Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-ไอเอสระเบิดพลีชีพในอิสตันบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 06:02:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,149

เกิดเหตุโจมตีนครอิสตันบูล ในตุรกี ด้วยระเบิดพลีชีพ ทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุดกว่า 10 คน และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 15 คน

เจ้าหน้าที่ตุรกีเปิดเผยว่า สมาชิกกลุ่มไอเอสชาวซีเรีย ได้ก่อเหตุโจมตีเขตสุลต่านอาห์เหม็ด ใกล้กับมัสยิดสีน้ำเงินอันเลื่องชื่อของนครอิสตันบูล เวลาประมาณ 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย โดยการโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพ ได้ส่งผลให้ประชาชน 10 คนเสียชีวิต ซึ่ง 9 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 15 คน

นายเรเจ็ป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า ณ ตอนนี้ตุรกีกำลังเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่ง สำหรับการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดในภูมิภาค

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุ นายอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี ได้โทรศัพท์ถึงนางแองเกลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต และบาดเจ็บของนักท่องเที่ยวเยอรมันที่เกิดขึ้น และ ประกาศว่า รัฐบาลจะหาตัวคนที่เกี่ยวพันกับการโจมตีครั้งนี้มาลงโทษให้ได้ และให้คำมั่นว่า จะเดินหน้าต่อสู้กับนักรบไอเอสต่อไป

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังทำการตรวจสอบชนิดของระเบิดที่ใช้ และพิสูจน์อัตลักษณ์จากชิ้นส่วนร่างกายของมือระเบิดชาวซีเรีย ซึ่งคาดการณ์ว่า เพิ่งจะเข้ามาในตุรกีไม่นาน และไม่เคยอยู่ในบัญชีบุคคลเฝ้าระวัง ว่าจะเป็นผู้นิยมความรุนแรงของตุรกีมาก่อน

ด้าน กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีได้ออกคำเตือนทางเว็บไซต์ของกระทรวงให้นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่อยู่ในนครอิสตันบูล หลีกเลี่ยงฝูงชนขนาดใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ

สำหรับตุรกี ซึ่งมีบทบาทมากขึ้นในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอสในซีเรียมากขึ้น และอนุญาตให้ฝูงบินรบสหรัฐอเมริกาใช้ฐานทัพอินเจียร์ลิก ทางตอนใต้ของตุรกีสำหรับภารกิจ ทำให้ตุรกีตกเป็นเป้าหมายจากไอเอสเพิ่มมากขึ้น โดยในปีที่ผ่านมา ตุรกีถูกโจมตีด้วยระเบิด

จากกลุ่มไอเอส 3 ครั้ง ซึ่งรวมถึงการโจมตีในกรุงอังการ่า นครหลวง เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่คร่าชีวิตประชาชนไป 100 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 400 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS