Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ไฟป่าทั่วรัฐอุตตราขัณฑ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 06:03:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,368

รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของอินเดีย กำลังเร่งต่อสู้กับไฟป่าอย่างหนัก ซึ่งขณะนี้ ได้ลุกลามไปกว่า 1 หมื่นไร่แล้ว

ตลอดช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ไฟป่าได้สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ป่าไปแล้ว มากกว่า 4,700 เอเคอร์ หรือราว 11,875 ไร่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ทางการได้เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 6 ราย จากไฟป่าที่เกิดขึ้น ซึ่งเริ่มลุกลามมาตั้งแต่ 1 เดือนก่อน แต่รุนแรงขึ้น ในช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยขณะนี้มีไฟป่ากว่า 400 จุด ลุกไหม้อยู่ทั่วรัฐ พร้อมกัน  

แม้ขณะนี้ไฟป่าจะยังลุกลามไป ไม่ถึงเมืองท่องเที่ยวแถบเทือกเขาหิมาลัยต่างๆ ของรัฐ แต่ชาวบ้านกังวลว่า ควันไฟได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ และทัศนวิสัย หรือความสามารถในการมองเห็นแล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ขณะนี้กองทัพอากาศอินเดีย กำลังใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยดับไฟป่า แม้ทัศนวิสัยที่ต่ำอันเกิดจากควันไฟจะทำให้การปฏิบัติการของเฮลิคอปเตอร์ เป็นไปอย่างยากลำบากก็ตาม 


ด้านกองกำลังบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินเดีย หรือ NDRF รายงานว่าจากภาพถ่ายดาวเทียม ชี้ให้เห็นว่า ขณะนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของไฟป่าที่ลุกลามทั่วรัฐ ได้ถูกดับลงแล้ว นายโอพี ซิงห์ ผู้อำนวยการ NDRF รายงานว่า จากความร่วมมือของหลายฝ่าย ทำให้สามารถลดจำนวนไฟป่า ที่ลุกลามอยู่ทั่วรัฐจาก 427 จุด ลดเหลือ 110-115 จุด


วิกฤติไฟป่าครั้งนี้ มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากอินเดียกำลังเผชิญกับภัยแล้ง และสภาพอากาศที่ร้อนจัด ซึ่งคลื่นความร้อนได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 300 คน ตั้งแต่เดือนที่แล้ว และประชาชนอีกราว 330 ล้านคน ขณะนี้กำลังขาดแคลนน้ำ สำหรับใช้ในการอุปโภค บริโภค 


และภัยแล้งที่อินเดียเผชิญอยู่ยังวิกฤติหนักถึงขั้นที่ ทางการรัฐพิหาร ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนปรุงอาหารในช่วงเวลาเช้าจรดเย็น เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้ ที่คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 80 ราย โดยแนะนำให้ปรุงอาหารในช่วงกลางคืนแทน


คาดกันว่า อินเดียจะประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน เพราะเป็นช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดของประเทศ โดยอินเดียประสบปัญหาภัยแล้ง รุนแรงติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว และหนักสุดเป็นครั้งที่ 4 ในรอบกว่า 100 ปี 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS