Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชัดเจน!ฮิลลารีเจอทรัมป์ ในศึกเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 15:46:46 น.

จำนวนผู้ชม : 852

จนถึงนาทีนี้ เกือบแน่นอนแล้วว่า โดนัลด์ ทรัมป์ และ ฮิลลารี คลินตัน จะเป็นคู่แข่งกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปีนี้ หลังทรัมป์คว้าชัยชนะในการไพรมารีที่รัฐอินเดียนา

โดยขณะนี้ ทรัมป์ ขาดเดลิเกตอีกเพียง 190 คน ก็จะเป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ ขณะที่นางฮิลลารี คลินตัน แม้จะแพ้ให้กับวุฒิสมาชิกเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ที่อินเดียนาแบบผิดความคาดหมาย แต่เธอก็ลอยลำสู่การเป็นตัวแทนพรรค เพราะคว้าเดลิเกตไปครองแล้วร้อยละ 92 ของจำนวนเดลิเกตที่ต้องได้

โดนัลด์ ทรัมป์ แม้จะไม่เคยมีตำแหน่งทางการเมือง แต่ด้วยบุคลิกที่เข้าถึงง่ายและเป็นกันเอง ซึ่งหาได้ยากจากนักการเมืองแบบเดิม ๆ ทำให้ทรัมป์ กลายเป็นที่นิยมของคนหลายกลุ่ม และแม้นโยบายหลายเรื่องจะค่อนข้างสุดโต่ง แต่ก็สะท้อนปัญหาที่ประชาชนกำลังเผชิญ ตั้งแต่ปัญหาผู้อพยพและยาเสพติด ซึ่งทรัมป์ก็จะแก้ด้วยการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก ไปจนถึงจะให้บริษัทอเมริกันถอนโรงงานจากจีน และกลับมาสร้างงานให้กับคนในประเทศ

กระแสนิยมผู้นำที่แข็งกร้าวและสุดโต่ง ไม่ได้มีเพียงที่สหรัฐฯ เท่านั้น ฟิลิปปินส์ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันจันทร์หน้า ก็ไม่ต่างกัน เห็นได้จากความนิยมในตัวนายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ นายกเทศมนตรีเมืองดาเวานาน 22 ปี ซึ่งมาพร้อมนโยบายที่ทำให้เกิดข้อโต้แย้งกันอย่างหนักในสังคมฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะการที่เขาจะให้อำนาจตำรวจทหารวิสามัญคนร้ายได้ทันที และพร้อมออกโรงปกป้องเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ ภายใต้นโยบายกวาดล้างยาเสพติด คอร์รัปชัน และ อาชญากร ภายใน 6 เดือน ส่วนนโยบายต่างประเทศ ดูเตร์เต ก็ขู่จะตัดความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และออสเตรเลีย พันธมิตรสำคัญ และพร้อมเจรจากับจีนโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาในทะเลจีนใต้ และว่าจะขับเจ็ตสกีไปยังพื้นที่พิพาทด้วยตนเอง เพื่อปักธงชาติฟิลิปปินส์อีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS