Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตัวเต็งผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 12:21:41 น.

จำนวนผู้ชม : 882

จับตาการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการเลือกตั้งที่หลายคนเรียกว่ามีการขัดแยังทางความคิดมากที่สุดในรอบหลายสิบปีแล้ว ยังอาจจะเป็นการเลือกตั้งที่เปลี่ยนแนวนโยบายหลายอย่างแบบสุดขั้วในประเทศนี้ด้วย ที่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากคนที่มีคะแนนนำมาแรงในโค้งสุดท้ายขณะนี้คือ โรดดิโก ดูเตร์เต 

โรดดิโก ดูเตร์เต หรือที่หลายคนเรียกว่า โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งเอเชีย อายุ 71 ปี เป็นผู้ว่าการเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ดาวาว เคยเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอาชญกรรมแต่การใช้กฎเหล็กของดูเตร์เตที่ปราปรามอย่างเด็ดขาด (ทั้งการใช้เจ้าหน้าที่รัฐและนอกระบบ) ทำให้ดาวาว กลายเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในฟิลิปปินส์ และ จากการจัดอันดับของ Nimbao.com เมืองดาวาวปลอดภัยเป็นอันดับ 4 ของโลกขณะนี้

ผลงานจากดาวาวถูกนำเอามาใช้เป็นประเด็นหลักในการหาเสียงและดูเหมือนจะได้ใจคนเป็นจำนวนมากที่เบื่อหน่ายกับนักการเมืองสุภาพ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ดูเตรเต ประกาศอย่างชัดเจนว่าหากได้รับเลือกเป็นผู้นำจะแก้ปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดภายใน 6 เดือน โดยจะให้โอกาสในการกลับตัว ถ้าไม่กลับตัวก็จะไม่มีโอกาสมีชีวิตอยู่ โดยเขาจะให้อำนาจตำรวจทหารสังหารเจ้าพ่อค้ายาเสพติดทันทีหากขัดขืน สนับสนุนศาลเตี้ยและสังหารผู้ต้องสงสัยได้โดยไม่ต้องผ่านการสอบสวน โดยไม่ต้องสนใจคำทักท้วงของกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งเขาก็พร้อมที่จะใช้อำนาจประธานาธิบดีอภัยโทษให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนรวมถึงตัวเขาเอง หากพบว่ามีความผิด

ถึงแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชน แต่ดูเตรเต ได้รับการสนับสนุนจากคนหลายกลุ่มมากตั้งแต่นักธุรกิจจนถึงกลุ่มรากหญ้ารวมถึงหญิงขายบริการ

ดูเตร์เตเป็นผู้ว่าคนแรกที่สั่งไม่ให้ตำรวจจับหญิงขายบริการ การขายบริการถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายในฟิลิปปินส์แต่ดูเตรเต้บอกว่านี่คืออาชีพที่เก่าแก่และสุจริต

และที่น่าสนใจคือ การได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยโมโร 
รัฐบาลกลางฟิลิปปินส์มีปัญหามาอย่างยาวนานกับกลุ่มที่ต้องการเอกราช ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมที่อยู่ตอนใต้ของฟิลิปปินส์ (มินดาเนา) จับอาวุธต่อสู้เรียกร้องเอกราช มีคนเสียชีวิตนับแสนคน ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรา เข้าไปในพื้นที่ของกลุ่มนี้และสัมภาษณ์กับผู้นำของกลุ่มที่ประกาศว่าสนับสนุนดูเตร์เตเพราะเป็นคนประกาศว่าสนับสนุนแนงทางการปกครองแบบสหพันธรัฐ (หมายถึงจะให้เอกราชกับมินดาเนา) 

ชอบบิ๊กไบค์ ไม่ชอบรถยนต์หรู ชอบขี่บิ๊กไบค์ตระเวนไปตรวจงาน ชอบร้องเพลง  เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านอัตชีวประวัติรัฐบุรุษของโลก สะสมปืน และยอมรับกับผู้สื่อข่าวอัลจาซีราว่า เคยฆ่าคน 3 คนด้วยมือตัวเองเพราะคนเหล่านั้นเป็นอาชญากร

นอกเหนือจากปัญหาอาชญากรรมแล้วดูเตร์เตยังประกาศกวาดล้างคอร์รัปชันด้วย (ดูเตร์เตเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ มาต่อเนื่องยาว 22 ปี โดยปราศจากข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน)

ด้วยบุคลิกที่พร้อมปะทะกับทุกคน ทำให้ดูเตร์เตได้รับฉายาหลายชื่อ นิตยสาร Time ให้ฉายาเขาว่า"The Punisher"หรือ ผู้ลงทัณฑ์, อีกฉายาหนึ่งคือ"ดูเตร์เต แฮร์รี"ซึ่งเลียนแบบมาจากภาพยนตร์เรื่อง Dirty Harry ของ Clint Eastwood เมื่อปี 1971 ไปจนถึง โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งเอเชีย

นี่คือตัวเต็งผู้นำคนใหม่ของฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังโหยหาผู้นำที่แข็งแกร่งโดยมองสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องรอง

จากโพลล์สำรวจความเห็นล่าสุด โดย Pulse Asia พบว่า ดูเตร์เต้ มีคะแนนนิยมมาเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ร้อยละ 33 ตามมาด้วยวุฒิสมาชิกเกรซ โป และนายมานูเอล รอกซาส 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS