Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รถไฟญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการป้องกัน ปชช.เมาเละรับ เม.ย.

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 15:51:20 น.

จำนวนผู้ชม : 1,101

เวลาที่ชาวญี่ปุ่นดื่มสุราจะดื่มอย่างหนักจนเมาไม่รู้เรื่อง ล่าสุดบริษัทรถไฟญี่ปุ่น ได้เพิ่มมาตรการป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากผู้โดยสารที่ดื่มสุรา เมาแล้วมาใช้บริการ เพื่อลดสถิติอุบัติเหตุจากคนเมา ที่สูงถึง 62.6%

โดยปกติแล้วเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วง “รับน้องใหม่” ของญี่ปุ่น ทั้งในแวดวงการศึกษาและการทำงาน แถมยังมีกิจกรรมกินดื่ม เสพสุขกับการชมดอกซากุระบาน จึงเป็นช่วงเวลาที่มีการสังสรรค์กันมากที่สุด ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่เมาไม่ขับ เพราะกฎหมายจับปรับค่อนข้างแรง

ปกติชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ก็มักจะใช้รถไฟฟ้าในการเดินทางไปไหนมาไหน ทำให้ช่วงเวลาแบบนี้จะมีผู้โดยสารที่เมาสุรากันมากขึ้น แม้ไม่ได้ขับรถเองแต่ก็มีอันตรายเหมือนกัน เพราะผู้โดยสารเหล่านี้อาจพลัดตกลงไปในรางรถไฟ หรือถูกรถไฟเฉี่ยวชนจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งก็เป็นสถิติที่สูงขึ้นทุกปี

สอดคล้องกับบริษัทรถไฟญี่ปุ่นที่ออกมาเปิดเผยว่า 62.6% ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถไฟในปีที่ผ่านมา มีสาเหตุมาจากการเมาสุรา จึงได้เพิ่มมาตรการป้องกัน เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุ จะส่งผลกระทบต่อเนื่อง ทำให้การเดินรถไฟทั้งระบบมีปัญหา 

ในช่วงนี้เราจึงเห็นป้ายรณรงค์ ตามสถานีรถไฟต่างๆ ว่า “แม้จะดื่มสุรา วันนี้ก็ต้องกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย” พร้อมคำแนะนำ ให้หลีกเลี่ยงการเดิน ริมขอบชานชาลา หากมึนเมา ควรนั่งพักสักครู่ หรือ ควรนั่งลงที่เก้าอี้ แทนที่จะยืนพิงเสา หรือกำแพง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคำเตือน ห้ามอาเจียนบนชานชาลา หรือเก็บของที่หล่นในไปในรางรถไฟด้วยตัวเองด้วย 

บริษัทการรถไฟของญี่ปุ่น ยังได้ศึกษาภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อวิเคราะห์หาทางป้องกันอุบัติเหตุ จากผู้โดยสารที่เมาสุรา เพราะเมื่อดูจากกล้องจะพบว่า ร้อยละ 90 ของผู้โดยสารที่ถูกรถไฟเฉี่ยวชน เกิดจากการเดินตรงไปยังรางรถไฟ ขณะที่รถไฟกำลังแล่นเข้าชานชาลา 

ผู้เชี่ยวชาญจึงเสนอวิธีที่ง่ายดายในการแก้ปัญหา ด้วยการหันเก้าอี้ที่ชานชาลา กลับด้าน 90 องศา ทำให้ผู้โดยสารที่เมา ต้องลุกขึ้นและกลับหลังหัน ก่อนที่เดินไปถึงรางรถไฟ วิธีแก้ปัญหาที่ผ่านการวิเคราะห์และศึกษาอย่างรอบคอบนี้ ได้พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้จริง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS