Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิงคโปร์-ตั้งงบวิจัย 5 แสนล้านบาท ภายใน 5 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 59 เวลา 11:23:47 น.

จำนวนผู้ชม : 955

รัฐบาลสิงคโปร์ตั้งงบสำหรับงานวิจัยค้นคว้าสำหรับ 5 ปี ข้างหน้า (2016 -2020) ไว้มากถึง 5 แสนล้านบาท สูงกว่างบวิจัยค้นคว้าในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาร้อยละ 18 นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ระบุรัฐบาลสิงคโปร์ตั้งใจจะตั้งงบวิจัยพัฒนาไว้ที่ 1% ของ GDP ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าอังกฤษและอยู่ระดับเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกา

ปัจจัยสู่ความสำเร็จของประเทศสิงคโปร์ที่ผ่านมา คือการวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจบนพื้นฐานของการพัฒนาองค์ความรู้ในระยะยาว โดยตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเชิงธุรกิจภายใต้แนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจของคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ ที่จะให้สิงคโปร์เป็น Digital Economy ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการพัฒนาประเทศ และให้ความสาคัญกับความร่วมมือในการพัฒนาองค์ความรู้ จากหลายฝ่าย (CO-Creationg Solutions) ทั้งภาครัฐและเอกชน

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียน หลุง กล่าวว่ารัฐบาลวางวิสัยทัศน์ตั้งงบวิจัยพัฒนา (R&D) ไว้ที่สัดส่วนร้อยละ 1 ของ GDP ซึ่งเป็นระดับเดียวกับงบประมาณของสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดมุ่งหมายสร้างความยั่งยืนต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมเชิงธุรกิจซึ่งจะช่วยสร้างความได้เปรียบและส่งเสริมศักยภาพในการแข่งขันของสิงคโปร์อีกทั้งยังช่วยลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ถูกตั้งคำถามว่าเม็ดเงินลงทุนด้านวิจัยและพัฒนากว่า 5 แสนล้านบาทนี้จะคุ้มในด้านเศรษฐกิจหรือไม่ โดยนายรัฐมนตรีมองว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมาการวิจัยช่วยเพิ่มมูลค่ากับสินค้าและบริการให้กับประเทศอย่างมาก ซึ่งสิงคโปร์ยังมีความมุ่งมั่นต้องการลงทุนพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรบุคคล และด้านวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยุ่ในอีก 50 ปี ข้างหน้าของชาวสิงคโปร์ ดังนั้นยืนยันว่า เม็ดเงินนี้มีความเหมาะสม

สอดคล้องกับ การเปิดเผยจาก มูลนิธิวิจัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่มองว่าเม็ดเงินลงทุนระดับนี้จะถูกจัดสรรตามความจำเป็นของการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ
เช่น 1.การพัฒนา Digital Economy 2. การผลิตและวิศกรรมชั้นสูง 3.การแพทย์และวิศวกรรมชีวเวท (Biomedical service) และ 4.การใช้เทคโนโลยีพัฒนาความเป็นอยุ่ของประชาชนในเขตชานเมืองเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับสังคม

ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์ ยังคาดหวังว่าการลงทุนของภาครัฐจะผลักดันให้ภาคเอกชนลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยุ่ที่ระดับ ร้อยละ 1.5 ของGDP เป็นร้อยละ 1.8 ของ GDP ในอีก 5 ปีข้างหน้าซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนด้านภาษีและสิทธิประโยชน์ในการทำธุรกิจให้กับบริษัทเหล่านั้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS