Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเอ็นผ่านมติห้ามโจมตีสถานพยาบาล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 06:03:19 น.

จำนวนผู้ชม : 783

คณะมนตรีความมั่นคง แห่งสหประชาชาติหรือ UNSC ผ่านมติให้ทุกฝ่าย ปกป้องสถานพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ จากความรุนแรงและการโจมตี ในเขตสงคราม ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมาย 

ร่างมติที่มีขึ้นเพื่อปกป้องสถานพยาบาล ได้ผ่านการอนุมัติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์เมื่อวานนี้ หลังการโจมตีโรงพยาบาล จนทำให้มีคนเสียชีวิตติดต่อกันหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุด คือโรงพยาบาลในเมือง อาเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย เมื่อวานนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

UNSC แสดงความเป็นห่วงอย่างมาก จากการที่ตัวเลขการโจมตีโรงพยาบาล และสถาบันทางการแพทย์ มีเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีพันธกรณีภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ ที่นักรบทุกคนจะต้องปกป้องบุคลากรทางการแพทย์และสถานพยาบาล ตลอดจนผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บก็ตาม โดยร่างมติฉบับนี้ ถูกร่างโดยสมาชิกไม่ถาวรของ UNSC ซึ่งประกอบด้วย 5 ประเทศ ได้แก่ นิวซีแลนด์ สเปน อียิปต์ ญี่ปุ่น และอุรุกวัย 

ด้าน นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ทุกประเทศควรลงมือทำมากกว่าการประนาม เมื่อสถานพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์ถูกโจมตี รวมถึงหามาตราการลงโทษ ผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อความรุนแรงเหล่านั้นที่เกิดขึ้นด้วย

ในขณะที่การประชุมเพื่อหาความพยายามในการยุติความเป็นศัตรูกันในซีเรีย ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ล่าสุด นายเซียร์เกย์ ลัฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า การพักรบฝ่ายเดียว ที่ถูกประกาศโดยรัฐบาลซีเรีย อาจแผ่ขยายครอบคลุมไปถึงเมืองอาเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรียในไม่ช้า เนื่องจากขณะนี้ รัสเซียกำลังร่วมมือกับสหประชาชาติ และสหรัฐอเมริกา ในการสร้างความสงบในเมืองอาเลปโปให้ได้ ซึ่งปัจจุบันเมืองที่ใหญ่สุดของซีเรียนี้ ยังคงมีการสู้รบอย่างดุเดือดระหว่างกองกำลังรัฐบาลและนักรบกบฏ

ด้าน นาย Staffan de Mistura ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย ที่ได้เดินทางไปยังกรุงมอสโก นครหลวงของรัสเซีย เมื่อวานนี้ เพื่อหารือเรื่องความพยายาม ที่จะช่วยการยุติความเป็นศัตรูกันในซีเรีย คาดการณ์ว่า ความสงบกำลังจะมาถึงในเมืองอาเลปโปภายในอนาคตอันใกล้นี้เช่นกัน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS