Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จนท.กู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เอกวาดอร์ และญี่ปุ่น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 06:03:14 น.

จำนวนผู้ชม : 361

สถานการณ์ล่าสุดหลังการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด บริเวณชายฝั่งทางตอนกลางของประเทศเอกวาดอร์ ตั้งแต่เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา 

ขณะนี้บรรดาเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งความพยายามอย่างเต็มที่ในการค้นหาผู้รอดชีวิต ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิต รายงานจากรัฐบาลของเอกวาดอร์ ขณะนี้มีจำนวนถึง 238 คนแล้ว และน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน

นายฮอร์เก้ กลัส รองประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ เรียกร้องให้ประชาชนที่ออกจากบ้านเรือนในเขตชายฝั่งเดินทางกลับบ้าน เนื่องจากการเตือนภัยเรื่องคลื่นสึนามิได้ถูกยกเลิกแล้ว ด้านทางการเอกวาดอร์ได้ส่งทหารประมาณ 10,000 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกประมาณ 3,500 นาย ไปยังเขตที่ได้รับผลกระทบต่างๆ

หลังเกิดแผ่นดินไหว เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำต่างๆ และท่อส่งน้ำมันทั่วประเทศถูกสั่งปิดชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย สนามบินนานาชาติโฮเซวากินเดออลเมโด ในเมืองกวายากิล ของจังหวัดกวายัส ริมชายฝั่งตะวันตก ถูกปิดเช่นกันเนื่องจากมีปัญหาเรื่องการสื่อสาร แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรู้สึกได้ในโคลอมเบีย และเปรู เพื่อนบ้าน ซึ่งขณะนี้ได้ส่งทีมกู้ภัย และสิ่งของบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินต่างๆ มาให้ผู้ประสบภัยด้วย และขณะนี้ ประเทศเอกวาดอร์กำลังอยู่ในการประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดแผ่นดินไหว

ขณะที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวเช่นเดียวกัน เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาครั้งแรก และครั้งที่สองเมื่อช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะนี้ประชาชนประมาณ 180,000 คน ต้องใช้เวลาคืนที่ 3 ของพวกเขา ตามที่พักชั่วคราวต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงในรถยนต์และในเต้นท์ บ้านเรือนกว่า 62,000 หลังยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่บ้านอีก 300,000 หลังไม่มีน้ำประปาใช้

ด้านทีมกู้ภัยต่างๆ ของญี่ปุ่นเร่งค้นตามซากบ้านเรือนและอาคารเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดอยู่ใต้นั้น นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศเพิ่มจำนวนบุคลากรทางทหารที่จะเข้าไปช่วยในความพยายามกู้ภัยแผ่นดินไหวเป็น 25,000 นาย ขณะที่กองทัพสหรัฐอเมริกา จะจัดหาการขนส่งทางอากาศให้

มีรายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อคกว่า 440 ครั้งในเขตนี้นับแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ในจังหวัดคุมาโมโตะ และศูนย์อพยพต่างๆตามหมู่บ้านในจังหวัดนี้เต็มจนล้น ทำให้หลายคนต้องออกมาอยู่ในที่เปิดโล่ง และโรงงานของบริษัทยักษ์ใหญ่จำนวนหนึ่งของญี่ปุ่นตั้งอยู่ บริษัทอิลเกทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ Sony Corp  และ Honda Motor ประกาศยุติปฏิบัติการตามโรงงานต่างๆของตนในเขตนี้ ขณะเดียวกัน Toyota Motor ก็ประกาศยุติปฏิบัติการตามโรงงานผลิตต่างๆทั่วประเทศของตนเนื่องจากแผ่นดินไหวส่งผลกระทบต่อการจัดส่งอะไหล่

แผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่เศรษฐกิจของญี่ปุ่นยังคงอ่อนแอ และความเห็นจากนาย ยาสุนาริ อุเอโอะ นักเศรษฐศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดมองว่า การเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่ไม่คาดฝัน จะทำให้ญีปุ่นกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยอีกครั้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS