Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นและเอกวาดอร์ แผ่นดินไหวทั้งสองประเทศเชื่อมโยง?

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 06:02:46 น.

จำนวนผู้ชม : 2,276

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง จนนำมาสู่ข้อสงสัยและความกังวลว่า ทั้งหมดนั้น เกี่ยวข้องกันหรือไม่ และเหตุแผ่นดินไหวนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนก่อนการมาถึงของภัยพิบัติที่รุนแรงกว่า

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในหลายประเทศตั้งแต่ ในเมียนมา เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา จนมาถึงเอกวาดอร์ ล่าสุดนำมาสู่ข้อสงสัยว่าทั้งหมดนั้นมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยากล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวในเมียนมานั้นไม่ได้ส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวต่อที่ญี่ปุ่นแต่อย่างใด เนื่องจากทั้งสองประเทศนั้นตั้งอยู่คนละแผ่นเปลือกโลกกัน 

ในขณะที่แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นและเอกวาดอร์ ถึงแม้ว่าจะเกิดในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่หากดูจากทิศทางและระยะทางของทั้งสองจุดจะพบว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เป็นเพียงแค่ ความบังเอิญที่เกิดไล่เลี่ยกันเท่านั้น  เนื่องจากทั้งสองประเทศล้วนตั้งอยู่ในแนววงแหวนแห่งไฟ ที่มีความเสี่ยงของการเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งทั้งคู่ อย่างไรก็ตามเหตุแผ่นดินไหวในเอกวาดอร์นำมาสู่ความกังวลใจว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวระลอกใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิม ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันตกเฉียงเหนือ, แคนาดา หรืออลาสกา เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันจะก้าวหน้าไปไกล แต่การทำนายแผ่นดินไหวล่วงหน้านั้น นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถทำได้อย่างแม่นยำ ทำได้เพียง คาดเดาจากบริเวณที่อาจจะเกิดทำนั้น แต่ไม่สามารถบอกเวลาล่วงหน้าที่แน่นอน เหมือนการพยากรณ์สภาพอากาศได้ ทั้งนี้เนื่องจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกและลาวาข้างใต้ยังไม่สามารถคาดเดาทิศทางได้ ขณะนี้เทคโนโลยีสมัยใหม่จึงทำได้เพียงการแจ้งเตือนเมื่อมีการสั่นสะเทือนที่ผิดปกติเท่านั้น

เหตุแผ่นดินไหวทั้ง 2 ประเทศ แม้ว่าจะมีขนาดการเกิดในระดับแมกนิจูดที่ใกล้เคียงกัน แต่ที่ญีปุ่นกลับมีผู้เสียชีวิตน้อยกว่ามาก เหตุเพราะประเทศญีปุ่นนั้นได้รับบทเรียนจากเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง จึงนำมาสู่ระบบการเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะมีทุ่นวัดแรงสั่นสะเทือนในทะเลรอบๆชายฝั่งเหมือนกันบรรดาประเทศอื่นแล้ว 

ญี่ปุ่นมีวิธีการเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพสูงคือ การเตือนภัยผ่านมือถือ โดยมือถือทุกรุ่นทุกค่ายตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาจะมีระบบเตือนภัยอัตโนมัติ ที่เป็นบริการฟรี โดยกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถส่งข้อมูลเป็นข้อความแจ้งเตือนมายังมือถือของประชาชนทุกคนที่อยู่ในเขตของการเกิดแผ่นดินไหวได้ ซึ่งการเตือนภัยล่วงหน้านี้สามารถช่วยให้ประชาชนเตรียมรับมือ หรืออพยพได้ก่อนการเกิดแผ่นดินไหวจริงในเวลาไม่กี่นาที

สถิติแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 (พ.ศ.2543)
อันดับ 1 - 26 ธันวาคม 2004 (สึนามิในไทย) / ชายฝั่งทางตะวันตกและทางเหนือของเกาะสุมาตรา / 9.1 แมกนิจูด / เสียชีวิต 227,898 ราย
อันดับ 2 - 11 มีนาคม 2011 / ญี่ปุ่น / 9 แมกนิจูด  / เสียชีวิต 20,896 ราย
อันดับ 3 - 12 พฤษภาคม 2008 / จีน / 7.9 แมกนิจูด / เสียชีวิต 87,587 ราย
อันดับ 4 - 26 มกราคม 2001 / อินเดีย / 7.7 แมกนิจูด / เสียชีวิต 20,023 ราย
อันดับ 5 - 12 มกราคม 2010 / เฮติ / 7.0 แมกนิจูด / เสียชีวิต 316,000 ราย
ที่มา: เว็บไซต์ timetoast.com

อันดับภัยพิบัติธรรมชาติที่รุนแรงที่สุด
1. แผ่นดินไหว
2. เฮอริเคน
3. สึนามิ
4. ฟ้าผ่า
5. เทอร์นาโด
ที่มา: เว็บไซต์ themysteriousworld.com

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS