Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เศรษฐกิจยังขาลง เกาหลีนิยมครองโสด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:35:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,338

มีผลการสำรวจผ่านโซเชียลมีเดีย พบว่าแนวโน้มหนุ่มสาวชาวเกาหลีนิยมเลือกใช้ชีวิตครองความเป็นโสด หรือเลือกจะไม่แต่งงานมากขึ้น สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจเกาหลีที่แนวโน้มยังไม่ฟื้น ผู้คนยังชะลอการใช้เงิน 

ดอม ซอฟท์ บริษัทวิเคราะห์สถิติทางธุรกิจ เปิดเผยผลการสำรวจจากสถิติที่พบในสื่อสังคมออนไลน์ประชากรชาวเกาหลีใต้ โดยนำผลการศึกษาจากบล็อก โพสต์ หรือบทความ บันทึกในอินเmอร์เน็ตเกือบๆ 75 ล้านบทความ และ จากทวิตเตอร์ ราว 9 พันล้านทวีต พบว่าปีที่ผ่านมา มีการกล่าวถึงข้อความทำนองว่า “ไม่แต่งงาน” มากกว่า 19,000 ครั้ง

นับเป็นตัวเลขที่เพิ่มจากปีก่อนอย่างมากถึง 700% โดยหากย้อนไป 5 ปีก่อน มีการสำรวจพบคำว่า “โสด” หรือคำว่า “ไม่แต่งงาน” เพียง 2,700 ครั้งเท่านั้น ทั้งนี้คำว่า “ชีวิตโสด” “ไร้คู่” หรือ “ตัวคนเดียว” พบว่ามีการนำมาใช้ถ่ายทอดในโพสต์ต่างๆ แพร่หลายมากขึ้น สวนทางกับคำว่า “รัก” หรือ ”มีความรัก” มีการอ้างถึงในสื่อออนไลน์ลดลงไปถึง 12,000 ครั้งจากปีก่อน 

ส่วนผู้ที่ตัดสินใจวิวาห์ก็มีแนวโน้มที่จะเลือกจัดงานแต่งงานที่ใช้งบน้อยลง และใช้พื้นที่เล็กลง โดยหากเลือกคำค้นหาว่า งานแต่งเล็กๆ เพิ่มขึ้นจากเดิม 3 เท่าตัว ส่วนคำว่า “งานแต่งที่จัดเอง” ก็เพิ่มขึ้นเท่าตัว 

ทั้งนี้ สภาพเศรษฐกิจชะลอตัวในเกาหลี ก็มีผลแปรผันกับสถานการณ์การใช้ชีวิตคู่ด้วยไม่น้อย ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาของนักเศรษฐศาสตร์ จากสหพันธ์อุตสาหกรรมเกาหลี ชี้ว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจระยะยาวของประเทศได้เริ่มขึ้นแล้ว 

จากปัจจัยที่มาจากความล่าช้าในการปฏิรูปเศรษฐกิจ การสูญเสียความสามารถการแข่งขันต่อคู่แข่งอย่างจีน และการขาดดุลย์สะสมซึ่งร้อยละ 90 ของนักเศรษฐศาสตร์ ยังเชื่อว่าแม้เศรษฐกิจโลกจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้เร็วๆ นี้ แต่เศรษฐกิจเกาหลีเองก็จะยังไม่กระเตื้องขึ้นในอนาคตอันใกล้อยู่ดี 

ล่าสุดธนาคารกลางเกาหลี หรือ BOK ก็เผยตัวเลขการเติบโตเศรษฐกิจในไตรมาสแรก เพียง 0.4% เมื่อทเยบกับไตรมาสสุดท้ายของปี ถือเป็นการเติบโตแบบรายไตรมาสที่ย่ำแย่ที่สุด นับตั้งแต่เดือนกรกฎคมปีที่แล้ว ส่วนรายได้จากการส่งออกเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 15 ทำให้ BOK ปรับลดประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจประเทศในปีนี้เหลือที่ 2.8%

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS