Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-รุกคืบครอบครองพื้นที่พิพาททางทะเล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:36:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,152

ในขณะที่จีนเดินหน้าเป็นพันธมิตรจับมือกับหลายประเทศในอาเซียน แต่ก็มีรายงานจากสื่อของฮ่องกง พบเรือลาดตระเวนของจีนแล่นอยู่รอบเกาะสันดอน สการ์โบโรห์ และยังรายงานว่าจีนจะเริ่มก่อสร้างบนเกาะสันดอนที่แย่งชิงกับฟิลิปปินส์ โดยที่เกาะสันดอนนี้ตั้งอยู่ใกล้ฟิลิปปินส์มาก 

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ของฮ่องกง รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผย ระบุว่ามีความใกล้ชิดกับกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ยืนยันว่าจีนจะจัดสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหาร ที่สันดอนสการ์โบโรห์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งของฟิลิปปินส์ประมาณ 230 กิโลเมตร และอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลของฟิลิปปินส์

โดยฟิลิปปินส์อ้างกรรมสิทธิ์เหนือสันดอนแห่งนี้ แต่ยอมรับว่าจีนได้เข้าควบคุมสันดอนนี้ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ ภายหลังการคุมเชิงกับกองทัพเรือฟิลิปปินส์นาน 2 เดือนเมื่อปี 2555 โดยจีนส่งเรือลาดตระเวนหลายลำมาประจำการในพื้นที่และคอยขับไล่เรือประมงของฟิลิปปินส์

สื่อฮ่องกงเผยว่า การก่อสร้างนี้จะช่วยให้จีนสามารถครอบคลุมพื้นที่ทางอากาศทั่วทะเลจีนใต้ได้สมบูรณ์แบบ เท่ากับว่าจีนมีแผนจะสร้างสนามบินบนสันดอนแห่งนี้

เอเอฟพีรายงานว่า จีนได้อ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์และเชื่อว่ามีทรัพยากรธรรมชาติทั้งน้ำมันและก๊าซใต้ทะเลปริมาณมหาศาล แม้ว่าจะมีหลายประเทศอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนอยู่ โดยหลายแห่งในเขตพื้นที่พิพาท ถูกถมทะเลสร้างเป็นเกาะเทียมขึ้น บางแห่งมีทางขึ้น-ลงเครื่องบินแล้ว 

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ปฏิเสธไม่ทราบรายงานดังกล่าว แต่ชี้ว่าพื้นที่นั้นเป็น"ดินแดนดั้งเดิม"ของจีน และจีนจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยและสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมาย และผลประโยชน์ของจีน อย่างเด็ดเดี่ยว

พร้อมกับกล่าวว่า การบินลาดตระเวนร่วมกันระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ ในพื้นที่ดังกล่าว ก็น่าสงสัยเช่นกัน และเรียกร้องต่อบางประเทศที่เคลื่อนไหวในภูมิภาคนี้ให้ใช้ความอดทนอดกลั้นและให้ความร่วมมือกับจีน

รายงานของสื่อฮ่องกงเผยแพร่ออกมาหลังจากที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ประกาศแผนจะเปิดปฏิบัติการลาดตระเวนทางอากาศร่วมกันในทะเลแถบนี้ นอกจากนี้ยังคาดด้วยว่าภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรแห่งสหประชาชาติในกรุงเฮกจะมีคำตัดสินคดีที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ยื่นร้องคัดค้านการอ้างสิทธิอธิปไตยของจีนเหนือทะเลจีนใต้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้จีนต้องเร่งสร้างสิ่งปลูกสร้าง และเข้ายึดครองพื้นที่พิพาทในช่วงที่ยังไม่มีคำตัดสินนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS