Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวเต็งผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 12:21:41 น.

จำนวนผู้ชม : 859

จับตาการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการเลือกตั้งที่หลายคนเรียกว่ามีการขัดแยังทางความคิดมากที่สุดในรอบหลายสิบปีแล้ว ยังอาจจะเป็นการเลือกตั้งที่เปลี่ยนแนวนโยบายหลายอย่างแบบสุดขั้วในประเทศนี้ด้วย ที่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากคนที่มีคะแนนนำมาแรงในโค้งสุดท้ายขณะนี้คือ โรดดิโก ดูเตร์เต 

โรดดิโก ดูเตร์เต หรือที่หลายคนเรียกว่า โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งเอเชีย อายุ 71 ปี เป็นผู้ว่าการเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ดาวาว เคยเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอาชญกรรมแต่การใช้กฎเหล็กของดูเตร์เตที่ปราปรามอย่างเด็ดขาด (ทั้งการใช้เจ้าหน้าที่รัฐและนอกระบบ) ทำให้ดาวาว กลายเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในฟิลิปปินส์ และ จากการจัดอันดับของ Nimbao.com เมืองดาวาวปลอดภัยเป็นอันดับ 4 ของโลกขณะนี้

ผลงานจากดาวาวถูกนำเอามาใช้เป็นประเด็นหลักในการหาเสียงและดูเหมือนจะได้ใจคนเป็นจำนวนมากที่เบื่อหน่ายกับนักการเมืองสุภาพ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ดูเตรเต ประกาศอย่างชัดเจนว่าหากได้รับเลือกเป็นผู้นำจะแก้ปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดภายใน 6 เดือน โดยจะให้โอกาสในการกลับตัว ถ้าไม่กลับตัวก็จะไม่มีโอกาสมีชีวิตอยู่ โดยเขาจะให้อำนาจตำรวจทหารสังหารเจ้าพ่อค้ายาเสพติดทันทีหากขัดขืน สนับสนุนศาลเตี้ยและสังหารผู้ต้องสงสัยได้โดยไม่ต้องผ่านการสอบสวน โดยไม่ต้องสนใจคำทักท้วงของกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งเขาก็พร้อมที่จะใช้อำนาจประธานาธิบดีอภัยโทษให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนรวมถึงตัวเขาเอง หากพบว่ามีความผิด

ถึงแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชน แต่ดูเตรเต ได้รับการสนับสนุนจากคนหลายกลุ่มมากตั้งแต่นักธุรกิจจนถึงกลุ่มรากหญ้ารวมถึงหญิงขายบริการ

ดูเตร์เตเป็นผู้ว่าคนแรกที่สั่งไม่ให้ตำรวจจับหญิงขายบริการ การขายบริการถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายในฟิลิปปินส์แต่ดูเตรเต้บอกว่านี่คืออาชีพที่เก่าแก่และสุจริต

และที่น่าสนใจคือ การได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยโมโร 
รัฐบาลกลางฟิลิปปินส์มีปัญหามาอย่างยาวนานกับกลุ่มที่ต้องการเอกราช ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมที่อยู่ตอนใต้ของฟิลิปปินส์ (มินดาเนา) จับอาวุธต่อสู้เรียกร้องเอกราช มีคนเสียชีวิตนับแสนคน ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรา เข้าไปในพื้นที่ของกลุ่มนี้และสัมภาษณ์กับผู้นำของกลุ่มที่ประกาศว่าสนับสนุนดูเตร์เตเพราะเป็นคนประกาศว่าสนับสนุนแนงทางการปกครองแบบสหพันธรัฐ (หมายถึงจะให้เอกราชกับมินดาเนา) 

ชอบบิ๊กไบค์ ไม่ชอบรถยนต์หรู ชอบขี่บิ๊กไบค์ตระเวนไปตรวจงาน ชอบร้องเพลง  เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านอัตชีวประวัติรัฐบุรุษของโลก สะสมปืน และยอมรับกับผู้สื่อข่าวอัลจาซีราว่า เคยฆ่าคน 3 คนด้วยมือตัวเองเพราะคนเหล่านั้นเป็นอาชญากร

นอกเหนือจากปัญหาอาชญากรรมแล้วดูเตร์เตยังประกาศกวาดล้างคอร์รัปชันด้วย (ดูเตร์เตเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ มาต่อเนื่องยาว 22 ปี โดยปราศจากข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน)

ด้วยบุคลิกที่พร้อมปะทะกับทุกคน ทำให้ดูเตร์เตได้รับฉายาหลายชื่อ นิตยสาร Time ให้ฉายาเขาว่า"The Punisher"หรือ ผู้ลงทัณฑ์, อีกฉายาหนึ่งคือ"ดูเตร์เต แฮร์รี"ซึ่งเลียนแบบมาจากภาพยนตร์เรื่อง Dirty Harry ของ Clint Eastwood เมื่อปี 1971 ไปจนถึง โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งเอเชีย

นี่คือตัวเต็งผู้นำคนใหม่ของฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังโหยหาผู้นำที่แข็งแกร่งโดยมองสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องรอง

จากโพลล์สำรวจความเห็นล่าสุด โดย Pulse Asia พบว่า ดูเตร์เต้ มีคะแนนนิยมมาเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ร้อยละ 33 ตามมาด้วยวุฒิสมาชิกเกรซ โป และนายมานูเอล รอกซาส 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS