Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

30 ปี"โรงไฟฟ้าเซอร์โนบิล"ของยูเครน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 12:40:19 น.

จำนวนผู้ชม : 2,076

วันนี้ เป็นวันครบรอบ 30 ปี อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ที่ยูเครน แม้เวลาจะผ่านมา 30 ปีแล้ว แต่ผลกระทบจากเหตุการร์ที่เกิดขึ้นก็ยังอยู่ และเชอร์โนบิล ก็ยังคงเป็นเมืองร้างที่ยังไม่ปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย อีกทั้งยังมีรายงานว่า มีสิ่งมีชีวิตได้รับผลกระทบ จนกลายพันธุ์ไป

26 เมษายน พุทธศักราช 2529 เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ใกล้เมืองพริเพียต จังหวัดเคียฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ซึ่งตอนนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ได้ระเบิดขึ้น และทำให้ขี้เถ้าปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี พวยพุ่งขึ้นสู่ฟ้าปกคลุมไปทั่วพื้นที่ทั้งสหาภพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ตะวันตก และ เหนือ ทำให้ต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ราว 336,000 คน ซึ่งอุบัติเหตุในครั้งนี้ ถูกจัดว่าเป็นระดับ 7 คือ รุนแรงที่สุด ว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ และ รุนแรงที่สุดหนึ่งเดียวในโลก จนกระทั่ง เกิดภัยพิบัติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ เมื่อ 5 ปีก่อน ตามมาในระดับเดียวกัน

30 ปีให้หลัง เชอร์โนบิล ยังคงเป็นพื้นที่อันตราย ตัวอย่างผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิต ข้อมูลจาก The new york times ระบุว่า มีนักชีววิทยาเข้าไปศึกษาจริงจังในพื้นที่และพบความประหลาด เช่น นกหลายสายพันธุ์ เป็นเนื้องอกมากขึ้น จงอยปากไม่ปกติ และความหลายหลายทางสายพันธุ์ ยังลดลงร้อยละ 50 ด้วย ส่วนแมลงและแมงมุม ก็มีจำนวนลดลงมาก ด้านพืชก็เปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน อย่างเช่น เมื่อนับวงปีของไม้ ก็พบว่า มีสีที่เปลี่ยนไป ซึ่งปีที่วงเปลี่ยนสีก็คือ ปี 2529 พอดี หรือ ใยแมงมุม ก็มีหน้าตาประหลาดไปด้วย

และเมื่อไม่นานมานี้ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว AP ได้ลงพื้นที่บริเวณชายขอบเขตปนเปื้อน ในเบลารุส และก็พบว่า นมยังปนเปื้อนไอโซโทปกัมมันตรังสี ซึ่งสามารถปล่อยรังสี และทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตได้ ซึ่งฟาร์มวัวนมนั้นห่างออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 45 กิโลเมตรแล้ว แต่เจ้าของก็ยืนยันว่า ผลการตรวจของเขาไม่เป็นอันตรายประธานาธิบดีเบลารุส ยืนยันแม้เชอร์โนบิลจะยังเป็นเมืองร้างและอันตราย แต่ก็ยืนยันว่า ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา การจัดการกับผลกระทบและสารกัมมันตรังสีที่รั่วไหล เป็นภารกิจที่สำคัญของประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS