Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูเครน-จุดเทียนรำลึกครบรอบ 30 ปี เหยื่อเชอร์โนบิล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 06:06:51 น.

จำนวนผู้ชม : 869

26 เมษายน เป็นวันครบรอบ 30 ปี เหตุระเบิดที่โรงไฟ้ฟ้าเชอร์โนบิล ซึ่งที่ ยูเครนได้จัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

พิธีการรำลึกในวาระครบรอบ 30 ปี โศกนาฏกรรมที่โรงไฟ้ฟ้าเชอร์โนบิล ถูกจัดขึ้น ที่เมืองสลาวูติช ซึ่งเป็นเมืองที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ ให้แก่คนงานโรงไฟฟ้า ที่เคยอาศัยอยู่ใกล้บริเวณนั้น และในช่วงค่ำในกรุงเคียฟ นครหลวงของยูเครน ประชาชนจำนวนมาก ได้ทำการจุดเทียนไว้อาลัย ถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตรวมทั้งโบสถ์ต่างๆ ในกรุงเคียฟ ก็ได้ร่วมจัดพิธีให้แก่ครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตด้วย

ส่วนที่ สมัชชาสหประชาชาติ หรือ UNGA ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้จัดการยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 1 นาที เพื่อรำลึกในวาระครบรอบ 30 ปี เหตุภัยพิบัติดังกล่าว 

โศกนาฏกรรมที่โรงไฟ้ฟ้าเชอร์โนบิล แสดงให้เห็นชัดเจนถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยที่หละหลวม และการปิดบังความลับ ของรัฐบาลอดีตสหภาพโซเวียตในขณะนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่สหภาพโซเวียต รายงานเหตุระเบิดล่าช้าเป็นเวลาถึง 2 วัน จนกระทั่งลมได้พัดเอาฝุ่นกัมมันตรังสีข้ามไปยัง รัสเซีย, เบลารุส และทั่วยุโรปตอนเหนือ

อุบัติภัยนิวเคลียร์ครั้งนั้น ทำให้ ประชาชน 30 คนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ และมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีมากถึง 4,000 คน ในขณะที่ประชาชนอีกนับหมื่นต้องอพยพอย่างถาวรออกจากเมืองและหมู่บ้านหลายร้อยแห่ง ทั้งในยูเครนและเบลารุส สองสาธารณรัฐของอดีตสหภาพโซเวียตตอนนั้น

จากผลกระทบระยะยาวของรังสี องค์การอนามัยโลกคาดกันว่า ยอดผู้เสียชีวิตจริง น่าจะอยู่ที่ประมาณ 9,000 คน ขณะที่กลุ่มกรีนพีซ เชื่อว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะสูงถึงประมาณ 90,000 คนทีเดียว

ปัจจุบัน ระดับกัมมันตภาพรังสีในพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้า ยังคงมีปริมาณสูงอยู่ ซึ่งองค์กรการกุศลอย่าง บริดเจส ทู เบลารุส ได้เตือนว่า เด็กแรกเกิดหลายคนในพื้นที่รอบๆ ยังคงเกิดมาพร้อมกับความพิการ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง ถึงแม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมานานถึง 30 ปีแล้วก็ตาม แต่เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนั้น ยังคงสร้างความโศกเศร้าสะเทือนใจแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และเป็นบาดแผลในหัวใจของชาวยูเครนมาถึงทุกวันนี้ 


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS