Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม้มีกรณีพิพาท แต่จีนดันอาเซียนโตมากสุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 10:12:34 น.

จำนวนผู้ชม : 318

แม้ว่าจีนกับอาเซียนจะมีเรื่องที่ยังไม่ลงรอยด้านการอ้างสิทธิพิพาททางทะเลที่เกี่ยวพันกับหลายชาติอาเซียน แต่ทั้งนักวิชาการและจีนเอง ก็เชื่อว่า 25 ปีที่มีการสถาปนาความสัมพันธ์กัน ช่วงเวลานี้ถือว่าจีนมีความร่วมมือกับอาเซียนที่ก้าวหน้าเร็วที่สุด ส่งผลต่ออนาคตที่อาเซียนจะเป็นหัวใจเศรษฐกิจของเอเชีย 

นายกอร์ดอน เฟลค ผู้อำนวยการศูนย์ สหรัฐฯ-เอเชีย ศึกษา แห่งเมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย ชี้ว่าโครงการ 1 แถบเส้นทาง หรือเบลท์แอนด์โร้ด ที่จีนได้วาดฝันไว้จะเป็นกลไกผลักดันให้อาเซียนพัฒนา และสร้างมูลค่าการค้าเพิ่มอย่างมหาศาล ทั้งต่ออาเซียนเองและต่อภูมิภาคเอเชียใต้ ซึ่งนักวิชาการรายนี้ชี้ว่าจะเป็น 2 ภูมิภาคใหญ่ที่มีศักยภาพเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต ทั้งอาเซียนและอินเดีย

ทั้งนี้ ปีนี้เป็นปีครบรอบ 25 ปีความสัมพันธ์จีนกับอาเซียน ตลอดเวลาที่ผ่านมา จีนได้ริเริ่มและทำงานร่วมกันกับประชาคม โดยใช้แนวคิดที่จริงใจและได้พยายามสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งยังมุ่งกระชับความร่วมมือแบบฉันมิตรกับประเทศอาเซียน สร้างคุณูปการใหม่เพื่อความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของเอเชียและทั่วโลก

ส่วนเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา นายหยาง เจี๋ยฉือ มนตรีแห่งรัฐจีนได้กล่าวปาถกฐาที่สถาบันวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ที่กรุงปารีส ชี้ว่าแม้ว่าจีนกับชาติอาเซียนบางประเทศจะมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับดินแดนและสิทธิประโยชน์ทางทะเลอยู่ แต่ความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียนก็ไม่ได้หยุดชะงัก กลับยังสามารถพัฒนาก้าวหน้าได้ โดยเฉพาะการจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย หรือ AIIB ที่ก่อตั้งเพื่อเอื้อประโยชน์ต่ออาเซียนอย่างมาก

อีกทั้งผู้นำจีนกับประเทศอาเซียนมีการติดต่อกันอย่างใกล้ชิดในทุกๆ ปี และการไปมาหาสู่ของภาคเอกชนและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีนกับประเทศอาเซียนก็พัฒนาในเชิงลึกและขยายขอบเขตให้กว้างมากยิ่งขึ้น ส่วนการไปมาหาสู่ในภาคประชาชนของทั้งสองฝ่ายเมื่อปีที่แล้วมีมากกว่า 23 ล้านคน ซึ่งสร้างสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จของความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมและมีประสิทธิผลในด้านต่างๆ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS