Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-งานพาร์ทไทม์เติบโตต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 10:45:50 น.

จำนวนผู้ชม : 1,098

ประเทศญี่ปุ่นเริ่มมี 1 ในสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจ การจับจ่ายรายได้ประชาชานเริ่มฟื้นตัวขึ้น จากปัจจัยนี้ คือ รายได้ค่าแรงในแรงงานไม่ประจำ มีรายงานว่ารายได้จากงานพาร์ทไทม์ใน 3 เมืองใหญ่ของประเทศ เติบโตขึ้น 1.8% นับเป็นการเติบโตต่อเนื่อง 33 เดือนติดต่อกัน

เป็นข่าวดีของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะชนชั้นกลางและคนชั้นล่าง ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานและจะสะท้อนไปยังเศรษฐกิจขับเคลื่อนประเทศในภาครวม เมื่อมีผลสำรวจพบว่าค่าจ้างพนักงานไม่ประจำ หรืองานพาร์ทไทม์ มีอัตราเติบโตสูงขึ้น โดยใน 3 เมืองใหญ่ มีการปรับเพิ่มถึง 1.8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็นการเติบโตขึ้นเดือนที่ 33 ติดต่อกันแล้ว

สาเหตุมาจากความต้องการแรงงาน ทั้งตำแหน่งงานในบริษัทเอกชน หรือพนักงานออฟฟิต งานในร้านอาหาร-ภาคบริการ และสุดท้าย ภาคโรงงาน 

รีครูท จ็อบส์ บริษัทจัดหางาน และข้อมูลทรัพยากรบุคคลในโตเกียว สำรวจจากงาน 6 ประเภท รวมทั้งงานพาร์ทไทม์ อย่างด้านธุรการ พนักงานคอลเซ็นเตอร์ และพนักงานคีย์ข้อมูล ต่างปรับตัวสูงขึ้น 

อีกปัจจัยที่งานพาร์ทไทม์เติบโตได้ดีในญี่ปุ่น เพราะการเป็นสังคมผู้สูงอายุ ทำให้พนักงานไม่ประจำมีการจ้างงานเพิ่ม เพื่อทดแทนแรงงานประจำที่หดตัวลง และแนวโน้มของพนักงานพาร์ทไทม์ยังเติบโตได้อีกมาก จากการศึกษาชี้ว่าบริษัทที่จ้างพร้อมที่จะจ่ายค่าแรงสูงขึ้น แม้จะมีชั่วโมงทำงานสั้นกว่าแต่สามารถทดแทนได้ เพราะไม่ต้องมีต้นทุนด้านสวัสดิการ

กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นเผยตัวเลขปี 2558 พบว่ามีพนักงานพาร์ทไทม์ทั่วประเทศญี่ปุ่นถึงร้อยละ 30 จากที่มีเพียง 13% ในปี 2533 และรายได้พนักงานไม่ประจำสูงขึ้น 0.5 ในปีที่แล้ว เติบโตสูงกว่าพนักงานประจำที่ 0.4 และตัวเลขแรงงานในเมือง สูงกว่าต่างจังหวัดที่โอกาสจ้างงานน้อยกว่า

แน่นอนว่ารายได้งานพาร์ทไทม์ย่อมต่ำกว่างานประจำ ซึ่งยังมีทั้งสวัสดิการอื่น ค่าล่วงเวลา ประกันสังคม และความมั่นคงตามสัญญาจ้าง และกฎหมายแรงงานที่ครอบคลุมกว่า โดยตัวเลขจากองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD จัดอันดับญี่ปุ่นเป็นประเทศอันดับที่ 13 ที่ให้ค่าแรงขั้นต่ำสำหรับงานประจำมากที่สุดในโลก ราว 196 บาทต่อชั่วโมง ออสเตรเลีย จ่ายค่าแรงขั้นต่ำสูงสุดราว 340 บาทต่อชั่วโมง ส่วนไทย ราว 37.50 บาทต่อชั่วโมง เมื่อเทียบรายได้วันละ 300 บาท 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS