Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิงคโปร์-ตั้งงบวิจัย 5 แสนล้านบาท ภายใน 5 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 59 เวลา 11:23:47 น.

จำนวนผู้ชม : 860

รัฐบาลสิงคโปร์ตั้งงบสำหรับงานวิจัยค้นคว้าสำหรับ 5 ปี ข้างหน้า (2016 -2020) ไว้มากถึง 5 แสนล้านบาท สูงกว่างบวิจัยค้นคว้าในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาร้อยละ 18 นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ระบุรัฐบาลสิงคโปร์ตั้งใจจะตั้งงบวิจัยพัฒนาไว้ที่ 1% ของ GDP ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าอังกฤษและอยู่ระดับเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกา

ปัจจัยสู่ความสำเร็จของประเทศสิงคโปร์ที่ผ่านมา คือการวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจบนพื้นฐานของการพัฒนาองค์ความรู้ในระยะยาว โดยตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเชิงธุรกิจภายใต้แนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจของคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ ที่จะให้สิงคโปร์เป็น Digital Economy ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการพัฒนาประเทศ และให้ความสาคัญกับความร่วมมือในการพัฒนาองค์ความรู้ จากหลายฝ่าย (CO-Creationg Solutions) ทั้งภาครัฐและเอกชน

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียน หลุง กล่าวว่ารัฐบาลวางวิสัยทัศน์ตั้งงบวิจัยพัฒนา (R&D) ไว้ที่สัดส่วนร้อยละ 1 ของ GDP ซึ่งเป็นระดับเดียวกับงบประมาณของสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดมุ่งหมายสร้างความยั่งยืนต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมเชิงธุรกิจซึ่งจะช่วยสร้างความได้เปรียบและส่งเสริมศักยภาพในการแข่งขันของสิงคโปร์อีกทั้งยังช่วยลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ถูกตั้งคำถามว่าเม็ดเงินลงทุนด้านวิจัยและพัฒนากว่า 5 แสนล้านบาทนี้จะคุ้มในด้านเศรษฐกิจหรือไม่ โดยนายรัฐมนตรีมองว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมาการวิจัยช่วยเพิ่มมูลค่ากับสินค้าและบริการให้กับประเทศอย่างมาก ซึ่งสิงคโปร์ยังมีความมุ่งมั่นต้องการลงทุนพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรบุคคล และด้านวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยุ่ในอีก 50 ปี ข้างหน้าของชาวสิงคโปร์ ดังนั้นยืนยันว่า เม็ดเงินนี้มีความเหมาะสม

สอดคล้องกับ การเปิดเผยจาก มูลนิธิวิจัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่มองว่าเม็ดเงินลงทุนระดับนี้จะถูกจัดสรรตามความจำเป็นของการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ
เช่น 1.การพัฒนา Digital Economy 2. การผลิตและวิศกรรมชั้นสูง 3.การแพทย์และวิศวกรรมชีวเวท (Biomedical service) และ 4.การใช้เทคโนโลยีพัฒนาความเป็นอยุ่ของประชาชนในเขตชานเมืองเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับสังคม

ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์ ยังคาดหวังว่าการลงทุนของภาครัฐจะผลักดันให้ภาคเอกชนลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยุ่ที่ระดับ ร้อยละ 1.5 ของGDP เป็นร้อยละ 1.8 ของ GDP ในอีก 5 ปีข้างหน้าซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนด้านภาษีและสิทธิประโยชน์ในการทำธุรกิจให้กับบริษัทเหล่านั้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS