Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดีย-ไฟป่าทั่วรัฐอุตตราขัณฑ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 06:03:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,145

รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของอินเดีย กำลังเร่งต่อสู้กับไฟป่าอย่างหนัก ซึ่งขณะนี้ ได้ลุกลามไปกว่า 1 หมื่นไร่แล้ว

ตลอดช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ไฟป่าได้สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ป่าไปแล้ว มากกว่า 4,700 เอเคอร์ หรือราว 11,875 ไร่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ทางการได้เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 6 ราย จากไฟป่าที่เกิดขึ้น ซึ่งเริ่มลุกลามมาตั้งแต่ 1 เดือนก่อน แต่รุนแรงขึ้น ในช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยขณะนี้มีไฟป่ากว่า 400 จุด ลุกไหม้อยู่ทั่วรัฐ พร้อมกัน  

แม้ขณะนี้ไฟป่าจะยังลุกลามไป ไม่ถึงเมืองท่องเที่ยวแถบเทือกเขาหิมาลัยต่างๆ ของรัฐ แต่ชาวบ้านกังวลว่า ควันไฟได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ และทัศนวิสัย หรือความสามารถในการมองเห็นแล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ขณะนี้กองทัพอากาศอินเดีย กำลังใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยดับไฟป่า แม้ทัศนวิสัยที่ต่ำอันเกิดจากควันไฟจะทำให้การปฏิบัติการของเฮลิคอปเตอร์ เป็นไปอย่างยากลำบากก็ตาม 


ด้านกองกำลังบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินเดีย หรือ NDRF รายงานว่าจากภาพถ่ายดาวเทียม ชี้ให้เห็นว่า ขณะนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของไฟป่าที่ลุกลามทั่วรัฐ ได้ถูกดับลงแล้ว นายโอพี ซิงห์ ผู้อำนวยการ NDRF รายงานว่า จากความร่วมมือของหลายฝ่าย ทำให้สามารถลดจำนวนไฟป่า ที่ลุกลามอยู่ทั่วรัฐจาก 427 จุด ลดเหลือ 110-115 จุด


วิกฤติไฟป่าครั้งนี้ มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากอินเดียกำลังเผชิญกับภัยแล้ง และสภาพอากาศที่ร้อนจัด ซึ่งคลื่นความร้อนได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 300 คน ตั้งแต่เดือนที่แล้ว และประชาชนอีกราว 330 ล้านคน ขณะนี้กำลังขาดแคลนน้ำ สำหรับใช้ในการอุปโภค บริโภค 


และภัยแล้งที่อินเดียเผชิญอยู่ยังวิกฤติหนักถึงขั้นที่ ทางการรัฐพิหาร ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนปรุงอาหารในช่วงเวลาเช้าจรดเย็น เนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้ ที่คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 80 ราย โดยแนะนำให้ปรุงอาหารในช่วงกลางคืนแทน


คาดกันว่า อินเดียจะประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน เพราะเป็นช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดของประเทศ โดยอินเดียประสบปัญหาภัยแล้ง รุนแรงติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว และหนักสุดเป็นครั้งที่ 4 ในรอบกว่า 100 ปี 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS