Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนภัย!ไปทางใต้ฟิลิปปินส์ เสี่ยงจับตัวประกัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 10:36:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,409

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำเตือนด้านการเดินทางฉบับใหม่สำหรับพลเมืองอเมริกัน แนะให้ใช้ความระมัดระวัง หรือควรหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในพื้นที่ภาคใต้เกือบทั้งหมดของฟิลิปปินส์เนื่องจากเกิดคดีลักพาตัวชาวต่างชาติมากขึ้นจากกลุ่มกบฏอาบูไซยาฟ ที่มักก่อเหตุจี้จับตัวประกันจากเรือที่ลอยลำอยู่กลางทะเล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกคำแนะนำฉบับล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เตือนพลเมืองชาวอเมริกันให้เลื่อนการเดินทาง"ที่ไม่จำเป็น"ไปยังหมู่เกาะซูลูและดินแดนตอนใต้สุดของเกาะปาลาวันที่อยู่ทางภาคตะวันตกของฟิลิปปินส์ และขอให้ใช้"ความระมัดระวังสูงสุด"เมื่ออยู่ในพื้นที่เกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์

คำเตือนอ้างถึง ภัยคุกคามระดับสูงจากการลักพาตัวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ, ภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นของการลักพาตัวไปจากเรือขนาดเล็กที่อยู่กลางทะเล และความรุนแรงที่เกี่ยวโยงกับการก่อความไม่สงบและการก่อการร้าย

หมู่เกาะซูลูนั้นเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏมุสลิมอาบูไซยาฟ ที่เป็นนักรบอิสลามิสต์ มีชื่อเสียงด้านการลักพาตัว การวางระเบิด และการตัดคอเหยื่อในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

กบฏกลุ่มนี้ได้ลักพาตัวชาวต่างชาติแล้ว 8 รายในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งยังควบคุมตัวชาวตะวันตกไว้ 4 คน หลังจากที่ได้สังหารเหยื่อชาวมาเลเซียไป 1 ราย และปล่อยตัวประกันอีกหลายราย โดยมีรายงานว่าแลกกับค่าไถ่ก้อนโต

ส่วนเดือนที่ผ่านมา มีรายงานว่า ชาวอินโดนีเซีย 14 คนและชาวมาเลเซีย 4 คนโดนลักพาตัวจากเรือสินค้าลำหนึ่งที่เดินทางอยู่ในเขตน่านน้ำใกล้เคียง

ลูฮุต ปันไจตัน รัฐมนตรีความมั่นคงของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ มีกำหนดจะพบปะกันที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ เพื่อหารือข้อเสนอของอินโดนีเซียเรื่องการลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวร่วมกัน เพื่อไม่ให้น่านน้ำนี้ กลายเป็นโซมาเลียแห่งใหม่ 

ส่วนรัฐบาลอังกฤษก็เพิ่งออกคำเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามเพิ่มมากขึ้นบนเกาะมินดาเนา ขณะที่แคนาดาก็ออกคำแนะนำพลเมืองของตน ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เกือบทั้งหมดของภูมิภาค

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS