Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร็วกว่าคาด 4 ปี ได้ใช้รถไฟความเร็วสูง ลาว-จีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 59 เวลา 11:10:53 น.

จำนวนผู้ชม : 6,799

ความคืบหน้าโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ สปป.ลาวเข้าสู่จีน หลังมีการวางศิลาฤกษ์ เริ่มก่อสร้างเมื่อปลายปีไปแล้ว ล่าสุดได้ข้อสรุปอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่จีน อนุเคราะห์สปป.ลาวในโครงการมูลค่า 1.68 หมื่นล้านบาทนี้ และทำให้คาดว่าอีกประมาณ 4 ปีจากนี้ จะได้ใช้บริการทางรถไฟลาว-จีน ซึ่งนับว่าเร็วกว่าแผนเดิมที่คาดไว้ 5 ปี

เป็นการเปิดเผยจากฝั่ง สปป.ลาวเอง โดย นายลัตตะนามะนี คูนนีวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานสาธารณะและคมนาคม เผยต่อสถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาว หรือ LNTV ว่าโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูง มูลค่า 480 ล้านเหรียญฯ ราว 16,800 ล้านบาท ได้มีความคืบหน้าในเบื้องต้นไปมาก ทำให้ปรับประเมินการก่อสร้างโครงการจะแล้วเสร็จเร็วขึ้น จากเดิมที่วางไว้ 5 ปี เหลือเพียง 4 ปีเศษเท่านั้น 

ทั้งนี้แม้ว่าจะยังไม่ได้มีความคืบหน้าการก่อสร้างใดนักตั้งแต่พิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่รัฐมนตรีช่วยลัตตะนามะนี ได้เผยถึงความคืบหน้าที่สำคัญ คือเรื่องงบประมาณที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายจีน เสนออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ 3% แต่ฝ่ายลาวขอให้จีนพิจารณาปรับลดดอกเบี้ยลง ซึ่งล่าสุดทั้ง 2 รัฐบาลเจรจากันลงตัวแล้ว โดยสปป.ลาวจะนำรายได้จากเหมืองโปแตซ 5 แห่ง มาชำระเงินกู้ 480 ล้านเหรียญฯ ให้จีน

ขณะที่สัดส่วนการลงทุน รัฐบาลจีนจะร่วมลงทุนที่ร้อยละ 70 และสปป.ลาวรับผิดชอบส่วนที่เหลือ จากนั้น ทั้ง 2 ประเทศจะแบ่งสรรภาระผูกพันทางการเงินร้อยละ 40 และตั้งบริษัทร่วมทุนข้ามชาติ เพื่อหารายได้จากการออกกองทุน

ทางรถไฟความเร็วสูงในสปป.ลาว มี 2 เส้นทาง จากเวียงจันทน์ขึ้นไปทางเหนือที่หลวงน้ำทา เชื่อมต่อไปคุนหมิง จีน และอีกเส้นคือ จากสะหวันนะเขต ไปทางตะวันออก เชื่อมต่อกับเวียดนามที่ลาวบาว มีระยะทางรวม 427 กิโลเมตร

รัฐมนตรีช่วยยังยืนยันว่าจะมีการพิจารณาเงินสำหรับเวนคืนที่ดินให้ชาวบ้านอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ตลอดเส้นทาง จะต้องเวนคืนและมีพื้นที่ สำหรับล้อมรั้ว เพื่อความปลอดภัยราว 50 เมตร ส่วนพื้นที่ที่ต้องเวนคืนเยอะหน่อย คือบริเวณที่สร้างสถานี ทั้งหมด 11 แห่ง โดยสถานีใหญ่ที่สุดในกรุงเวียงจันทน์ ใช้พื้นที่ 1.5 ล้านตารางเมตร ส่วนสถานีเล็กที่สุด ใช้พื้นที่ 4 แสนตารางเมตร
เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นเส้นทางกว่า 3 พันกิโลเมตรที่เชื่อมโยงจีนสู่อาเซียนไปสุดที่สิงคโปร์ ได้อย่างสะดวกและเหมาะสมที่สุดสำหรับการขนส่งสินค้า สร้างแรงกระตุ้นทางเศรษฐกิจให้ลาวอย่างมาก โดยหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการถึง 4 บ้านคนต่อปี

สำหรับความเร็วที่ใช้สำหรับขบวนรถผู้โดยสาร อยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเฉลี่ย และอาจเร็วถึง 200 กิโลเมตรในบางช่วงบริเวณวังเวียง และเมืองหลวง ที่เป็นพื้นราบ ซึ่งก็จะช่วยย่นระยะเวลา ทำให้การเดินทางจากเวียงจันทน์สู่ชายแดนจีน ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง จากปัจจุบันที่ใช้เวลามากกว่า 24 ชม. สำหรับเส้นทางรถยนต์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS