เวียดนาม-ทุ่ม 3 พันล้านบาท ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ SMEs
รัฐบาลเวียดนามเปิดเผยเตรียมเม็ดเงินกว่า 3 พันล้านบาท ปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดย่อม หรือ SMEs ที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ เป็นอีกนโยบายที่รัฐบาลเวียดนามต้องการสนับสนุนให้ SME เป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะที่นักวิชาการชี้เป็นผลมาจากแรงกดดันจากภาคเอกชน
กระทรวงวางแผนและลงทุนเวียดนามเปิดเผยว่า เตรียมเม็ดเงิน 3,200 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนให้ SMEs ทั่วประเทศ โดยรัฐบาลเสนอดอกเบี้ยระยะสั้นที่ 5.5% และดอกเบี้ยระยะกลาง ระยะยาวที่ 7%
อัตราดอกเบี้ยที่ระดับนี้ ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บในตลาดประมาณ 4-5% โดยรัฐบาลมุ่งเน้นปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำนี้ให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิต การกำจัดขยะ และด้านการเกษตร เป็นหลัก
ผู้เชี่ยวชาญมองว่านโยบายนี้เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยระดับ 10-11% ถือเป็นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานที่ธนาคารในเวียดนามไม่เคยลดมานานกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นผลมาจากเสียงวิพากย์วิจารณ์ว่า รัฐบาลเวียดนามมุ่งเน้นสนับสนุนแต่บริษัทต่างชาติ และบริษัทขนาดใหญ่โดยไม่ให้ความสำคัญกับธุรกิจขนาดเล็ก
ทั้งนี้ผู้ประกอบการ SMEs คิดเป็นสัดส่วน ร้อยละ95 ของจำนวนบริษัททั้งหมดในเวียดนาม ซึ่งสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ โดยผู้ประกอบการเพียงร้อยละ 30 ที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนระดับต่ำจากธนาคารพาณิชย์
และสำหรับร้อยละ 70 ของ SMEs ที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนระดับต่ำได้ นั้นจะเป็นต้องนำสินทรัพย์ บ้าน และที่ดิน ไปจำนอง ทำให่้เป็นอุปสรรคในการขยายธุรกิจในระยะยาว