Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนภัย!ไปทางใต้ฟิลิปปินส์ เสี่ยงจับตัวประกัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 10:36:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,357

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำเตือนด้านการเดินทางฉบับใหม่สำหรับพลเมืองอเมริกัน แนะให้ใช้ความระมัดระวัง หรือควรหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในพื้นที่ภาคใต้เกือบทั้งหมดของฟิลิปปินส์เนื่องจากเกิดคดีลักพาตัวชาวต่างชาติมากขึ้นจากกลุ่มกบฏอาบูไซยาฟ ที่มักก่อเหตุจี้จับตัวประกันจากเรือที่ลอยลำอยู่กลางทะเล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกคำแนะนำฉบับล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เตือนพลเมืองชาวอเมริกันให้เลื่อนการเดินทาง"ที่ไม่จำเป็น"ไปยังหมู่เกาะซูลูและดินแดนตอนใต้สุดของเกาะปาลาวันที่อยู่ทางภาคตะวันตกของฟิลิปปินส์ และขอให้ใช้"ความระมัดระวังสูงสุด"เมื่ออยู่ในพื้นที่เกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์

คำเตือนอ้างถึง ภัยคุกคามระดับสูงจากการลักพาตัวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ, ภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นของการลักพาตัวไปจากเรือขนาดเล็กที่อยู่กลางทะเล และความรุนแรงที่เกี่ยวโยงกับการก่อความไม่สงบและการก่อการร้าย

หมู่เกาะซูลูนั้นเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏมุสลิมอาบูไซยาฟ ที่เป็นนักรบอิสลามิสต์ มีชื่อเสียงด้านการลักพาตัว การวางระเบิด และการตัดคอเหยื่อในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

กบฏกลุ่มนี้ได้ลักพาตัวชาวต่างชาติแล้ว 8 รายในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งยังควบคุมตัวชาวตะวันตกไว้ 4 คน หลังจากที่ได้สังหารเหยื่อชาวมาเลเซียไป 1 ราย และปล่อยตัวประกันอีกหลายราย โดยมีรายงานว่าแลกกับค่าไถ่ก้อนโต

ส่วนเดือนที่ผ่านมา มีรายงานว่า ชาวอินโดนีเซีย 14 คนและชาวมาเลเซีย 4 คนโดนลักพาตัวจากเรือสินค้าลำหนึ่งที่เดินทางอยู่ในเขตน่านน้ำใกล้เคียง

ลูฮุต ปันไจตัน รัฐมนตรีความมั่นคงของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ มีกำหนดจะพบปะกันที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ เพื่อหารือข้อเสนอของอินโดนีเซียเรื่องการลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวร่วมกัน เพื่อไม่ให้น่านน้ำนี้ กลายเป็นโซมาเลียแห่งใหม่ 

ส่วนรัฐบาลอังกฤษก็เพิ่งออกคำเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามเพิ่มมากขึ้นบนเกาะมินดาเนา ขณะที่แคนาดาก็ออกคำแนะนำพลเมืองของตน ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เกือบทั้งหมดของภูมิภาค

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS