Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เศรษฐกิจยังขาลง เกาหลีนิยมครองโสด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 10:35:07 น.

จำนวนผู้ชม : 1,235

มีผลการสำรวจผ่านโซเชียลมีเดีย พบว่าแนวโน้มหนุ่มสาวชาวเกาหลีนิยมเลือกใช้ชีวิตครองความเป็นโสด หรือเลือกจะไม่แต่งงานมากขึ้น สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจเกาหลีที่แนวโน้มยังไม่ฟื้น ผู้คนยังชะลอการใช้เงิน 

ดอม ซอฟท์ บริษัทวิเคราะห์สถิติทางธุรกิจ เปิดเผยผลการสำรวจจากสถิติที่พบในสื่อสังคมออนไลน์ประชากรชาวเกาหลีใต้ โดยนำผลการศึกษาจากบล็อก โพสต์ หรือบทความ บันทึกในอินเmอร์เน็ตเกือบๆ 75 ล้านบทความ และ จากทวิตเตอร์ ราว 9 พันล้านทวีต พบว่าปีที่ผ่านมา มีการกล่าวถึงข้อความทำนองว่า “ไม่แต่งงาน” มากกว่า 19,000 ครั้ง

นับเป็นตัวเลขที่เพิ่มจากปีก่อนอย่างมากถึง 700% โดยหากย้อนไป 5 ปีก่อน มีการสำรวจพบคำว่า “โสด” หรือคำว่า “ไม่แต่งงาน” เพียง 2,700 ครั้งเท่านั้น ทั้งนี้คำว่า “ชีวิตโสด” “ไร้คู่” หรือ “ตัวคนเดียว” พบว่ามีการนำมาใช้ถ่ายทอดในโพสต์ต่างๆ แพร่หลายมากขึ้น สวนทางกับคำว่า “รัก” หรือ ”มีความรัก” มีการอ้างถึงในสื่อออนไลน์ลดลงไปถึง 12,000 ครั้งจากปีก่อน 

ส่วนผู้ที่ตัดสินใจวิวาห์ก็มีแนวโน้มที่จะเลือกจัดงานแต่งงานที่ใช้งบน้อยลง และใช้พื้นที่เล็กลง โดยหากเลือกคำค้นหาว่า งานแต่งเล็กๆ เพิ่มขึ้นจากเดิม 3 เท่าตัว ส่วนคำว่า “งานแต่งที่จัดเอง” ก็เพิ่มขึ้นเท่าตัว 

ทั้งนี้ สภาพเศรษฐกิจชะลอตัวในเกาหลี ก็มีผลแปรผันกับสถานการณ์การใช้ชีวิตคู่ด้วยไม่น้อย ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาของนักเศรษฐศาสตร์ จากสหพันธ์อุตสาหกรรมเกาหลี ชี้ว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจระยะยาวของประเทศได้เริ่มขึ้นแล้ว 

จากปัจจัยที่มาจากความล่าช้าในการปฏิรูปเศรษฐกิจ การสูญเสียความสามารถการแข่งขันต่อคู่แข่งอย่างจีน และการขาดดุลย์สะสมซึ่งร้อยละ 90 ของนักเศรษฐศาสตร์ ยังเชื่อว่าแม้เศรษฐกิจโลกจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้เร็วๆ นี้ แต่เศรษฐกิจเกาหลีเองก็จะยังไม่กระเตื้องขึ้นในอนาคตอันใกล้อยู่ดี 

ล่าสุดธนาคารกลางเกาหลี หรือ BOK ก็เผยตัวเลขการเติบโตเศรษฐกิจในไตรมาสแรก เพียง 0.4% เมื่อทเยบกับไตรมาสสุดท้ายของปี ถือเป็นการเติบโตแบบรายไตรมาสที่ย่ำแย่ที่สุด นับตั้งแต่เดือนกรกฎคมปีที่แล้ว ส่วนรายได้จากการส่งออกเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 15 ทำให้ BOK ปรับลดประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจประเทศในปีนี้เหลือที่ 2.8%

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS