Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-ประท้วงกฎหมายปฏิรูปแรงงาน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 พ.ค. 59 เวลา 05:59:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,242

วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงาน หลายประเทศทั่วโลกได้ถือโอกาสนี้ จัดกิจกรรม รวมถึงใช้โอกาสนี้ เสนอข้อเรียกร้องต่าง ๆ จากชนชั้นแรงงาน  ซึ่งที่ประเทศฝรั่งเศส ในกรุงปารีส กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก ได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการชุมนุมประท้วงกฎหมายปฏิรูปแรงงานของประเทศ

กรุงปารีส เกิดเหตุรุนแรงขึ้น เมื่อผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่ง ได้ขว้างสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และในเมืองท่ามาร์เซย ทางตอนใต้ ผู้ประท้วงได้จัดการชุมนุมขึ้น เพื่อประนามร่างกฎหมายฏิรูปแรงงานฉบับดังกล่าว และตำรวจปราบจลาจลงได้ใช้แก๊สน้ำตาเข้าขับไล่ฝูงชน 

รัฐบาลประธานาธิบดีออลลองด์หวังว่า การปฏิรูปแรงงานครั้งนี้ จะช่วยลดอัตราการว่างงานสูง ที่เรื้อรังมานาน ด้วยการปรับลดค่าทำงานล่วงเวลา หากพนักงานทำงานเกินสัปดาห์ละ 35 ชั่วโมง ซึ่งส่งผลให้บางภาคส่วน บรรดาหนุ่มสาวฝึกงาน อาจต้องทำงานเพิ่มเป็น 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพื่อความอยู่รอด

ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอ้างว่า การปฏฺิรูปครั้งนี้ จะทำลายการปกป้องแรงงาน ที่กว่าจะได้มาต้องต่อสู้มายาวนานอย่างยากเย็น และเรียกกฎหมายฉบับนี้ว่า เป็นของขวัญที่ให้กับบรรดาบริษัทต่างๆ และทำให้หน้าที่การงานของคนหนุ่มสาวขาดความมั่นคงยิ่งขึ้น 

ในขณะที่ตุรกี ก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน โดยตำรวจปราบจลาจล ได้ยิงแก๊สน้ำตาและใช้เครื่องฉีดน้ำ เข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วง ที่พยายามเดินขบวนไปยังจัตุรัสทักซิม ในนครอิสตันบูล ซึ่งเป็นจุดที่ทางการตุรกีสั่งห้ามประชาชนมาฉลองวันแรงงาน หลังเกิดเหตุคนร้ายกราดยิง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 ราย เมื่อการปะทะในวันแรงงานปีที่แล้ว

ที่ฟิลิปปินส์เอง ผู้ประท้วงฝ่ายซ้ายประมาณ 2,000 คน เกิดปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ในกรุงมะนิลา เมื่อวานนี้เช่นกัน ระหว่างการประท้วง เนื่องในวันแรงงาน โดยตำรวจปราบจลาจลต้องใช้โล่ และหัวฉีดน้ำแรงดันสูง พยายามป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ประท้วงเคลื่อนเข้ามาใกล้สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงมะนิลา

ทั้งนี้ ไม่ได้มีการจับกุมใครไปดำเนินคดีแต่อย่างใด และกลุ่มผู้ประท้วงได้แยกย้ายกันกลับ หลังชุมนุมอยู่นานประมาณ 2 ชั่วโมง

บรรยากาศรื่นรมย์ ของการเฉลิมฉลองในวันแรงงานกันบ้าง ชาวคิวบาหลายหมื่นคน ต่างมารวมตัวกันในจัตุรัสปฏิวัติกลาง กรุงฮาวานานครหลวง เพื่อร่วมฉลองวันแรงงานระหว่างประเทศประจำปี ภายใต้การเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิดของคณะผู้นำคอมมิวนิสต์ของคิวบา

และที่ยุโรป ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ผู้ประท้วงชาวสเปนหลายพันคน พากันเดินขบวน เพื่อฉลองวันแรงงานระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้มีการปกป้องสิทธิ์ผู้ใช้แรงงานให้ดีขึ้น โดยถือแผ่นป้ายเรียกร้อง ให้ยุติการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี ระหว่างสหรัฐอเมริกากับอียู. และยังเรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานทั่วไป ทั่วประเทศอีกด้วย

ออสเตรีย ประชาชนประมาณ 80,000 คนได้เข้าร่วมในการฉลองวันแรงงาน ที่จัดโดยพรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งออสเตรีย 

ที่รัสเซีย มีการเดินขบวนของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ที่สนับสนุนรัฐบาล จำนวนหลายหมื่นคน ในกรุงมอสโก โดยมีคำขวัญว่า ค่าจ้าง และงานสำหรับนักวิชาชีพรุ่นเยาว์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS