Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-หุ่นยนต์หลวงพี่ สร้างความฮือฮาทางพุทธศาสนา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:42:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,334

ที่ประเทศจีน ล่าสุดมีหุ่นยนต์พระที่สามารถสวดมนต์ได้ และสนทนาธรรมกับญาติโยมด้วยคำถามง่ายๆ ประมาณ 20 คำถาม 

หลวงพี่เซียนเอ่อร์ เป็นหลวงจีนรูปเดียวในวัด ที่เข้ามาเป็นพระภิกษุด้วยช่องทางพิเศษ โดยไม่ต้องผ่านพิธีอุปสมบท แต่ว่าหลวงพี่รูปนี้ไม่ใช่พระจริงๆ เป็นเพียงหุ่นยนต์ ที่มีความสูง 2 ฟุต มีหน้าจอ รายการคำสั่งให้ญาติโยมเลือกกดใช้งาน สามารถฟังเสียงสวดมนต์ หรือถ้าอยากคุยกับหลวงพี่ก็มีคำถามง่ายๆ เกี่ยวกับหลักศาสนา และการใช้ชีวิตประจำวันราว 20 ข้อ ให้เลือกถามหลวงพี่ ซึ่งไม่มีขาแต่เป็นหลวงพี่ติดล้อเคลื่อนไหวได้ 

วัดหลงเฉวียน มีโครงการสร้างหุ่นยนต์หลวงพี่เซียนเอ่อร์ ซึ่งเดิมเป็นภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น สร้างโดยภิกษุเสียฟาน เมื่อปี 2556 จากนั้นมีการพัฒนาต่อยอดทำเป็นหุ่นยนต์ โดยการทำงานร่วมกันระหว่างบริษัทเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง กับผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน 

หุ่นยนต์หลวงพี่เซียนเอ่อร์ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และเคยเดินทางไปโชว์ในงานแสดงหุ่นยนต์ และนวัตกรรมหลายแห่งทั่วประเทศ แต่แทบไม่เคยปรากฏตัวให้เห็นที่วัดหลงเฉวียน

ถามว่าพระจริงๆ ในจีนจะรู้สึกอย่างไรต่อเรื่องนี้ ท่านบอกว่านี่คือนวัตกรรมจากการนำเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับพระพุทธศาสนาได้อย่างลงตัว 

ขณะที่นักท่องเที่ยวบางคนบอกว่า รู้จักหลวงพี่เซียนเอ่อร์ ครั้งแรกผ่านโซเชียลมีเดีย และเชื่อว่าความฉลาดน่ารักของหลวงพี่ จะทำให้ผู้คนหันมาศึกษาพระพุทธศาสนากันมากขึ้น

ขณะนี้วัดหลงเฉวียน ยังกำลังพัฒนาหลวงพี่เซียนเอ่อร์รุ่นใหม่ ซึ่งมีฟังก์ชั่นการทำงานได้หลากหลายขึ้น เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา ซึ่งช่วยเติมเต็มช่องว่างในจิตใจของผู้คนในยุค ที่สมาร์ทโฟนกำลังครอบงำสังคม และชีวิตดำเนินไปอย่างเร่งรีบจนน่าเป็นห่วง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS