Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร็วกว่าคาด 4 ปี ได้ใช้รถไฟความเร็วสูง ลาว-จีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 59 เวลา 11:10:53 น.

จำนวนผู้ชม : 6,545

ความคืบหน้าโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ สปป.ลาวเข้าสู่จีน หลังมีการวางศิลาฤกษ์ เริ่มก่อสร้างเมื่อปลายปีไปแล้ว ล่าสุดได้ข้อสรุปอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่จีน อนุเคราะห์สปป.ลาวในโครงการมูลค่า 1.68 หมื่นล้านบาทนี้ และทำให้คาดว่าอีกประมาณ 4 ปีจากนี้ จะได้ใช้บริการทางรถไฟลาว-จีน ซึ่งนับว่าเร็วกว่าแผนเดิมที่คาดไว้ 5 ปี

เป็นการเปิดเผยจากฝั่ง สปป.ลาวเอง โดย นายลัตตะนามะนี คูนนีวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานสาธารณะและคมนาคม เผยต่อสถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาว หรือ LNTV ว่าโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูง มูลค่า 480 ล้านเหรียญฯ ราว 16,800 ล้านบาท ได้มีความคืบหน้าในเบื้องต้นไปมาก ทำให้ปรับประเมินการก่อสร้างโครงการจะแล้วเสร็จเร็วขึ้น จากเดิมที่วางไว้ 5 ปี เหลือเพียง 4 ปีเศษเท่านั้น 

ทั้งนี้แม้ว่าจะยังไม่ได้มีความคืบหน้าการก่อสร้างใดนักตั้งแต่พิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่รัฐมนตรีช่วยลัตตะนามะนี ได้เผยถึงความคืบหน้าที่สำคัญ คือเรื่องงบประมาณที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายจีน เสนออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ 3% แต่ฝ่ายลาวขอให้จีนพิจารณาปรับลดดอกเบี้ยลง ซึ่งล่าสุดทั้ง 2 รัฐบาลเจรจากันลงตัวแล้ว โดยสปป.ลาวจะนำรายได้จากเหมืองโปแตซ 5 แห่ง มาชำระเงินกู้ 480 ล้านเหรียญฯ ให้จีน

ขณะที่สัดส่วนการลงทุน รัฐบาลจีนจะร่วมลงทุนที่ร้อยละ 70 และสปป.ลาวรับผิดชอบส่วนที่เหลือ จากนั้น ทั้ง 2 ประเทศจะแบ่งสรรภาระผูกพันทางการเงินร้อยละ 40 และตั้งบริษัทร่วมทุนข้ามชาติ เพื่อหารายได้จากการออกกองทุน

ทางรถไฟความเร็วสูงในสปป.ลาว มี 2 เส้นทาง จากเวียงจันทน์ขึ้นไปทางเหนือที่หลวงน้ำทา เชื่อมต่อไปคุนหมิง จีน และอีกเส้นคือ จากสะหวันนะเขต ไปทางตะวันออก เชื่อมต่อกับเวียดนามที่ลาวบาว มีระยะทางรวม 427 กิโลเมตร

รัฐมนตรีช่วยยังยืนยันว่าจะมีการพิจารณาเงินสำหรับเวนคืนที่ดินให้ชาวบ้านอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ตลอดเส้นทาง จะต้องเวนคืนและมีพื้นที่ สำหรับล้อมรั้ว เพื่อความปลอดภัยราว 50 เมตร ส่วนพื้นที่ที่ต้องเวนคืนเยอะหน่อย คือบริเวณที่สร้างสถานี ทั้งหมด 11 แห่ง โดยสถานีใหญ่ที่สุดในกรุงเวียงจันทน์ ใช้พื้นที่ 1.5 ล้านตารางเมตร ส่วนสถานีเล็กที่สุด ใช้พื้นที่ 4 แสนตารางเมตร
เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นเส้นทางกว่า 3 พันกิโลเมตรที่เชื่อมโยงจีนสู่อาเซียนไปสุดที่สิงคโปร์ ได้อย่างสะดวกและเหมาะสมที่สุดสำหรับการขนส่งสินค้า สร้างแรงกระตุ้นทางเศรษฐกิจให้ลาวอย่างมาก โดยหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการถึง 4 บ้านคนต่อปี

สำหรับความเร็วที่ใช้สำหรับขบวนรถผู้โดยสาร อยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเฉลี่ย และอาจเร็วถึง 200 กิโลเมตรในบางช่วงบริเวณวังเวียง และเมืองหลวง ที่เป็นพื้นราบ ซึ่งก็จะช่วยย่นระยะเวลา ทำให้การเดินทางจากเวียงจันทน์สู่ชายแดนจีน ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง จากปัจจุบันที่ใช้เวลามากกว่า 24 ชม. สำหรับเส้นทางรถยนต์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS