Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-รุกคืบครอบครองพื้นที่พิพาททางทะเล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:36:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,181

ในขณะที่จีนเดินหน้าเป็นพันธมิตรจับมือกับหลายประเทศในอาเซียน แต่ก็มีรายงานจากสื่อของฮ่องกง พบเรือลาดตระเวนของจีนแล่นอยู่รอบเกาะสันดอน สการ์โบโรห์ และยังรายงานว่าจีนจะเริ่มก่อสร้างบนเกาะสันดอนที่แย่งชิงกับฟิลิปปินส์ โดยที่เกาะสันดอนนี้ตั้งอยู่ใกล้ฟิลิปปินส์มาก 

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ของฮ่องกง รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผย ระบุว่ามีความใกล้ชิดกับกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ยืนยันว่าจีนจะจัดสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหาร ที่สันดอนสการ์โบโรห์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งของฟิลิปปินส์ประมาณ 230 กิโลเมตร และอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลของฟิลิปปินส์

โดยฟิลิปปินส์อ้างกรรมสิทธิ์เหนือสันดอนแห่งนี้ แต่ยอมรับว่าจีนได้เข้าควบคุมสันดอนนี้ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ ภายหลังการคุมเชิงกับกองทัพเรือฟิลิปปินส์นาน 2 เดือนเมื่อปี 2555 โดยจีนส่งเรือลาดตระเวนหลายลำมาประจำการในพื้นที่และคอยขับไล่เรือประมงของฟิลิปปินส์

สื่อฮ่องกงเผยว่า การก่อสร้างนี้จะช่วยให้จีนสามารถครอบคลุมพื้นที่ทางอากาศทั่วทะเลจีนใต้ได้สมบูรณ์แบบ เท่ากับว่าจีนมีแผนจะสร้างสนามบินบนสันดอนแห่งนี้

เอเอฟพีรายงานว่า จีนได้อ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์และเชื่อว่ามีทรัพยากรธรรมชาติทั้งน้ำมันและก๊าซใต้ทะเลปริมาณมหาศาล แม้ว่าจะมีหลายประเทศอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนอยู่ โดยหลายแห่งในเขตพื้นที่พิพาท ถูกถมทะเลสร้างเป็นเกาะเทียมขึ้น บางแห่งมีทางขึ้น-ลงเครื่องบินแล้ว 

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ปฏิเสธไม่ทราบรายงานดังกล่าว แต่ชี้ว่าพื้นที่นั้นเป็น"ดินแดนดั้งเดิม"ของจีน และจีนจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยและสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมาย และผลประโยชน์ของจีน อย่างเด็ดเดี่ยว

พร้อมกับกล่าวว่า การบินลาดตระเวนร่วมกันระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ ในพื้นที่ดังกล่าว ก็น่าสงสัยเช่นกัน และเรียกร้องต่อบางประเทศที่เคลื่อนไหวในภูมิภาคนี้ให้ใช้ความอดทนอดกลั้นและให้ความร่วมมือกับจีน

รายงานของสื่อฮ่องกงเผยแพร่ออกมาหลังจากที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ประกาศแผนจะเปิดปฏิบัติการลาดตระเวนทางอากาศร่วมกันในทะเลแถบนี้ นอกจากนี้ยังคาดด้วยว่าภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรแห่งสหประชาชาติในกรุงเฮกจะมีคำตัดสินคดีที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ยื่นร้องคัดค้านการอ้างสิทธิอธิปไตยของจีนเหนือทะเลจีนใต้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้จีนต้องเร่งสร้างสิ่งปลูกสร้าง และเข้ายึดครองพื้นที่พิพาทในช่วงที่ยังไม่มีคำตัดสินนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS