Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-สถานการณ์โจมตีโรงพยาบาลในอาเลปโป

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 06:02:11 น.

จำนวนผู้ชม : 1,413

เกิดเหตุโจมตีทางอากาศในซีเรียอีกระลอก ซึ่งคราวนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในเมืองอาเลปโป  

องค์กรการกุศลทางการแพทย์ไร้พรมแดน  หรือ MSF ของฝรั่งเศส ออกมาเปิดเผยว่า โรงพยาบาลที่ถูกโจมตี เป็นโรงพยาบาลท้องถิ่น ที่เป็นที่รู้จักดีในชื่อ"โรงพยาบาลของกลุ่มอัลกุดส์"โดยการโจมตี มีขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา จากทางอากาศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก และหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือ นายแพทย์ โมฮัมเหม็ด วาซิม โมอัซ กุมารแพทย์ที่ทำงานกับโรงพยาบาล มาตั้งแต่ปี 2556

นักเคลื่อนไหวคนหนึ่ง ที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า อาคารของโรงพยาบาล และอาคารโดยรอบ ถูกโจมตีด้วยจรวด 2 ลูก จนพังถล่มลงมา ทำให้ขณะนี้คาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะยังเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด ของผู้ที่เสียชีวิตจากการถล่มทับของอาคาร

ด้าน แหล่งข่าวท้องถิ่น กล่าวโทษฝูงบินรบของซีเรียว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี แต่กองทัพซีเรีย ออกมาปฏิเสธการมุ่งเป้าโจมตีโรงพยาบาลดังกล่าว ซึ่งสื่อมวลชนของรัฐบาลซีเรียเอง ก็ไม่ได้รายงานข่าวการโจมตีโรงพยาบาลดังกล่าว แต่รายงานเพียงแค่ข่าวการโจมตีด้วยปืนใหญ่ ของกลุ่มกบฏต่อที่มั่นของกองกำลังรัฐบาล ทางเหนือของเมืองอาเลปโป เมื่อวานนี้ ซึ่งได้คร่าชีวิตพลเรือนไปอย่างน้อย 14 คน

เหตุรุนแรงในเมืองต่างๆ ของซีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองอาเลปโป มีเพิ่มมากขึ้นช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในพื้นที่ที่ถูกยึดครอง ระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มกบฏ ซึ่้งการเพิ่มขึ้นของความรุนแรงในซีเรียนั้น ได้รับการหนุนหลังจากกองกำลังทางอากาศของรัสเซีย ที่ขณะนี้ กำลังเร่งทำลายกลุ่มกบฏในเมืองอาเลปโป ส่งผลให้คณะกรรมการกาชาดสากล หรือ ICRC ที่มีสำนักงานใหญ่ ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า ปัจจุบันเมืองอาเลปโป อยู่ในสถานะที่ใกล้จะเข้าสู่ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรม อีกทั้งการเพิ่มขึ้นของความรุนแรง ยังส่งผลกระทบต่อการเจรจาสันติภาพซีเรีย อีกด้วย โดยอาจทำให้การเจรจาที่มีสหประชาชาติเป็นคนกลาง ต้องล้มเหลว

นายสตัฟฟัน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย ได้ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาและรัสเซีย เข้ามาแทรกแซง เพื่อช่วยการเจรจาดังกล่าวดำเนินต่อไปได้ และขณะนี้ การพักรบบางส่วน ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ กำลังจะไม่มีความหมาย

สงครามกลางเมืองซีเรีย ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2554  ได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 270,000 คน และอีกหลายล้านคนต้องพลัดถิ่นกลายเป็นผู้อพยพ โดยแทบไม่เหลือความหวังว่า พวกเขาจะได้กลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนหรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS