฟเผาผลาญได้

เจ้าหน้าที่แคนาดาเผยต้องใช้เวลา 4 วันจึงจะอพยพประชาชนทั้งหมดออกไปได้ ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า ในวันพรุ่งนี้โอกาสที่จะเกิดฝนตกมีร้อยละ 40 ซึ่งอาจจะช่วยให้สถานการณ์ไฟป่าคลี่คลายลงได้ ทั้งนี้หากฝนไม่ตก เจ้าหน้าที่จะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อควบคุมไฟป่า

ไฟป่าที่เกิดขึ้นทำให้แคนาดาต้องหยุดการผลิตน้ำมันลงวันละ 1 ใน 3 ปิดท่อส่งน้ำมันบางส่วน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์เตือนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาส 2 ขณะที่ค่าเงินแคนาดาร่วงลงมากกว่า 3 เปอร์เซนต์

ด้าน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูดอว์ ของแคนาดา ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัยพร้อมทัั้งกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยกันทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อควบคุมไฟป่า

ทั้งนี้ รัฐอัลแบร์ตา เป็นพื้นที่ที่มีน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลกรองจากซาอุดีอาระเบียและเวเนซุเอลา ขณะที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง 1,010 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมากกว่าขนาดของนครนิวยอร์กเลยทีเดียว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS