Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม้มีกรณีพิพาท แต่จีนดันอาเซียนโตมากสุด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 10:12:34 น.

จำนวนผู้ชม : 268

แม้ว่าจีนกับอาเซียนจะมีเรื่องที่ยังไม่ลงรอยด้านการอ้างสิทธิพิพาททางทะเลที่เกี่ยวพันกับหลายชาติอาเซียน แต่ทั้งนักวิชาการและจีนเอง ก็เชื่อว่า 25 ปีที่มีการสถาปนาความสัมพันธ์กัน ช่วงเวลานี้ถือว่าจีนมีความร่วมมือกับอาเซียนที่ก้าวหน้าเร็วที่สุด ส่งผลต่ออนาคตที่อาเซียนจะเป็นหัวใจเศรษฐกิจของเอเชีย 

นายกอร์ดอน เฟลค ผู้อำนวยการศูนย์ สหรัฐฯ-เอเชีย ศึกษา แห่งเมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย ชี้ว่าโครงการ 1 แถบเส้นทาง หรือเบลท์แอนด์โร้ด ที่จีนได้วาดฝันไว้จะเป็นกลไกผลักดันให้อาเซียนพัฒนา และสร้างมูลค่าการค้าเพิ่มอย่างมหาศาล ทั้งต่ออาเซียนเองและต่อภูมิภาคเอเชียใต้ ซึ่งนักวิชาการรายนี้ชี้ว่าจะเป็น 2 ภูมิภาคใหญ่ที่มีศักยภาพเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต ทั้งอาเซียนและอินเดีย

ทั้งนี้ ปีนี้เป็นปีครบรอบ 25 ปีความสัมพันธ์จีนกับอาเซียน ตลอดเวลาที่ผ่านมา จีนได้ริเริ่มและทำงานร่วมกันกับประชาคม โดยใช้แนวคิดที่จริงใจและได้พยายามสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งยังมุ่งกระชับความร่วมมือแบบฉันมิตรกับประเทศอาเซียน สร้างคุณูปการใหม่เพื่อความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของเอเชียและทั่วโลก

ส่วนเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา นายหยาง เจี๋ยฉือ มนตรีแห่งรัฐจีนได้กล่าวปาถกฐาที่สถาบันวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ที่กรุงปารีส ชี้ว่าแม้ว่าจีนกับชาติอาเซียนบางประเทศจะมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับดินแดนและสิทธิประโยชน์ทางทะเลอยู่ แต่ความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียนก็ไม่ได้หยุดชะงัก กลับยังสามารถพัฒนาก้าวหน้าได้ โดยเฉพาะการจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย หรือ AIIB ที่ก่อตั้งเพื่อเอื้อประโยชน์ต่ออาเซียนอย่างมาก

อีกทั้งผู้นำจีนกับประเทศอาเซียนมีการติดต่อกันอย่างใกล้ชิดในทุกๆ ปี และการไปมาหาสู่ของภาคเอกชนและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีนกับประเทศอาเซียนก็พัฒนาในเชิงลึกและขยายขอบเขตให้กว้างมากยิ่งขึ้น ส่วนการไปมาหาสู่ในภาคประชาชนของทั้งสองฝ่ายเมื่อปีที่แล้วมีมากกว่า 23 ล้านคน ซึ่งสร้างสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จของความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมและมีประสิทธิผลในด้านต่างๆ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS