Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเครน-จุดเทียนรำลึกครบรอบ 30 ปี เหยื่อเชอร์โนบิล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 06:06:51 น.

จำนวนผู้ชม : 806

26 เมษายน เป็นวันครบรอบ 30 ปี เหตุระเบิดที่โรงไฟ้ฟ้าเชอร์โนบิล ซึ่งที่ ยูเครนได้จัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

พิธีการรำลึกในวาระครบรอบ 30 ปี โศกนาฏกรรมที่โรงไฟ้ฟ้าเชอร์โนบิล ถูกจัดขึ้น ที่เมืองสลาวูติช ซึ่งเป็นเมืองที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ ให้แก่คนงานโรงไฟฟ้า ที่เคยอาศัยอยู่ใกล้บริเวณนั้น และในช่วงค่ำในกรุงเคียฟ นครหลวงของยูเครน ประชาชนจำนวนมาก ได้ทำการจุดเทียนไว้อาลัย ถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตรวมทั้งโบสถ์ต่างๆ ในกรุงเคียฟ ก็ได้ร่วมจัดพิธีให้แก่ครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตด้วย

ส่วนที่ สมัชชาสหประชาชาติ หรือ UNGA ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้จัดการยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 1 นาที เพื่อรำลึกในวาระครบรอบ 30 ปี เหตุภัยพิบัติดังกล่าว 

โศกนาฏกรรมที่โรงไฟ้ฟ้าเชอร์โนบิล แสดงให้เห็นชัดเจนถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยที่หละหลวม และการปิดบังความลับ ของรัฐบาลอดีตสหภาพโซเวียตในขณะนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่สหภาพโซเวียต รายงานเหตุระเบิดล่าช้าเป็นเวลาถึง 2 วัน จนกระทั่งลมได้พัดเอาฝุ่นกัมมันตรังสีข้ามไปยัง รัสเซีย, เบลารุส และทั่วยุโรปตอนเหนือ

อุบัติภัยนิวเคลียร์ครั้งนั้น ทำให้ ประชาชน 30 คนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ และมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีมากถึง 4,000 คน ในขณะที่ประชาชนอีกนับหมื่นต้องอพยพอย่างถาวรออกจากเมืองและหมู่บ้านหลายร้อยแห่ง ทั้งในยูเครนและเบลารุส สองสาธารณรัฐของอดีตสหภาพโซเวียตตอนนั้น

จากผลกระทบระยะยาวของรังสี องค์การอนามัยโลกคาดกันว่า ยอดผู้เสียชีวิตจริง น่าจะอยู่ที่ประมาณ 9,000 คน ขณะที่กลุ่มกรีนพีซ เชื่อว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะสูงถึงประมาณ 90,000 คนทีเดียว

ปัจจุบัน ระดับกัมมันตภาพรังสีในพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้า ยังคงมีปริมาณสูงอยู่ ซึ่งองค์กรการกุศลอย่าง บริดเจส ทู เบลารุส ได้เตือนว่า เด็กแรกเกิดหลายคนในพื้นที่รอบๆ ยังคงเกิดมาพร้อมกับความพิการ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง ถึงแม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมานานถึง 30 ปีแล้วก็ตาม แต่เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนั้น ยังคงสร้างความโศกเศร้าสะเทือนใจแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และเป็นบาดแผลในหัวใจของชาวยูเครนมาถึงทุกวันนี้ 


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS