Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่นและเอกวาดอร์ แผ่นดินไหวทั้งสองประเทศเชื่อมโยง?

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 06:02:46 น.

จำนวนผู้ชม : 2,494

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง จนนำมาสู่ข้อสงสัยและความกังวลว่า ทั้งหมดนั้น เกี่ยวข้องกันหรือไม่ และเหตุแผ่นดินไหวนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนก่อนการมาถึงของภัยพิบัติที่รุนแรงกว่า

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในหลายประเทศตั้งแต่ ในเมียนมา เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา จนมาถึงเอกวาดอร์ ล่าสุดนำมาสู่ข้อสงสัยว่าทั้งหมดนั้นมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยากล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวในเมียนมานั้นไม่ได้ส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวต่อที่ญี่ปุ่นแต่อย่างใด เนื่องจากทั้งสองประเทศนั้นตั้งอยู่คนละแผ่นเปลือกโลกกัน 

ในขณะที่แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นและเอกวาดอร์ ถึงแม้ว่าจะเกิดในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่หากดูจากทิศทางและระยะทางของทั้งสองจุดจะพบว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เป็นเพียงแค่ ความบังเอิญที่เกิดไล่เลี่ยกันเท่านั้น  เนื่องจากทั้งสองประเทศล้วนตั้งอยู่ในแนววงแหวนแห่งไฟ ที่มีความเสี่ยงของการเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งทั้งคู่ อย่างไรก็ตามเหตุแผ่นดินไหวในเอกวาดอร์นำมาสู่ความกังวลใจว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวระลอกใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิม ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันตกเฉียงเหนือ, แคนาดา หรืออลาสกา เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันจะก้าวหน้าไปไกล แต่การทำนายแผ่นดินไหวล่วงหน้านั้น นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถทำได้อย่างแม่นยำ ทำได้เพียง คาดเดาจากบริเวณที่อาจจะเกิดทำนั้น แต่ไม่สามารถบอกเวลาล่วงหน้าที่แน่นอน เหมือนการพยากรณ์สภาพอากาศได้ ทั้งนี้เนื่องจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกและลาวาข้างใต้ยังไม่สามารถคาดเดาทิศทางได้ ขณะนี้เทคโนโลยีสมัยใหม่จึงทำได้เพียงการแจ้งเตือนเมื่อมีการสั่นสะเทือนที่ผิดปกติเท่านั้น

เหตุแผ่นดินไหวทั้ง 2 ประเทศ แม้ว่าจะมีขนาดการเกิดในระดับแมกนิจูดที่ใกล้เคียงกัน แต่ที่ญีปุ่นกลับมีผู้เสียชีวิตน้อยกว่ามาก เหตุเพราะประเทศญีปุ่นนั้นได้รับบทเรียนจากเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง จึงนำมาสู่ระบบการเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะมีทุ่นวัดแรงสั่นสะเทือนในทะเลรอบๆชายฝั่งเหมือนกันบรรดาประเทศอื่นแล้ว 

ญี่ปุ่นมีวิธีการเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพสูงคือ การเตือนภัยผ่านมือถือ โดยมือถือทุกรุ่นทุกค่ายตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาจะมีระบบเตือนภัยอัตโนมัติ ที่เป็นบริการฟรี โดยกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถส่งข้อมูลเป็นข้อความแจ้งเตือนมายังมือถือของประชาชนทุกคนที่อยู่ในเขตของการเกิดแผ่นดินไหวได้ ซึ่งการเตือนภัยล่วงหน้านี้สามารถช่วยให้ประชาชนเตรียมรับมือ หรืออพยพได้ก่อนการเกิดแผ่นดินไหวจริงในเวลาไม่กี่นาที

สถิติแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 (พ.ศ.2543)
อันดับ 1 - 26 ธันวาคม 2004 (สึนามิในไทย) / ชายฝั่งทางตะวันตกและทางเหนือของเกาะสุมาตรา / 9.1 แมกนิจูด / เสียชีวิต 227,898 ราย
อันดับ 2 - 11 มีนาคม 2011 / ญี่ปุ่น / 9 แมกนิจูด  / เสียชีวิต 20,896 ราย
อันดับ 3 - 12 พฤษภาคม 2008 / จีน / 7.9 แมกนิจูด / เสียชีวิต 87,587 ราย
อันดับ 4 - 26 มกราคม 2001 / อินเดีย / 7.7 แมกนิจูด / เสียชีวิต 20,023 ราย
อันดับ 5 - 12 มกราคม 2010 / เฮติ / 7.0 แมกนิจูด / เสียชีวิต 316,000 ราย
ที่มา: เว็บไซต์ timetoast.com

อันดับภัยพิบัติธรรมชาติที่รุนแรงที่สุด
1. แผ่นดินไหว
2. เฮอริเคน
3. สึนามิ
4. ฟ้าผ่า
5. เทอร์นาโด
ที่มา: เว็บไซต์ themysteriousworld.com

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS